Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 06:23 AM (GMT+7)

Diễn biến bất ngờ, Hàn Quốc kêu gọi bắt tay Triều Tiên, cùng nhau “đánh” Nhật

authorHuy Nguyễn (Theo Straitstimes) Thứ Năm, ngày 08/08/2019 16:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông qua lịch sử nô lệ đau thương của bán đảo Triều Tiên với Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Hai (5/8) đã đưa ra lời kêu gọi “nền kinh tế hòa bình liên Triều” để cùng nhau vượt tầm vị thế kinh tế so với Nhật Bản.

   

Một nền kinh tế hòa bình theo tầm nhìn của Tổng thống Hàn Quốc là dựa trên phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời cứu trợ nước này khỏi các lệnh trừng phạt.

Theo đó, Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi hợp tác giữa Hàn Quốc và Triều Tiền nhằm cùng nhau đáp trả lại những “đòn” kinh tế mà Nhật Bản đưa ra với bán đảo này, đặc biệt là trong bối cảnh phía Tokyo vừa mới tuyên bố loại bỏ Hàn Quốc ra khỏi danh sách trắng điểm đến xuất khẩu đáng tin cậy.

 dien bien bat ngo, han quoc keu goi bat tay trieu tien, cung nhau “danh” nhat hinh anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi một “nền kinh tế liên Triều” (Nguồn: Straitstimes)

“Chúng ta không bao giờ chỉ cố gắng vượt qua những đòn trả đũa kinh tế của Nhật Bản. Chúng ta phải cùng nhau hợp tác để có thể tiến xa hơn, mở ra một viễn cảnh rộng lớn và vượt lên trên vị thế của Nhật Bản”, tổng thống Hàn Quốc phát biểu trong một cuộc họp với các thư ký cao cấp của mình.

“Việc hiện thực hóa một nền kinh tế hòa bình thông qua hợp tác kinh tế liên Triều sẽ cho phép chúng ta nhanh chóng bắt kịp những lợi thế của Nhật Bản.”, ông Moon khẳng định.

Tuy nhiên, ông không nói rõ làm thế nào nền kinh tế liên Triều này có thể trở thành hiện thực trong bối cảnh các lệnh trừng phạt cứng rắn của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, đặc biệt là khi Triều Tiên gần đây đã tổ chức ba vụ phóng đạn hạt nhân tầm ngắn chỉ trong một tuần.

Theo một số ý kiến từ giới quan sát, mong muốn thành lập một khu công nghiệp ở thị trấn biên giới Kaesong của Tổng thống Moon, cũng như các chuyến tham quan đến Núi Kumgang tại Triều Tiên, khó có thể trở thành hiện thực.

“Chúng ta không thể để mình mòn mỏi trong bi quan hoặc từ bỏ nền kinh tế hòa bình liên Triều vì những biến động trong quan hệ Triều Tiền – Hàn Quốc hay Bắc Triều Tiên - Hoa Kỳ”, ông Moon kêu gọi nội các của mình.

Vào ngày 2/8 tuần trước, Nhật Bản cho biết họ sẽ loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng đối với các đối tác thương mại đáng tin cậy về các vấn đề an ninh.

Bất chấp khẳng định của Tokyo rằng động thái thương mại của họ không liên quan gì đến phán quyết của Tòa án tối cao Hàn Quốc hồi tháng 10 năm ngoái về việc yêu cầu Nhật Bản bồi thường cho những người lao động thời chiến của Hàn Quốc, nhưng Seoul luôn coi hành động này là một biện pháp trả đũa không công bằng nhằm vào chính trị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liệu hương vị của chúng so với giống bơ thường có gì khác biệt hay...
Cái tên Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng xuất hiện dồn dập tuần qua...
Một gia đình Mexico bất ngờ tìm được mỏ “vàng đen” khi tiến hành...