Thứ Tư, ngày 24/04/2019 17:06 PM (GMT+7)

Hé lộ bất thường liên quan đến việc chi tiêu 107 triệu USD liên quan tới ông Trump

authorNgọc Mai (Tổng hợp) Thứ Năm, ngày 17/01/2019 15:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khoản đóng góp kỷ lục 107 triệu USD từ các nhà tài trợ tư nhân cho lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump năm 2017 phát hiện những chi tiết khó hiểu.

   

Lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump năm 2017 đã thu hút 107 triệu USD (hơn 24.000 tỷ VND).  Báo cáo của tờ báo The Times cho biết đây là khoản đóng góp kỷ lục và gấp đôi so với những người tiền nhiệm của Trump như Tổng thống Barack Obama hay George W. Bush.

 hé lọ bát thuòng lien quan dén viẹc chi tieu 107 trieu usd lien quan tói ong trump hinh anh 1

Tổng thống Donald Trump

Chi phí cho 20 sự kiện bên lề lễ nhậm chức được ước tính bao gồm 10.000 USD (hơn 230 triệu VND) chi cho dịch vụ trang điểm cho 20 phụ tá và 30.000 USD (hơn 690 triệu VND) để trang trải chi phí hàng ngày cho các nhân viên thời vụ như dịch vụ phòng và phí giặt ủi. Hầu hết các chi phí và khoảng 40 doanh nghiệp liên quan đã được xác nhận và ghi lại. Khoảng 5 triệu USD (hơn 115 tỷ VND) đã được trao cho tổ chức từ thiện và đây là số tiền lớn nhất trong một lễ nhậm chức tổng thống quyên góp.

Tiết lộ chi tiết về các khoản chi tiêu được đưa ra tại thời điểm Ủy ban nhậm chức của Trump đang phải đối mặt với sự rà soát pháp lý về các gói tài trợ trên.

 hé lọ bát thuòng lien quan dén viẹc chi tieu 107 trieu usd lien quan tói ong trump hinh anh 2

 Hai vợ chồng Tổng thống vào ngày lễ nhậm chức

Những chi tiêu hay sắp xếp khó hiểu xung quanh buổi lễ khiến chi phí tổ chức đội lên và làm nhiều người nghi ngờ. Hàng triệu USD đã bị mất trong đó là 6,4 triệu USD (gần 150 tỷ VND) tiền phòng khách sạn khi một số phòng được đặt bởi Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) bị bỏ trống vì khách mời đã có chỗ ở ở nơi khác. RNC thậm chí đặt dư thừa các phòng này trước cả khi Ủy ban nhậm chức được thành lập. RNC sau đó đã phải chịu một số hình phạt tài chính vì điều này.

Một khoản thu khác 1,2 triệu USD mà Ủy ban dự kiến sẽ thu lại sau khi bán quyền phát sóng sự kiện khai mạc hay phỏng vấn trong ngày nhậm chức cho một trung tâm truyền thông cũng chưa bao giờ thành hiện thực.

 hé lọ bát thuòng lien quan dén viẹc chi tieu 107 trieu usd lien quan tói ong trump hinh anh 3

Công ty của Stephanie Winston Wolkoff, một người bạn của Đệ nhất phu nhân Melania Trump, đã được trả một khoản phí 1,6 triệu USD (gần 37 tỷ VND) để “giám sát” buổi lễ. Đây là con số mà Steve Kerrigan - cựu chánh văn phòng, cho biết tương đương 25% số tiền Ủy ban nhậm chức đầu tiên của ông Obama trả cho toàn bộ 450 nhân viên vào năm 2009

 hé lọ bát thuòng lien quan dén viẹc chi tieu 107 trieu usd lien quan tói ong trump hinh anh 4

Ủy ban nhậm chức Trump đã chi 924.000 USD cho các vòng hoa và nhiều đồ trang trí khác. Bữa tối tại khán phòng còn phải thuê gấp một người sửa tại chỗ những lỗi sai về thực đơn bàn, số bảng hay thẻ địa điểm,và chi phí lên tới 91 USD (hơn 2 triệu VND) lỗi sửa cho mỗi khách

Phần lớn số tiền được báo cáo đến từ các tổ chức doanh nghiệp lớn và các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa, như tập đoàn viễn thông đa quốc gia AT&T hay Ngân hàng Mỹ (Bank of America). Các nhà điều tra liên bang đang xem xét liệu Ủy ban nhậm chức của Trump có nhận bất kỳ khoản đóng bất hợp pháp từ nước ngoài hay không. Đây là một vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh lo ngại về can thiệp từ nước Nga trong chiến dịch bầu cử của Trump năm 2016.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng nợ phải trả của Tisco đến hết Quý 1/2019 là 8.570 tỷ đồng,...
Công ty cổ phần Thủy Tạ vừa công bố báo cáo thường niên năm 2018...
Không ai nghĩ những chiếc bát cũ kĩ này lại có giá trị đến vậy!