Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 14:38 PM (GMT+7)

Cồi sò điệp khô Nhật 10 triệu/kg: Cẩn thận tiền mất tật mang

authorAnh Thư - Thúy Nga Thứ Tư, ngày 01/08/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vì thích sử dụng hàng ngoại, giới nhà giàu đổ xô đi mua cồi sò điệp khô Nhật có giá cả chục triệu đồng 1 kg. Tuy nhiên, chưa có cửa hàng đưa ra được giấy tờ chứng minh loại hải sản này nhập từ đất nước mặt trời mọc.

   

Như đã thông tin, cồi sò điệp khô Nhật được giới thượng lưu tìm kiếm, lùng mua dù giá cao “ngất ngưởng” trong thời gian gần đây. Loại hải sản này không nhận sẵn, khách muốn mua phải đợi khoảng nửa tháng mới có hàng.

Loại hải sản giá cao, được nhiều người tìm mua, mong muốn được thưởng thức là thế, tuy nhiên, sau khi liên hệ, PV chưa thấy có một cửa hàng, cơ sở bán cồi sò điệp khô, đông lạnh từ Nhật nào có thể đưa ra được giấy tờ chứng minh loại hải sản này xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc.

Đóng vai là người mua hàng, PV liên hệ với một cửa hàng kinh doanh cồi sò điệp khô và hỏi về nguồn gốc của chúng, một nhân viên khẳng định đây là cồi sò điệp tại cửa hàng được nhập từ Nhật.

“Cồi sò điệp khô của Nhật không phải lúc nào cũng có, nếu khách muốn mua phải đặt trước. Cửa hàng chủ yếu bán cồi sò điệp khô, đông lạnh cho các nhà hàng, khách sạn lớn nên khách hàng cứ yên tâm về chất lượng, nguồn gốc”, nhân viên này nhấn mạnh.

Họ cũng cho rằng không có hóa đơn hay chứng từ gì minh chứng loại hải sản này xuất xứ từ Nhật nên khách hàng chủ yếu mua bằng sự tin tưởng với cửa hàng.

Khi được hỏi về giấy tờ chứng minh cồi sò điệp nhập từ Nhật, nhân viên tại cửa hàng có bán cồi sò điệp ở Đông Anh (Hà Nội) cũng khẳng định hàng nhập từ Nhật nhưng không đưa ra được bất kỳ giấy tờ nào để chứng minh. “Khách mua hàng có thể kiểm tra mã vạch Nhật Bản được in trên bao bì của sản phẩm”, nhân viên này cho hay.

 coi so diep kho nhat 10 trieu/kg: can than tien mat tat mang hinh anh 1

Cồi sò điệp khô xuất xứ từ Nhật cũng được giao bán trên web bán hàng của Trung Quốc với giá rất rẻ.

Không chỉ vậy, nhân viên các cửa hàng cũng đưa ra cách nhận biết bằng mắt thường: “Nhìn bằng mắt thường, người mua dễ dàng phân biệt được qua kích thước. Cồi sò Nhật đều và nhỏ hơn so với cồi sò Việt Nam. Còn về hương vị, chỉ những người “sành ăn” hoặc ăn nhiều mới có thể phân biệt được”, nhân viên tại cửa hàng bán cồi sò ở Đông Anh (Hà Nội) cho hay.

Ngược lại, một nhân viên tại cửa hàng bán cồi sò ở Quận 1 (TP.HCM) lại cho biết cồi sò điệp nhập từ Nhật có kích thước lớn hơn so với loại cồi sò ở nước ta.

Trong khi cồi sò điệp khô Nhật Bản rao bán ở thị trường trong nước với giá 10 triệu đồng/kg, loại hải sản khô xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc này được đăng bán trên một trang web bán hàng của Trung Quốc chỉ với giá 30 USD/kg (tương đương gần 700.000 đồng/kg).

Trao đổi với PV, chuyên gia ẩm thực Lê Công Yên cho biết: “Cồi sò điệp có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều chất đạm. Vì loại hải sản này chứa nhiều cơ nên tạo độ giòn, khiến thực khách ngon miệng, yêu thích”.

Tuy nhiên, cồi sò điệp không rõ xuất xứ, nguồn gốc sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, người dùng cần chú ý mua tại những cơ sở, cửa hàng uy tín, tin cậy. Anh cho rằng nếu thực khách ăn phải những cồi sò chứa chất bảo quản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải…

Bỏ ra cả chục triệu đồng để mua 1 kg, liệu rằng người tiêu dùng có mua đúng cồi sò điệp khô được nhập từ Nhật? Hay đó chỉ là chiêu trò gắn mác để tăng giá của một số cửa hàng, cơ sở bán loại hải sản này?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với đề xuất áp thuế 0,4% với đất và nhà ở trên 700 triệu đồng được...
Thị trường đánh mất đà tăng điểm vào cuối phiên do lực bán mạnh bất...
Dù từng hứng chịu khủng hoảng kinh tế, Mỹ vẫn là đất nước thống trị...