Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 03:31 AM (GMT+7)

Đóng phí chia tay bằng "một bữa sáng" sẽ dùng vào việc gì?

authorPhương Linh Thứ Năm, ngày 13/06/2019 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) cho rằng, mức phí chia tay 3-5 USD không phải lớn nhưng nếu cộng đồng chung tay sẽ tạo nguồn thu ý nghĩa lớn.

   

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng vừa nói điều này sáng 13/6 bên lề Kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XIV.

Trước đó, trong phiên thảo luận tại hội trường mới đây, chính đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng đã nêu đề xuất đáng chú ý là thu phí công dân từ 3-5 USD khi xuất cảnh, gọi là phí chia tay. 

 dong phi chia tay bang "mot bua sang" se dung vao viec gi? hinh anh 1

Đại biểu Quốc hội đề xuất thu phí công dân từ 3-5 USD khi xuất cảnh, gọi là phí chia tay.

Giải thích rõ hơn điều này với báo chí, ông Hưng cho biết, một số nước đã triển khai thu loại phí này để có quỹ chung, phục vụ cho vấn đề bảo hộ, đảm bảo quyền lợi của công dân khi ở nước ngoài.

Theo ông, với công dân Việt Nam ra nước ngoài, cơ quan ngoại giao và đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiều khi không có khả năng, nguồn lực để hỗ trợ. Ông lấy ví dụ trường hợp công dân Việt Nam khi đánh bắt hải sản bị nước ngoài bắt giữ hoặc công dân Việt Nam vì một lý do nào đó vi phạm an ninh, quy định ở nước ngoài. Với những trường hợp này, theo ông, cơ quan chức năng ở nước ngoài cũng cần có sự bảo trợ thế nhưng, hiện nay, nguồn lực để bảo hộ công dân còn ít.

Ngoài ra, theo vị đại biểu Quốc hội, việc làm thủ tục tại các cửa khẩu cần phải có sự hỗ trợ của khoa học công nghệ, máy móc để các thủ tục xuất, nhập cảnh của công dân được thuận lợi, văn minh, lịch sự, nhanh chóng và thuận tiện.

"Nhiều trường hợp, công dân phải đứng xếp hàng lâu, rất phiền toái. Nhiều trường hợp, lý do kỹ thuật đã gây ảnh hưởng tới việc xuất, nhập cảnh của công dân" ông nói.

Ông cũng cho rằng, khoản thu trên cũng có thể dùng vào việc xúc tiến du lịch, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam với thế giới. Vị này đánh giá, nguồn lực của Việt Nam cho vấn đề trên còn hạn chế. Hiện nay, mỗi năm, Nhà nước chỉ dành được khoảng 2 triệu USD cho các chương trình, quỹ xúc tiến du lịch quốc gia.

"Khi vị thế đất nước được nâng lên, hình ảnh thiên nhiên, con người, văn hóa Việt Nam được giới thiệu rộng rãi thì công dân Việt Nam đi ra nước ngoài cũng thuận tiện hơn nhiều, được tôn trọng, nể phục hơn" đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội lên tiếng.

Ông đánh giá từ 3-5 USD không phải là một mức tiền lớn, tương đương khoảng một bữa ăn sáng. Với mỗi người, số tiền ấy không quá lớn nhưng khi cả cộng đồng chung tay sẽ tạo được một nguồn thu có ý nghĩa vô cùng lớn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Loại cà này còn có thể thu hoạch liên tục trong 3 năm rồi mới phải...
Một món ăn có thể bị coi là “ghê sợ” tại nhiều quốc gia lại đang...
Cái tên Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng xuất hiện dồn dập tuần qua...