Thứ Năm, ngày 21/03/2019 08:53 AM (GMT+7)

Dù diễn biến Brexit thế nào, Quỹ 1.000 tỷ USD Na Uy vẫn sẽ đầu tư vào Anh

authorHà Phương (Theo Business Insider) Thứ Hai, ngày 04/03/2019 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới đang nhìn xa hơn những tiêu cực sắp tới của Brexit và sẽ tiếp tục đầu tư vào Anh trong tương lai.

   

Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy với trị giá khoảng 1.000 tỷ USD cho biết Quỹ sẽ tăng mức đầu tư tại Vương Quốc Anh trong tương lai. Giám đốc điều hành (CEO) của Quỹ Yngve Slyngstad cho biết quyết định đầu tư của Quỹ sẽ dựa vào thời hạn đầu tư trên 30 năm. Ông nói với Reuters: “Chúng tôi sẽ tiếp tục là nhà đầu tư lớn tại Anh. Chúng tôi nhận thấy trước rằng khoản đầu tư của chúng tôi tại Anh sẽ tăng lên. Với thời hạn đầu tư trên 30 năm của chúng tôi, vấn đề chính trị hiện tại sẽ không thay đổi quan điểm này”.

Quỹ Na Uy hiện vẫn là nhà đầu tư lớn tại Anh, với khoản đầu tư tổng cộng khoảng 709 tỷ Krone Na Uy (~83,1 tỷ USD). Theo báo cáo hàng năm của Quỹ, khoảng 8,5% danh mục chứng khoán của Quỹ đến từ cổ phiếu Vương Quốc Anh. Điều này giúp Anh đứng thứ 3 trong danh mục đầu tư vào thị trường chứng khoán của Na Uy, chỉ sau Mỹ và Nhật. Theo Reuters, trong những năm trước, Anh xếp thứ 2 trong danh sách, nhưng CEO Slyngstad đã đẩy Anh xuống một bậc vì “đồng Yên đang ngày càng mạnh hơn so với đồng Bảng Anh”.

 du dien bien brexit the nao, quy 1.000 ty usd na uy van se dau tu vao anh hinh anh 1

CEO của Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy Yngve Slyngstad cho biết vẫn tiếp tục đầu tư vào Anh hậu Brexit.

Bên cạnh chứng khoán, Quỹ Na Uy cũng đầu tư mạnh vào bất động sản vùng West End (London), bao gồm hợp đồng thuê 150 năm tại 25% khu vực đường Regent Street, cùng với khoảng 400 triệu Bảng Anh (~532 triệu USD) vào bất động sản tại phố Oxford Street. Đây là hai trong số những khu vực mua sắm nổi tiếng nhất thủ đô Vương Quốc Anh. Quỹ cũng sở hữu một vài khu vực tại đường New Bond Street, hay bất động sản tại Savile Row – nơi nổi tiếng thế giới với nghề may.

Thông tin về cam kết đầu tư tương lai tại Anh của Quỹ Na Uy được chú ý bởi cả hai phe tranh cãi việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Theo The Times, Jacob Rees-Mogg, thành viên của nghị viện Anh và là người ủng hộ việc Anh rời EU cho biết: “Thị trường tại Anh Quốc càng tự do thì đất nước sẽ càng thu hút đầu tư nước ngoài hơn”. Tuy nhiên, các chính trị gia không ủng hộ Brexit cho rằng cam kết của Quỹ đầu tư vào Anh cho thấy giá trị thấp của tài sản Anh, bởi đồng Bảng Anh đã thụt giá sau trưng cầu dân ý. Chris Leslie, một thành viên của nhóm nghị sĩ độc lập mới thành lập nói với tờ The Times: “Thực sự thì điều đó cho thấy tài sản của Anh chỉ là một mặt hàng hạ giá toàn cầu mà thôi”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại triễn lãm Sinh vật cảnh ở Thái Nguyên (2019), một nghệ nhân đã...
Trong khi nhiều khoản thu của các trường đại học công lập bị đánh...
Căn nhà ống có thiết kế độc đáo, khác biệt hẳn so với những công...