Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 00:56 AM (GMT+7)

Con tem bé tí được bán với giá 46 tỷ có gì đặc biệt?

authorHuy Nguyễn (theo SCMP) Thứ Sáu, ngày 25/01/2019 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một con tem bưu chính của Trung Quốc có niên đại từ Cách mạng Văn hóa đã được bán đấu giá với giá 2 triệu USD (khoảng 46 tỷ VND), khiến nó trở thành một trong những con tem có giá trị đắt đỏ nhất thế giới.

   

Được các nhà sưu tập tem đặt biệt danh là Big Patch of Red, con tem đã được bán bởi nhà đấu giá China Guardian ở Bắc Kinh hôm thứ năm vừa qua.

 con tem be ti duoc ban voi gia 46 ty co gi dac biet? hinh anh 1

Con tem về “Cách mạng Văn hóa” cảu Trung Quốc (Nguồn: SCMP)

Đây là con tem đắt nhất từng được bán tại Trung Quốc, vượt qua mức doanh thu kỷ lục năm 2012 là 7,3 triệu nhân dân tệ (khoảng 24 tỷ VND) của một con tem Big Patch of Red khác. Cho đến thời điểm hiện tại, danh tính nhà đấu giá thành công con tem này vẫn chưa được tiết lộ.

Con tem mô tả những người công nhân cách mạng diễu hành với cuốn sách nhỏ của Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông, với các khẩu hiệu Cộng sản Trung Quốc như “Núi sông đất nước nhuộm đỏ màu Cộng sản” và “Cách mạng Văn hóa vạn tuế”.

Các vật dụng cổ điển được Đảng Cộng sản sử dụng để tuyên truyền được các nhà sưu tầm cổ vật Trung Quốc đánh giá cao. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc luôn thực hiện các biện pháp gắt gao nhằm quản lý các phương tiện truyền thông khi đưa bất kỳ thông tin nào liên quan đến Cách mạng văn hóa.

Vào thời điểm xảy ra sự kiện Cách mạng văn hóa, Đảng Cộng sản đã xây dựng một hình mẫu cách mạng – một tấm gương đạo đức mang tên Mao Trạch Đông, vì vậy các vật phẩm kỷ niệm liên quan đến ông có giá trị rất lớn trong thời điểm hiện tại.

Một con tem thời đại Cách mạng văn hóa tương tự như Little Patch of Red cũng có giá trị rất lớn, theo một chuyên gia về tem cho biết trên Theapers.cn. Có 300 con tem loại này còn được lưu giữ và có thể có giá trị tới 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,5 tỷ VND).

Tuy nhiên, giá bán những con tem Big Patch of Red đã bị kém xa các tem hiếm khác được bán trên khắp thế giới trong những năm gần đây.

Một con tem đến từ Guiana đã được bán với giá 9,5 triệu USD (khoảng 220 tỷ VND) tại cuộc đấu giá năm 2014, tạo ra kỷ lục về con tem đắt nhất thế giới. Con tem này là con tem duy nhất còn được lưu giữu đến ngày nay trong số tem được in vào năm 1856.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại triễn lãm Sinh vật cảnh ở Thái Nguyên (2019), một nghệ nhân đã...
Bạn luôn nghĩ rằng giới nhà giàu thích vung tiền mua sắm mọi thứ....
Căn nhà ống có thiết kế độc đáo, khác biệt hẳn so với những công...