Thứ Năm, ngày 27/02/2020 17:51 PM (GMT+7)

Giống gà rụt cổ, dáng vẻ kì quặc, nặng chưa tới nửa cân nhưng giá thì "hết hồn"

authorAnh Thư Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những con gà này rất bé, chỉ cao bằng gang tay, hình dáng rất kỳ lạ nhưng lại làm “mê hoặc” giới chơi gà. Có người bỏ ra chục triệu đồng chỉ để sở hữu một con gà tí hon này.

   

Gà serama là một loại gà tre, có tên gọi khác là gà tre Mã Lai, gà thượng lưu, gà vương giả hay gà thành phố. Đây là giống gà có nguồn gốc từ Malaysia và được lai tạo từ hơn 50 năm nay. Với vẻ đẹp “vương giả”, tính cách thận thiện và dạn người, những con gà serama đã trở thành vật cưng ở nhiều nơi trên thế giới.

Mấy năm trở lại đây, gà serama cũng được nhiều người Việt săn lùng mua về làm kiểng. Họ bỏ ra cả chục triệu đồng chỉ để sở hữu được một con gà loại này.

Anh Trương, một người chơi gà ở Long Khánh (Đồng Nai), cho biết anh đã nuôi chúng được 7 năm nay. Khi đó, anh tình cờ biết đến gà serama qua mạng xã hội, sau đó anh tìm hiểu và quyết định mua gà về chơi.

“Loại gà này khá nhỏ, những con trưởng thành dao động từ 300 – 350 gram/con. Chúng đạt trọng lượng lớn nhất chắc khoảng nửa cân. Vì kích thước rất nhỏ nên gà mới nở sẽ khó nuôi hơn nhiều so với các giống gà khác, còn khi lớn lên thì nuôi lại đơn giản”, anh cho hay.

 giong ga rut co, dang ve ki quac, nang chua toi nua can nhung gia thi "het hon" hinh anh 1

Loại gà này có thân hình khác lạ, không giống bất kỳ giống gà nào.

Cụ thể, trong khoảng 24-36h đầu khi nở, người nuôi tuyệt đối không cho gà ăn vì gà vẫn cần thời gian tiêu hóa phần noãn còn lại, cho ăn sớm quá sẽ làm cho gà yếu và mắc bệnh đường ruột. Sau đó, gà có thể ăn cám gà con từ 1-3 tuần tuổi, kết hợp tiêm hoặc nhỏ vacxin để phòng bệnh định kỳ cho gà.

Trong 2 tháng đầu, gà con rất cần cho ăn uống cả ngày và đêm nên việc úm đèn ngoài tác dụng giữ ấm còn có tác dụng chiếu sáng giúp đảm bảo chế độ ăn uống. Khoảng 3 tháng trở ra, gà khá cứng cáp, khỏe mạnh thì việc cho ăn uống, chăm sóc trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Khi nuôi được 6 tháng, gà đã bắt đầu đẻ trứng. Tuy nhiên, chúng đẻ rất ít, 2-3 ngày mới đẻ 1 trứng và mỗi lần đẻ chỉ 8-10 quả là lại nghỉ. Nếu ấp máy, tỷ lệ nở đạt đến 70%.

Anh Trương cũng cho biết những quả trứng gà này khá bé, to gấp đôi trứng chim cút. Nhưng giá bán lại không hề rẻ, dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/quả, tùy từng thời điểm.

“Người nuôi gà thường rất ít bán trứng vì vận chuyển khó mà lãi không cao. Nếu để nở, 10 quả trứng có thể cho ra 6-7 con gà con. Chỉ cần nuôi 2-3 tháng, những con đẹp đã được bán với giá 1,5-2 triệu đồng/cặp rồi. Hầu hết người nuôi gà này chỉ bán gà con hoặc gà trưởng thành”, anh cho hay.

 giong ga rut co, dang ve ki quac, nang chua toi nua can nhung gia thi "het hon" hinh anh 2

Dù cân nặng chưa đến nửa cân, một con gà serama có thể bán được chục triệu đồng.

Theo anh Trương, gà serama trưởng thành sẽ có giá bán rất cao, trung bình từ 1-3 triệu đồng/con, một số con đẹp bán giá lên tới 10 triệu đồng/con.

“Tiêu chí đánh giá một con gà đẹp đó là dáng, cánh, màu lông và phong cách thể hiện. Ngoài ra, các con gà được tuyển chọn là đẹp phải dạn người”, anh cho hay.

Về dáng gà, anh cho biết cổ phải rụt về sau, mỏ chạm ngực, ngực 2 bên đều, chia rãnh ở giữa, người nhìn sẽ thấy rõ 2 múi. Còn về cánh, tiêu chí đánh giá mỗi thời điểm lại có sự khác nhau. Trước đây, họ thường đánh giá cao những con gà có cánh thẳng che chắn chân khi đứng nhưng giờ mọi người lại chuộng những con gà có cánh đẩy về phía trước khi đứng thẳng, cổ rụt phía sau, ngực ưỡn về phía trước, khi nhìn thẳng sẽ không thấy đầu gà đâu.

Lông của những con gà đẹp đều phải mượt, đẹp. Hiện, nhiều người thích gà có màu xám, nhạn, bông nên giá thành các con có màu này cũng nhỉnh hơn nhưng không phải là yếu tố quyết định đến giá gà. Tiếp đến là phong cánh thể hiện của gà bao gồm bước đi, vỗ cánh và gáy đều phải thể hiện được sự mạnh mẽ và “vương giả”...

Những con gà serama được nuôi ở nước ta mà đạt các tiêu chí trên thì giá thành rất cao, không dưới 10 triệu đồng. Trên thị trường, nhiều người sẽ thấy có những nơi bán giá vài chục triệu một con, đó là gà serama được nhập khẩu từ nước ngoài về nên giá thành sẽ cao hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với hình dáng bên ngoài không có gì đẹp, chắc chắn nhiều người nghĩ...
Tiếp nối đà sụt giảm ngày hôm qua, hôm nay (26/2) giá vàng tiếp tục...
Công ty cổ phần tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC gây...