Thứ Năm, ngày 17/10/2019 17:49 PM (GMT+7)

Công ty du lịch 178 tuổi sụp đổ, cuộc giải cứu 600.000 người chưa từng có

authorHuy Nguyễn (Theo Reuters) Thứ Ba, ngày 24/09/2019 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm ngàn khách du lịch đã bị mắc kẹt vào ngày 23/9 do sự sụp đổ của công ty du lịch lâu đời nhất thế giới Thomas Cook, gây ra cuộc đấu tranh hồi hương thời bình lớn nhất trong lịch sử nước Anh.

   

Nước Anh buộc phải thực hiện một chiến dịch hồi hương lớn nhất trong lịch sử thời bình của quốc gia này khi công ty du lịch lớn nhất cả nước Thomas Cook tuyên bố phá sản. Tuyên bố phá sản của công ty trong ngày 23/9 đánh dấu chấm hết cho một công ty Anh có lịch sử hoạt động từ năm 1841, vốn nổi tiếng với các chuyến du ngoạn bằng đường sắt và là công ty tiên phong trong các dịch vụ nghỉ dưỡng dành cho gia đình.

Điều hành các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và hãng hàng không cho 19 triệu người mỗi năm, công ty này gặp phải khủng hoảng khi phải “giải cứu” khoảng 600.000 người hiện đang đi du lịch nước ngoài theo dịch vụ của Thomas Cook, đặc biệt là vấn đề đưa khách du lịch về nhà từ những nơi xa xôi như Cancun, Cuba và Síp. Chỉ trong một ngày 23/9, tuyên bố phá sản của Thomas Cook ngay lập tức ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của khoảng 150 ngàn hành khách. Nhiều du khách đã bị kẹt nhiều giờ đồng hồ tại các sân bay.

 cong ty du lich 178 tuoi sup do, cuoc giai cuu 600.000 nguoi chua tung co hinh anh 1

Sự sụp đổ của Thomas Cook gây ra tình trạng cứu trợ hồi hương lớn nhất trong lịch sử nước Anh (Nguồn: Reuters)

Sự sụp đổ của Thomas Cook, được công bố vào ngày 23/9 sau khi không thống nhất được thỏa thuận với các chủ nợ hoặc gói cứu trợ của chính phủ, đã gây ra tình trạng một số khách hàng bị yêu cầu thanh toán hóa đơn tại các khu nghỉ mát dù họ đã thanh toán qua Thomas Cook.

Tất cả chuyến bay của Thomas Cook đều đã bị hủy. Các máy bay của Thomas Cook đã bị chuyển khỏi chỗ đậu trong sân bay. Một số phi cơ bị bỏ, các nhân viên cũng đăng hình ảnh cho thấy họ đang đi trên các chuyến bay cuối cùng.

 cong ty du lich 178 tuoi sup do, cuoc giai cuu 600.000 nguoi chua tung co hinh anh 2

Các chuyến bay của Thomas Cook bị hủy, khiến khách hàng của hãng này không thể về nước (Nguồn: Reuters)

Ngoài 21.000 nhân viên hiện đang khủng hoảng trước tuyên bố của công ty, tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại các trang web đặt phòng toàn cầu, các công ty thẻ tín dụng, công ty du lịch sử dụng các hãng hàng không của Thomas Cook và các đại lý phân phối buộc phải đóng cửa.

Thủ tướng Boris Johnson cam kết sẽ đưa khách du lịch Anh bị mắc kẹt về nhà, một vấn đề đau đầu đối với chính phủ của ông trong bối cảnh đang cố gắng đàm phán về Brexit khỏi Liên minh châu Âu.

“Đó là một tình huống rất khó khăn và rõ ràng chúng tôi phải giúp đỡ các khách hàng của Thomas Cook”, Johnson nói với các phóng viên trên một chiếc máy bay khi ông đến Đại hội đồng Hoa Kỳ ở New York. “Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để đưa họ về nhà”.

Cơ quan hàng không dân dụng Anh (CAA) cho biết họ có một đội máy bay sẵn sàng đưa hơn 150.000 khách hàng của Anh về nước trong 2 tuần tới. Công ty con của Thomas Cook, hãng hàng không Đức, Condor, cho biết đã có 240.000 người đặt vé trên các chuyến bay của họ đang chờ được trở về nhà. Các chuyến bay của Condor vẫn hoạt động do yêu cầu chính phủ Đức cho vay vốn bắc cầu.

Có khoảng 50.000 khách du lịch bị ảnh hưởng ở Hy Lạp và khoảng 35.000 người từ các quốc gia Bắc Âu sử dụng dịch vụ của Thomas Cook. “Tôi muốn xin lỗi hàng triệu khách hàng của chúng tôi và hàng ngàn nhân viên, nhà cung cấp và đối tác đã hỗ trợ chúng tôi trong nhiều năm qua”, Peter Fankhauser, Giám đốc điều hành của Thomas Thomas Cook cho biết.

Trong lịch sử hoạt động của mình, Thomas Cook tạo ra nhiều dấu ấn khó quên như tour du lịch vòng quanh thế giới đầu tiên diễn ra trong vòng 200 ngày hồi năm 1872, hay chuyến du lịch khứ hồi bằng tàu hỏa từ thành phố Leicester đến Loughborough với số lượng 500 khách.

Thomas Cook tuyên bố phá sản khi không còn cách cứu vãn trong cuộc họp kéo dài vào cuối tuần qua, các thương vụ gọi vốn gần đây đều thất bại, trong khi đề nghị hỗ trợ của Chính phủ Anh cũng không thành.

Tag:  kinh doanh   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất cứ ai ở đây muốn đi máy bay cũng phải sang các sân bay ở nước...
Đó là con số thống kê từ báo cáo tài chính (BCTC) bán niên 2019 của...
Vị trí trên bảng xếp hạng của Bầu Đức đã tụt 3 bậc.