Thứ Tư, ngày 16/10/2019 18:54 PM (GMT+7)

Đưa con sống dưới nước lên cát ở, “lão khùng” có ngay tiền triệu/ngày

authorPhan Quỳnh Giang Thứ Năm, ngày 25/10/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Ban đầu đưa vịt vào nuôi trên đất cát người ta bảo tôi bị "khùng, dở”, vì bình thường vịt chỉ sống bằng nước, thích hợp các vùng đầm lầy. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau cứ đều đều mỗi ngày tôi nhặt 3.000 quả trứng về, cái từ “khùng, dở” ấy chẳng ai gọi nữa” - ông Nguyễn Văn Trợ bắt đầu câu chuyện nghề nuôi vịt của mình.

   

Ông Nguyễn Văn Trợ, trú tại thôn Bắc Văn (Thạch Văn - Thạch Hà - Hà Tĩnh) được cả xã biết đến bởi ông là người đầu tiên biến mảnh đất hoang mạc, cát trắng thành mô hình nuôi vịt siêu đẻ. Mỗi ngày, ông thu nhập tiền triệu.

Hớp ngụm nước chè đặc quánh, ông Trợ bắt đầu câu chuyện chăn nuôi của mình: Năm 2014, hai vợ chồng ông bắt đầu vay vốn mua vịt siêu đẻ để nuôi trong mảnh đất hoang hóa rộng 30ha toàn cát là cát. “Ban đầu, mọi người cho tôi là hâm, là gàn dở bởi vịt người ta nuôi dưới nước, còn tôi nuôi trên...cát”.

Số vốn ban đầu là 100 triệu đồng cho việc xây chuồng, dựng hạ tầng và đầu tư con giống, thức ăn... “Tuy nhiên, khi đưa vào chăn nuôi, cát dễ thoát nước, dễ phân hủy các chất thải...lại trở thành điều tốt cho chăn nuôi vịt siêu đẻ” - ông Trợ cho biết.

 dua con song duoi nuoc len cat o, “lao khung” co ngay tien trieu/ngay hinh anh 1

Đàn vịt 4.000 con nuôi trên cát của ông Trợ.

Sau năm đầu bội thu, ông tiếp tục nhân rộng thêm mô hình từ 2.000 con lên 4.000 con vịt. “Để nuôi được vịt giữa vùng đất cát hoang hóa, tôi sử dụng các bãi cát để trồng cây tạo bóng mát. Ngoài ra, xây dựng thêm một bể nước có diện tích 15m2 để vịt bơi lội, uống nước” - ông Trợ chia sẻ thêm.

Cũng theo ông Trợ, vịt nuôi trên cát cũng sinh trưởng, đẻ trứng không kém các vùng khác, chất lượng và năng suất như nhau. Cứ 30- 40 ngày là đàn vịt nhà ông bắt đầu cho những quả trứng đầu tiên.

Hiện tại, cứ 5h sáng vợ chồng ông lại bắt đầu công việc thường ngày là nhặt trứng để kịp cho thương lái đến thu mua. “Mỗi ngày cho khoảng 3.000 quả trứng. Ngoài việc bán cho thương lái, tôi bắt đầu cho ấp để đưa vào gột lên đàn” - ông Trợ cho hay.

 dua con song duoi nuoc len cat o, “lao khung” co ngay tien trieu/ngay hinh anh 2

Mỗi ngày, vợ chồng ông Trợ “đút túi” 3.000 quả trứng.

Vịt đẻ thường có chu kỳ 2 năm là thay lứa mới. Mỗi năm ông đều thuê người đến vặt lông cũ để cho vịt nghỉ đẻ, sau đó mọc lông mới. Với cách làm này giúp chất lượng trứng đạt được cao hơn. 

“Trứng khi được nhặt vào sẽ có thương lái đến tận nơi mua để chuyển đi vùng khác tiêu thụ. Ngoài việc nuôi vịt, tôi còn chăn thả gà, nuôi lợn ở vùng đất hoang mạc này. Bởi đất nơi đây không thể canh tác, trồng trọt nên tận dụng để chuyển đổi mục đích sang các mô hình chăn nuôi. Con cái tôi ăn học đều nhờ những đồng tiền chăn nuôi vịt trên cát này”, ông Trợ nói.

Được biết, giá thị trường hiện nay trứng vịt dao động từ 2.000 - 2.100 đồng/quả. Tính ra mỗi ngày ông Trợ thu về khoảng 6 triệu đồng chưa trừ chi phí đầu tư bỏ ra.

 dua con song duoi nuoc len cat o, “lao khung” co ngay tien trieu/ngay hinh anh 3

Thương lái Trần Hữu Xuân cứ 2 ngày lại đến thu mua một lần để xuất sang Lào

Thương lái Trần Hữu Xuân cho biết, nhiều năm nay ông thu mua trứng vịt để đưa sang thị trường Lào. “Cứ hai ngày tôi lại qua thu mua nhà ông Trợ một lần, chất lượng trứng chẳng khác gì so với vịt nuôi ở ao, hồ. Hiện tại, tôi đang mở rộng thị trường sang Lào và được đón nhận khá tốt”.

Ông Nguyễn Văn Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Văn cho biết, ông Trợ là người đầu tiên thực hiện và đưa cách nuôi vịt trên cát về đây để làm. 

“Từ mô hình nuôi vịt trên cát của anh Trợ cho thấy vịt cũng rất thích hợp với khí hậu vùng biển ngang, nơi có nhiều cát trắng. Hình thức nuôi này tiết kiệm được chi phí xây dựng chuồng trại, vốn đầu tư khá rẻ, mang lại thu nhập khá ổn định cho người nuôi”, ông Bằng cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở thời điểm về thi đấu cho câu lạc bộ ở Indonesia, cầu thủ này đã...
Ít ai ngờ, ở xứ Sài Gòn hoa lệ ngày nay vẫn tồn tại công việc mang...
Thị trường chứng khoán vừa có phiên giao dịch khá ảm đạm khi chỉ số...