Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 13:32 PM (GMT+7)

Facebook bị phạt 5 tỷ USD, có người ví như... "vết muỗi đốt"

authorNghi Dung (Theo The Guardian, Economictimes) Thứ Bảy, ngày 13/07/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Số tiền phạt 5 tỷ USD được cho là nhỏ so với doanh thu 15 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm 2019 của Facebook.

   

Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) đã bỏ phiếu thông qua mức phạt 5 tỷ USD đối với Facebook vì vi phạm quyền riêng tư của người dùng xuất phát từ vụ việc liên quan đến công ty  Cambridge Analytica

Các tờ Thời báo Phố Wall và Bưu điện Washington đều trích dẫn các nguòn tin giấu tên cho hay, mức phạt được phê chuẩn sau cuộc bỏ phiếu 3-2 (3 phiếu thuận và 2 phiếu chống). Bộ Tư Pháp Mỹ dự kiến sẽ phê duyệt mức phạt vào cuối tháng này.

Cuộc điều tra của FTC được đưa ra hồi tháng 3/2018, sau khi có báo cáo về việc công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica truy cập trái phép dữ liệu thông tin cá nhân của hơn 50 triệu người dùng Facebook.

 facebook bi phat 5 ty usd, co nguoi vi nhu... "vet muoi dot" hinh anh 1

Khoản tiền phạt 5 tỷ USD được cho là nhỏ so với một công ty như Facebook.

Faceboook từng có thỏa thuận với FTC về việc thông báo cho người dùng khi chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba hồi năm 2011. Thỏa thuân này xuất phát từ một cuộc điều tra trước đây của FTC về các vấn đề bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt hơn. Cuộc điều tra hồi tháng 3/2018 của FTC tập trung vào việc liệu thỏa thuận này có bị vi phạm hay không.

5 tỷ USD là khoản tiền phạt lớn nhất từng được FTC đưa ra với một công ty công nghệ. Đây cũng là khoản phạt lớn nhất đối với bất kỳ công ty nào vi phạm quyền riêng tư. Tháng 4/2019, Facebook tiết lộ gần kết thúc đàm phán với FTC và dự kiến mức phạt nằm trong 3-5 tỷ USD.

"Như vết muỗi đốt"

Các nhà chỉ trích cho rằng những thay đổi được yêu cầu với Facebook là không đủ lớn. Matt Stoller - một thành viên của Viện thị trường mở nói: "Đây không phải là phạt. Nó như một ân huệ với Facebook". Vị này cũng cho rằng, quốc hội Mỹ nên ngừng cấp tiền cho FTC và chuyển tiền cho người thực thi pháp luật như Karl Racine - tổng chướng lý ở Washington DC - người theo đuổi vụ kiện Facebook về vụ việc truy cập dữ liệu người dùng của Cambridge Analytica.

Trong khi đó, nghị sĩ Đảng Dân Chủ David Cicilline, chủ tịch tiểu ban về các vấn đề chống độc quyền ở Hạ viện Mỹ phản ứng trên Twitter cá nhân rằng: "FTC vừa tặng Facebook một món quà Giáng sinh sớm 5 tháng". Ông bày tỏ sự thất vọng khi một công ty hùng mạnh mà sai phạm nghiêm trọng bị phạt như "cú đập nhẹ vào cổ tay" - ý nói là mức phạt nhẹ nhàng.

Còn thượng nghị sĩ Ron Wyden của bang Oregon cho hay: "Mức phạt này là vết muỗi đốt đối với công ty  có quy mô như Facebook. Cách duy nhất để đảm bảo với người Mỹ rằng dữ liệu cá nhân của chúng ta được bảo vệ là thông qua dự luật bảo mật chặt chẽ hơn.  

Mặc dù, Facebook nhận mức phạt 5 tỷ USD từ FTC, nhưng chốt phiên ngày 12/7/2019, cổ phiếu Facebook tăng nhẹ 1,81% lên mức 205 USD/cổ phiếu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngôi nhà nhìn qua mỏng dính và thậm chí có vị trí chỉ rộng có 60cm...
Trả lãi theo ngày, lãi suất "khủng" gần 200 %/năm, thậm chí 400%/năm…...
Trang báo Business Insider đã thu thập ý kiến của các công ty bất...