Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 11:42 AM (GMT+7)

Đổi 3,5 tỷ lấy đốt lan dài 4cm: Giá trị thực hay chỉ là chiêu trò “thổi” giá?

authorAnh Thư Thứ Năm, ngày 16/05/2019 15:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mấy ngày gần đây, giới chơi lan xôn xao về thương vụ giao dịch đốt lan dài 4cm với giá 3,5 tỷ đồng.

   

Trên nhiều trang diễn đàn của những người chơi lan rừng Việt Nam, thông tin và hình ảnh về một thương vụ giao dịch lan phi điệp đang được lan truyền chóng mặt. Đó là thương vụ giao dịch 3,5 tỷ đồng đổi lấy một đoạn lan dài khoảng 4cm.

Ngay sau khi đăng tải, thông tin này nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Không ít ý kiến nhận định đây chỉ là chiêu trò thổi giá làm nóng thị trường lan trong nước.

“Nhiều năm trở lại đây ngày càng nhiều người Việt Nam có sở thích sưu tầm lan. Một trong những loại được giới chơi lan tìm mua nhiều nhất là Phi điệp (Giả hạc). Vì thế, họ chỉ dàn dựng để "thổi" giá cao nhằm lừa những người mới học chơi”, một độc giả cho biết.

 doi 3,5 ty lay dot lan dai 4cm: gia tri thuc hay chi la chieu tro “thoi” gia? hinh anh 1

Đoạn lan dài 4cm được bán với giá 3,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, người mua trong thương vụ này là anh Trương Quốc Chính (Ba Vì, Hà Nội) lại cho biết chơi hoa lan là đam mê bất tận, nó thỏa mãn cái tôi sở hữu 1 bộ sưu tập cây đẹp nên họ sẵn sàng chi hàng tỷ đồng để mua loại lan quý, hiếm.

“Giống như thú chơi xe hơi hay bất kỳ thú chơi nào khác, nó cũng phân tầng theo đẳng cấp sở hữu. Hơn thế, thú chơi lan còn tạo ra lợi nhuận kinh tế một cách siêu khủng”, anh nói.

Anh cho biết những người ngoài cuộc không thể hiểu hết được giá trị của loại lan này, chỉ những người chơi lan đột biến như anh mới biết giá trị của nó như thế nào. Theo anh, đây là lan thuộc dòng phi điệp tím có nguồn gốc ở rừng Việt Nam hoặc Lào, Campuchia. Đoạn lan anh mua thuộc dòng lan phi điệp đột biết 5 cánh trắng và nhị trắng.

 doi 3,5 ty lay dot lan dai 4cm: gia tri thuc hay chi la chieu tro “thoi” gia? hinh anh 2

Người mua là anh Trương Quốc Chính, quê ở Ba Vì (Hà Nội)

Theo anh, đây là loại lan xếp hàng số 1 tại Việt Nam về độ đẹp, đặc sắc và quý hiếm. “Thông thường, các cây lan 5 cánh trắng nhị của nó màu hồng, để có được những bông 5 cánh trắng nhị trắng là vô cùng khó, có thể nói là 1/1 tỷ. Điều đặc biệt của loại lan này là bông hoa có 2 con mắt, nếu quan sát kỹ sẽ thấy ở đó có các đường kẻ xước giống hàng mi của phụ nữ”, anh cho biết thêm.

Theo đó, những cây lan đột biến 5 cánh trắng có nhị trắng này có rất ít trên thị trường. Những người sở hữu dòng lan này cũng không nhiều, chỉ những người có tiềm lực kinh tế mới có đủ khả năng để mua chúng. Vì thế, giới chơi lan vẫn gọi dòng lan này là “Người đẹp không tên”.

“Khúc lan đó dài khoảng 4cm, có 3 mắt ngủ. Từ mắt ngủ này, nó có thể lên thành cây con hay còn gọi là kei hoặc lên hoa. Vì anh biết về lan nên khi mua anh đã xác định rõ nó lên 2 kei rồi. Và vì kei mới nảy ra nên chưa có rễ”, anh cho hay.

 doi 3,5 ty lay dot lan dai 4cm: gia tri thuc hay chi la chieu tro “thoi” gia? hinh anh 3

Điều đặc biệt của dòng lan này ở nhị trắng và 2 con mắt giống hàng mi người phụ nữ.

Anh Chính còn khẳng định đoạn lan nhỏ nên mới có giá đó, còn nếu chăm sóc khoảng 1 tháng sau những kei lớn lên khoảng 4-5cm và có rễ đầy đủ thì giá sẽ cao hơn rất nhiều. Đến khi đó, mỗi cây con đó sẽ có giá trị khoảng 3 tỷ đồng.

 “Người bán đoạn lan này là anh Kiều Phan Thắng, một người chơi lan ở Xuân Thủy (Yên Lập, Phú Thọ). Thương vụ này được anh phát trực tiếp công khai trên mạng xã hội nhưng không hiểu sao có nhiều người lại nói không rõ người mua và người bán”, anh chia sẻ thêm.

 doi 3,5 ty lay dot lan dai 4cm: gia tri thuc hay chi la chieu tro “thoi” gia? hinh anh 4

Anh cũng cho biết bản thân cũng vừa mua được một kei lan đột biến 5 cánh trắng như thế này của một người ở Hòa Bình với giá 3 tỷ đồng.

Anh cho biết bản thân cũng mua tiếp một kei nhỏ của loại lan đột biến 5 cánh trắng này của một người ở Hòa Bình với giá 3 tỷ đồng. Nhờ công đi sưu tầm gần chục năm nay, hiện anh sở hữu gần trăm giỏ lan đột biến khác nhau.

Liên hệ với người bán, anh Kiều Phan Thắng cho biết: “Đoạn lan được lấy từ cây lan đột biến quý hiếm, mà giống này thuộc trong  top những bông đẹp nhất của giới chơi var (dòng lan đột biến)." Nói về độ quý, hiếm, anh cho hay: “Có rất nhiều đại gia chơi lan rất nhiều tiền nhưng không có giống này”.

Theo anh, những người không chơi và tìm hiểu về lan thì khó nhìn ra được vẻ đẹp của chúng. Giá trị của dòng lan này phụ thuộc vào tầm nhìn của người chơi, nhiều người không hiểu lại cho rằng thương vụ này là bịp bợm để làm giá cây. Anh cũng khẳng định thương vụ trên là thật và không muốn tranh cãi với dư luận.

Thực tế, đây không phải là thương vụ mua lan phi điệp đột biến đầu tiên với giá hàng tỷ đồng. Vào 9/2018, một đại gia ở Đà Nẵng cũng từng mua một cây lan phi điệp 5 cánh trắng, cao chưa đến 1 mét với giá 6,8 tỷ đồng. “Cha đẻ” của cây này là anh Võ Văn Tuyên (thị xã La Gi, Bình Thuận).

Trước đó, giới chơi lan cả nước cũng xôn xao về một đại gia ở Hòa Bình mua cây lan phi điệp 5 cánh trắng với giá 2,7 tỷ đồng…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngôi nhà nhìn qua mỏng dính và thậm chí có vị trí chỉ rộng có 60cm...
Trả lãi theo ngày, lãi suất "khủng" gần 200 %/năm, thậm chí 400%/năm…...
Trang báo Business Insider đã thu thập ý kiến của các công ty bất...