Thứ Năm, ngày 25/04/2019 11:03 AM (GMT+7)

Gần 2 tháng mới đến Tết, thị trường đổi tiền lẻ đã “nóng” lên từng ngày

authorAnh Thư Thứ Năm, ngày 13/12/2018 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần 2 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán 2019, các đầu mối đổi tiền lẻ đã rao trên khắp các trang mạng xã hội. Nhiều người liên hệ đổi tiền vì tâm lý lo sợ càng gần cuối năm càng khó đổi được tiền mà chi phí lại đẩy lên cao hơn.

   

Muốn đổi 2 triệu đồng thành tiền mới có mệnh giá 10.000 đồng để mừng tuổi các cháu trong dịp Tết Nguyên đán 2019, chị Mai Hải (Đống Đa, Hà Nội) đã lựa chọn cách đổi tiền qua những người rao trên mạng xã hội như năm ngoái.

Theo chị, cách đổi tiền này rất thuận tiện, không mất công nhiều. Chị chỉ cần ngồi nhà trao đổi qua tin nhắn hoặc gọi điện là họ giao hàng tới tận nơi theo yêu cầu của bản thân. Cũng giống như mua hàng online, chị chỉ cần báo số lượng và chịu 30.000 – 40.000 đồng phí vận chuyển, báo địa chỉ để họ mang tới.

 gan 2 thang moi den tet, thi truong doi tien le da “nong” len tung ngay hinh anh 1

Các tờ tiền mệnh giá thấp được nhiều người liên hệ đổi ngay từ bây giờ vì sợ càng gần tết, tiền lẻ càng khan hiếm, không đổi được.

“Thủ tục rất nhanh gọn, mình chỉ cần nhắn tin cho họ báo số lượng, ngay ngày hôm sau là nhận được hàng luôn. Và sau khi nhận và kiểm tra, mình mới phải đưa tiền cho họ. Năm nào cũng thế, mình toàn lên mạng xã hội tìm đổi trước vì lo càng về cuối năm, mọi thứ đều tăng lên mà còn không có để đổi nữa”, chị Hải cho hay.

Trên mạng xã hội, không khó để thấy những bài đăng liên quan đến việc đổi tiền lẻ mới cho dịp Tết. Theo quan sát, lượng bình luận đặt hàng dưới mỗi bài đăng đó khá nhiều. Chỉ trong vòng 1 ngày, có đến vài chục người vào bình luận đặt hàng.

“Dù 2 tháng nữa mới đến Tết, khách liên hệ đổi tiền rất nhiều. Có những hôm khách đổi rất đông, cũng có những ngày họ chỉ nhắn tin hỏi chứ không đổi. Trung bình mỗi ngày đổi được khoảng 3-7 triệu đồng tiền lẻ”, một đầu mối đổi tiền lẻ cho hay.

 gan 2 thang moi den tet, thi truong doi tien le da “nong” len tung ngay hinh anh 2

Chi phí phụ thuộc vào số lượng tiền muốn đổi. Số lượng tiền đổi càng nhiều thì chi phí giao dịch càng thấp.

Người này cho biết số tiền khách đổi càng nhiều thì chi phí càng thấp. Cụ thể, nếu khách đổi từ 1 triệu đồng tiền lẻ sẽ phải chịu mức phí 10%, tức là khách chỉ nhận về 900.000 đồng tiền lẻ. Còn đổi số lượng càng nhiều, khách sẽ chịu mức phí thấp đi rất nhiều. Mức phí chỉ còn 1% nếu khách đổi trên 100 triệu đồng.

Một đầu mối khách đổi tiền lẻ cho biết những tờ tiền mệnh giá thấp như 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng được nhiều người liên hệ đổi nhất. “Tôi đảm bảo những tờ tiền này mới và nguyên series liền nhau, cam kết chưa từng được lưu hành”, người này khẳng định.

Bên cạnh tiền Việt Nam đồng, nhiều đầu mối còn bán loại tiền giấy mệnh giá 2 USD liền series cho khách có nhu cầu. “Năm nào loại tiền giấy mệnh giá 2USD cũng nhiều người hỏi mua. Đối với tờ tiền này, chị chỉ bán chứ không đổi và chỉ bán theo tệp 100 tờ với giá 5,2 triệu đồng”, chị K.D – một đầu mối đổi tiền mới trên mạng xã hội cho hay.

Từ năm 2013 tới nay, Ngân hàng Nhà nước đã không phát hành tiền có mệnh giá nhỏ mới vào dịp Tết. Theo đó, việc không phát hành tiền mới dịp trước Tết Nguyên đán năm 2018 đã tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng. Hiện, chưa có thông tin về việc phát hành tiền mới dịp Tết năm 2019.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá xăng tăng, giá điện tăng, nghề tay trái sẽ là “cứu cánh” cho...
Hầu hết các mặt hàng này đều có thể dễ dàng tìm thấy ở các siêu...
Căn nhà được thay toàn bộ tường bao quanh bằng kính giúp không gian...