Thứ Hai, ngày 21/10/2019 17:04 PM (GMT+7)

Đại gia tuần qua: Loạt tin gây sốt về ông Phạm Nhật Vượng "xôn xao thị trường"

authorPhương Linh Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) VinFast Fadil và VinFast Lux sẽ được đưa vào sử dụng trong hai dịch vụ của FastGo.

   

Tin bất ngờ từ VinFast, VinSmart và Vinpearl Air

Tuần qua Tập đoàn Vingroup và Công ty Cổ phần FastGo Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Hai bên dự tính bước đầu đưa 1.500 xe VinFast Fadil vào cung cấp dịch vụ gọi xe công nghệ.

VinFast Fadil và VinFast Lux sẽ được đưa vào sử dụng trong hai dịch vụ của FastGo là FastCar và FastLux. Dự kiến, thời gian sau đó, VinFast sẽ cung cấp các mẫu xe cao cấp đang có và sắp sản xuất cho dịch vụ vận chuyển hạng sang FastLux.

 dai gia tuan qua: loat tin gay sot ve ong pham nhat vuong "xon xao thi truong" hinh anh 1   

Tập đoàn Vingroup và Công ty Cổ phần FastGo Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Một thông tin gây xôn xao tuần qua liên quan tới một trong những công ty của vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam là tin đồn mẫu điện thoại Vsmart Live giống mẫu điện thoại mới ra mắt tại thị trường Trung Quốc. 

Trả lời sau đó, đại diện VinSmart khẳng định, Vsmart Live là sở hữu trí tuệ của VinSmart. Trong quá trình sản xuất, VSmart hợp tác với nhiều hãng ODM (Original Designed Manufacturer – Nhà thiết kế sản phẩm gốc) hàng đầu. Theo vị này, Vsmart và hãng điện thoại khác cùng đầu tư chi phí nghiên cứu phát triển sản phẩm và đặt hàng ODM giỏi nhất thiết kế mẫu điện thoại mới.

Một tiết lộ đáng chú ý nữa là theo hồ sơ dự án hàng không mà Vinpearl Air gửi Sở KH-ĐT Hà Nội, hãng dự kiến bắt đầu bay thương mại vào tháng 7/2020 với 6 máy bay thân hẹp. Hãng dự kiến sẽ tăng khai thác thêm 6 máy bay/năm và đến năm 2024 đội bay của hãng sẽ đạt 30 chiếc.

Bầu Đức hết quyền chi phối Hoàng Anh Gia Lai Agrico

Công ty cổ phần Quốc tế Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico-HNG) vừa công bố kết quả phát hành cổ phiếu để chuyển đổi hơn 221.700 trái phiếu. Cụ thể, HAGL Agrico đã phát hành 221,7 triệu cổ phiếu cho 14 cá nhân và một tổ chức là Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco).

Sau phát hành, vốn điều lệ của HNG tăng lên khoảng 11.086 tỷ đồng với số lượng cổ phiếu đang lưu hành là hơn 1,1 tỷ đơn vị.

Sau thương vụ này, Thaco đã nâng sở hữu tại HNG lên 26,3% vốn điều lệ, trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại HNG. Trong khi ấy, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) và Công ty cổ phần Hưng Thắng Lợi Gia Lai chỉ còn sở hữu 49,23% vốn HAGL Agrico.

Qua đó, HAGL không còn quyền kiểm soát và chi phối tại doanh nghiệp nông nghiệp này.

"Vua tôm" Lê Văn Quang bão lãi tụt thảm hại

Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Mã: MPC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019 với doanh thu thuần tăng 17%, đạt 4.154 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là lãi ròng trong kỳ giảm đến 65% so cùng kỳ.

 dai gia tuan qua: loat tin gay sot ve ong pham nhat vuong "xon xao thi truong" hinh anh 2

Lũy kế trong nửa đầu năm 2019, lãi ròng của Minh Phú giảm gần một nửa.

