Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 07:42 AM (GMT+7)

Giá lợn hơi liên tiếp phá đỉnh, thương lái “mỏi mắt” tìm mua

authorAnh Thư Thứ Sáu, ngày 08/11/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá lợn hơi tăng phi mã từng ngày, có thời điểm miền Bắc vọt lên 73.000 đồng/kg (ngày 7/11). Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng khan hiếm, thương lái tìm “mỏi mắt” không mua được.

   

Càng gần về cuối năm, giá lợn hơi ngày càng tăng mạnh. Vào ngày 7/11, giá lợn hơi cả 3 miền đều tăng, đặc biệt ở miền Bắc đã vượt mốc 70.000 đồng/kg. Cụ thể, tại huyện Ba Vì (Hà Nội), một chủ trang trại bán được cho thương lái đàn heo với mức giá từ 72.000 - 73.000 đồng/kg. Còn các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nam, Tuyên Quang, giá lợn hơi cũng đạt từ 70.000 – 72.000 đồng/kg.

Tuy giá lợn tăng mạnh nhưng người dân không có để bán, thường lái tìm mua rất khó khăn. Anh Trãi Nguyễn, một thương lái ở Tiên Lữ (Hưng Yên) cho biết lợn thịt ngày càng khan hiếm, để tìm mua được một đàn lợn không hề dễ.

“Giá lợn hơi ngày một cao nhưng các chuồng lợn ở mấy xã khu vực này hầu hết đều trống trơn. Một số hộ có lợn thịt nhưng số lượng rất ít, các thương lái phải cạnh tranh nhau mới mua được. Hiện, giá lợn hơi tôi mua tại khu vực này dao động từ 70.000 - 71.000 đồng/kg tùy loại”, anh nói.

 gia lon hoi lien tiep pha dinh, thuong lai “moi mat” tim mua hinh anh 1

Giá lợn hơi tăng từng ngày, thương lái tìm mua cũng khó.

Anh cho biết nguyên nhân chủ yếu khiến lợn thịt khan hiếm là dịch tả lợn châu Phi càn quét khiến các đàn lợn bị chết, phải tiêu hủy. Đợt tháng 9, nhiều hộ gia đình tái đàn nhưng không thành công. Họ đã phải “gánh” trên lưng số nợ khổng lồ nên họ không dám nhập tiếp về nuôi. Vì lẽ đó, thời điểm này rất ít hộ gia đình còn nuôi lợn.

Tương tự, anh Hải – một thương lái khác ở Tiên Lữ (Hưng Yên) cũng “mỏi mắt” vẫn không mua được đàn lợn nào. Anh nói: “Càng gần Tết, lợn thịt ngày càng khan hiếm. Một số hộ gia đình còn giữ lại không bán, đợi chúng tăng trọng lượng và giá cao hơn mới bán”. 

Trước tình hình khan hiếm lợn thịt này, Bộ NN&PTNT đã có lệnh cấm xuất khẩu lợn tiểu ngạch sang Trung Quốc. Một phần để ngăn ngừa dịch bệnh, phần còn lại đảm bảo nguồn cung trong nước.

Theo đó, Bộ NN&PTNT cũng khuyến khích những cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh, đẩy mạnh tái đàn hết công suất chuồng nuôi để cung cứng đủ nhu cầu của thị trường. Phần khác Bộ cũng khuyên người dân có thể sử dụng các nguồn thịt khác thay thế, tránh gây sức ép lên nguồn cung thịt lợn khiến giá cả tăng cao.

Mặt khác, doanh nghiệp cần bắt tay với nhà khoa học để nghiên cứu vắc xin phòng bệnh dịch này để tình trạng này không còn diễn ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giàu nhưng không hoang phí là quan niệm chung của những vị tỷ phú...
Đây là một nghề vô cùng nguy hiểm nhưng lại kiếm được khá nhiều...
Gần về cuối năm, giá tôm hùm Alaska nhập khẩu và tôm hùm Việt Nam...