Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 18:42 PM (GMT+7)

Fitch bất ngờ rút đánh giá tín nhiệm Vingroup, cổ phiếu VIC ra sao?

authorQuang Sơn Thứ Tư, ngày 03/07/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục trồi sụt mạnh quanh ngưỡng 960 điểm trong phiên giao dịch hôm nay.

   

Chỉ số chìm trong sắc đỏ trong suốt thời gian giao dịch, thanh khoản tiếp tục ở mức rất thấp, chỉ đạt khoảng 3.700 tỷ đồng trên cả ba sàn. Điểm tích cực là VN-Index vẫn giữ được mốc 960 điểm. 

Kết phiên ngày 3/7, VN-Index giảm 1,59 điểm (0,17%) xuống 960,39 điểm, HNX-Index bất ngờ tăng 0,21 điểm (0,2%) lên 103,67 điểm. Khối nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua bán khá cân bằng và hỗ trợ thanh khoản cho thị trường.

 fitch bat ngo rut danh gia tin nhiem vingroup, co phieu vic ra sao? hinh anh 1

VN-Index giữ được mốc 960 điểm kết phiên hôm nay

Đà suy giảm tập trung ở các nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, thép, bán lẻ hàng tiêu dùng, bất động sản. Trong đó, một số mã lớn đáng chú ý là: GAS (PVGas) giảm 0,9%, HPG (Hòa Phát) giảm 2%, NVL (Novaland) giảm 2,5%, PNJ (Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận) giảm 1,6%, VCB (Vietcombank) giảm 1,1%. 

Nhóm cổ phiếu họ Vingroup hôm nay nhận được nhiều sự chú ý sau thông tin Fitch thông báo dừng đánh giá tín nhiệm đối với Tập đoàn Vingroup. Việc dừng xếp hạng do "Vingroup chọn dừng tham gia chương trình". Fitch cho biết sẽ không còn đủ thông tin để duy trì việc đánh giá và "sẽ không còn cung cấp kết quả xếp hạng" cho Vingroup.

Fitch, Standard & Poor và Moody's là ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất trên thế giới hiện nay. Xếp hạng tín nhiệm tại ba ông lớn này là một trong những yêu cầu quan trọng khi các doanh nghiệp muốn huy động vốn trên thị trường quốc tế. 

 fitch bat ngo rut danh gia tin nhiem vingroup, co phieu vic ra sao? hinh anh 2

Fitch dừng đánh giá tín nhiệm của Vingroup theo nguyện vọng của Tập đoàn

Fitch lần đầu xếp hạng tín nhiệm cho Vingroup vào năm 2012 ở B+, tức ở mức ổn định. Các kỳ sau Vingroup đều được giữ nguyên ở mức này. Tuy nhiên, trong lần đánh giá gần nhất, tín nhiệm triển vọng của Vingroup đã bị hạ từ Ổn định xuống Tiêu cực. 

Nguyên nhân là do Vingroup vay vốn để tài trợ cho lĩnh vực sản xuất ôtô, xe máy điện VinFast, khiến rủi ro đòn bẩy tài chính tăng lên.

Thông tin này có vẻ không tác động nhiều lên tâm lý nhà đầu tư Vingroup trong phiên giao dịch nay. VHM (Vinhomes) tăng 1,1% lên 82.000 đồng/cổ phiếu, VIC (Vingroup) giảm nhẹ 0,3% xuống 115.400 đồng/cổ phiếu, VRE (Vincom Retail) giảm 0,9% xuống 34.300 đồng/cổ phiếu.

Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu vẫn tăng giá khá tốt và đi ngược chỉ số có thể kể đến như nhóm dệt may, bộ đôi cổ phiếu HAG-HNG của bầu Đức và các cổ phiếu ngân hàng như CTG, BID. VIB...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại thời điểm 8 giờ 30 phút, giá vàng giao ngay thế giới trên sàn...
Trong đó có không ít nghề thậm chí còn không yêu cầu kinh nghiệm.
Căn nhà nhỏ của cặp vợ chồng 60 tuổi dưới chân núi Sơn Trà được báo...