Theo báo cáo tài chính, trong kỳ, giá vốn hàng bán của MPC tăng tới 22% trong khi chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt tăng 55% và 21% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế của Minh Phú trong quý 2 chỉ là hơn 74 tỷ đồng, giảm đến 66% so với cùng kỳ.

Lũy kế trong nửa đầu năm 2019, lãi ròng của Minh Phú giảm gần một nửa, còn hơn 157 tỷ đồng, so với mức 304 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2018.

Tình hình này khá trái ngược so với tuyên bố trước đó của lãnh đạo Minh Phú. Tại Đại hội cổ đông thường niên 2019 của doanh nghiệp, chủ tịch MPC ông Lê Văn Quang cho biết lợi nhuận quý 2 sẽ tốt hơn, cao hơn quý 1 khoảng 50%.

Trước đó, Minh Phú từng bị bị cáo buộc mua một lượng lớn tôm đông lạnh từ Ấn Độ, sau đó “chế biến ở mức tối thiểu" tại Việt Nam và bán qua Mỹ với tư cách là sản phẩm của Việt Nam.

Làm ăn thua lỗ, cổ phiếu Yeah1 không được cấp margin

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) thông báo bổ sung thêm 2 cổ phiếu vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) trong đó có CTCP Tập đoàn Yeah1 (HoSE: YEG). Nguyên nhân là lợi nhuận sau thuế trên báo cáo soát xét 6 tháng của doanh nghiệp đang âm.

Trước đó, theo báo cáo, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp hợp nhất quý 2 năm nay của Yeah1 là âm 111 tỷ đồng. So với mức lãi sau thuế hơn 55 tỷ đồng của quý 2 năm ngoái, lợi nhuận của Yeah 1 đã sụt giảm tổng cộng gần 167 tỷ đồng, tương đương 303%.

 dai gia tuan qua: loat tin gay sot ve ong pham nhat vuong "xon xao thi truong" hinh anh 3

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp hợp nhất quý 2 năm nay của Yeah1 là âm 111 tỷ đồng.

Lý giải điều này, lãnh đạo Yeah1 cho rằng, trong quý 2 năm nay, tập đoàn đã tiến hành trích lập dự phòng một số khoản liên quan đến chuyển nhượng vốn tại ScaleLab LLC và hoạt động kinh donah một số mảng bị ảnh hưởng vì sự cố Youtube.

Tính chung 6 tháng đầu năm, Yeah1 đang lỗ hơn 103 tỷ đồng, giảm 210%, tương đương gần 198 tỷ đồng so với lợi nhuận sau thuế hợp nhất 6 tháng năm ngoái.

Đại gia thực phẩm làm ăn khủng, lãi 7 tháng vượt kế hoạch cả năm

CTCP Thực phẩm Đông lạnh KIDO (KIDO Foods - UPCoM: KDF) vừa công bố trong 7 tháng với doanh thu thuần đạt gần 938 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kì năm trước. Qua đó, lợi nhuận trước thuế là 155 tỷ đồng, tăng tới 284% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau trừ thuế, KIDO Foods ghi nhận lợi nhuận sau thuế 121,6 tỷ đồng, gấp 3,5 lần cùng kỳ.

Theo lý giải, doanh thu 7 tháng tập trung ở nhóm sản phẩm kem. Xu hướng tiêu dùng tăng nhanh tại các kênh hiện đại (minimart) tại các thành phố lớn đã giúp công ty mở rộng kênh phân phối và độ phủ. So với cùng kỳ năm ngoái, độ phủ trên kênh hiện đại tăng 40%.

Ngoài ra, phía KIDO Foods thừa nhận, thời tiết thuận lợi cũng là một trong những yếu tố dẫn đến gia tăng nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm kem.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước kia, đức vua Brunei từng chi 1 triệu USD chỉ để… được phóng...
Sau cải tạo, nhà cấp 4 biến thành nhà 2 tầng, 3 phòng ngủ, ngập...
Thông tin ban đầu về những đối tượng thực hiện hành vi này đã được...