Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 13:12 PM (GMT+7)

Cụ bà 84 tuổi lập trình ứng dụng, đích thân Tim Cook mời đến nói chuyện

authorHuy Nguyễn (Theo Nikkei) Thứ Tư, ngày 27/11/2019 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cụ bà 84 tuổi nói rằng không bao giờ là quá muộn để tìm hiểu về công nghệ thông tin và tài chính.

   

Bà Masako Wakamiya, Nhật Bản, có chiếc máy tính cá nhân đầu tiên ở tuổi 58, ngay trước khi nghỉ hưu với công việc tại một ngân hàng. Bà không biết rằng mình đang bắt đầu một hành trình trở thành nhà phát triển ứng dụng iPhone nổi tiếng nhất thế giới, ở tuổi 81.

Ở tuổi 84, bà Wakamiya tự gọi mình là nhà truyền giáo về công nghệ thông tin, khuyến khích những người cao niên khác sử dụng công nghệ kỹ thuật số để làm phong phú cuộc sống của họ. Bà viết sách trong khi truyền tải thông điệp vào các bài giảng tại Nhật Bản và nước ngoài.

 cu ba 84 tuoi lap trinh ung dung, dich than tim cook moi den noi chuyen hinh anh 1

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook trò chuyện với bà Masako Wakamiya về ứng dụng iPhone của bà tại San Jose, California (Nguồn: Nikkei)

Bà Wakamiya cho biết trước đây, không có nhiều người dùng máy tính như hiện nay. Nhưng với bà, nó là thứ rất thú vị. Bà tự học cách dùng, nhờ vậy bà có thể tiếp cận với thế giới rộng lớn hơn. 20 năm trước, bà quảng bá cho website dành cho người già Mellow Club, và hiện là Phó chủ tịch website này.

Bà cũng làm quen với smartphone dù những người bằng tuổi không mong muốn tiếp cận công nghệ mới. Sau đó, bà nảy ra ý tưởng về một trò chơi dựa trên lễ hội búp bê truyền thống của Nhật Bản. Bà quyết định làm game mà người già có thể đánh bại người trẻ và đây là một trò chơi phù hợp. Vì thế, bà phác thảo kế hoạch, đề nghị chủ tịch một công ty phát triển ứng dụng ở Miyagi Prefecture sản xuất game. Ông gợi ý bà nên tự làm và bà đã viết chương trình ở nhà dưới sự hướng dẫn của ông qua Skype.

Sau khi trò chơi này được ra mắt, bà đã được CNN phỏng vấn và chia sẻ bằng hơn 40 ngôn ngữ. Thời gian sau đó, một người làm ở Apple Nhật Bản gọi cho bà. Một tháng tiếp theo, người này gợi ý “hãy cùng đến Mỹ”. Ban đầu, bà từ chối nhưng người đó nhấn mạnh có người thực sự muốn gặp bà. Và “Đó là CEO Tim Cook”.

Bà Wakamiya được mời tới Hội thảo lập trình viên toàn cầu Apple (WWDC). Và bà đã gặp Tim Cook một ngày trước sự kiện. Bà nghĩ hai người sẽ chỉ chào hỏi thông thường nhưng Tim Cook nói muốn trò chuyện và xem iPhone của bà. Bà cảm thấy hoang mang, trong khi những người khác chỉ quan sát hai người từ xa.

 cu ba 84 tuoi lap trinh ung dung, dich than tim cook moi den noi chuyen hinh anh 2

Wakamiya tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm 2017, “nhà phát triển ứng dụng nhiều tuổi nhất thế giới” (Nguồn: Nikkei)

Vào ngày hội thảo diễn ra, Tim Cook giới thiệu bà Wakamiya với tư cách “lập trình viên cao tuổi nhất thế giới”. Bà nhấn mạnh nhu cầu bắt đầu học hỏi của người già, trong đó tài chính và công nghệ thông tin đặc biệt quan trọng. Bà cho rằng đào tạo người già về tài chính sẽ giúp giảm tỉ lệ sa sút trí tuệ. Bà cũng nghĩ người già nên đi cùng thời đại, cộng đồng, khoa học và công nghệ.

Tag:  kinh doanh, làm giàu   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi ở Việt Nam, đây là mặt hàng khá phổ biến và có giá siêu...
Giá bán của đặc sản cực ngon và bổ dưỡng này đắt nhất có thể lên...
Căn phòng có diện tích chỉ đủ cho một người, chật đến mức đi lại...