Thứ Năm, ngày 19/07/2018 21:03 PM (GMT+7)

Học Mark Zuckerberg bí quyết chèo lái doanh nghiệp qua sóng gió

authorNguyễn Bình (Theo CNBC) Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mark đã làm gì để “vực dậy” Facebook sau rất nhiều chỉ trích từ chính người sử dụng?

   

Kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ, Facebook thường xuyên phải đối mặt với những chỉ trích liên quan đến việc không thể ngặn chặn được những thông tin giả mạo lan tràn trên trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh này. Và trên cương vị người sáng lập kiêm CEO của Facebook, Mark Zuckerberg đã gặp không ít khó khăn để bảo vệ “đứa con” của mình trước cơn bão dư luận. Đối với Zuckerberg, trên con đường xây dựng và phát triển công ty, sóng gió và khó khăn giống như một lẽ tất yếu mà bất kỳ lãnh đạo doanh nghiệp nào đều phải trải qua. Zuckerberg không chỉ chấp nhận nó, mà còn biến nó trở thành sức mạnh và động lực phát triển.

 hoc mark zuckerberg bi quyet cheo lai doanh nghiep qua song gio hinh anh 1

Mark đã làm gì để “vực dậy” Facebook sau rất nhiều chỉ trích từ chính người sử dụng?

Làm lãnh đạo chưa bao giờ là một việc dễ dàng

Trả lời phỏng vấn Fast Company, Zuckerberg chia sẻ, việc điều hành và phát triển một công ty không bao giờ là một công việc dễ dàng, người lãnh đạo luôn phải đối mặt với không ít khó khăn và thử thách. “Khi chúng tôi thành lập Facebook vào năm 2004, ý tưởng kết nối thế giới lúc bấy giờ không thực sự gây tranh cãi. Cho dù điều này có xảy ra, thì mọi người nhìn chung cũng đánh giá khá tích cực. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, điều đó dường như đã thay đổi?”, Zuckerberg chia sẻ.

 Trong bối cảnh thói quen sử dụng mạng xã hội đang dần thay đổi, hồi tháng 2/2017, Zuckerberg đã chia sẻ một tuyên bố bảo vệ tương lai toàn cầu được kết nối. Theo đó, CEO Facebook không chỉ phải giải đáp các câu hỏi của những người hoài nghi về khả năng kết nối toàn cầu mà còn phải đẩy lùi mối lo ngại cho rằng Facebook dung nạp thông tin giả mạo vì lợi ích của công ty.

Không thể làm hài lòng tất cả mọi người

“Có rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh ngành công nghiệp tin tức và thông tin sai lệch. Và có ý kiến chỉ trích rằng, Facebook tạo điều kiện cho thông tin sai lệch vì lợi ích của công ty. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không chính xác”, Zuckerberg cho biết. Trong bối cảnh Facebook vừa phải cân bằng giữa việc khuyến khích tự do ngôn luận và ngăn chặn tình trạng làn tràn tin tức giả mạo và gây hấn, Zuckerberg phải chấp nhận một thực tế là nhiều người sử dụng mạng xã hội sẽ không hài lòng.

“Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người được. Mọi người muốn tự do ngôn luận, nhưng nhiều người lại sử dụng điều đó để phản bác người khác khi không nhận được sự đồng tình”.

 hoc mark zuckerberg bi quyet cheo lai doanh nghiep qua song gio hinh anh 2

Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người được.

Luôn kiên định với chính kiến của mình

Theo chia sẻ của người sáng lập Facebook, điều quan trọng khi lãnh đạo một doanh nghiệp là bạn phải luôn luôn ngẩng cao đầu và theo đuổi đến cùng quan điểm của mình.

“Tùy vào từng cuộc tranh cãi mà mọi người có thể đưa ra những quan điểm của riêng mình, nhưng khi điều hành một công ty thì bạn phải kiên định hơn một chút”. Zuckerberg cho biết.

Theo Zuckerberg, khi là một CEO, bạn phải luôn luôn vững vàng trước mọi sóng gió và có tầm nhìn xa trông rộng. Facebook đã và đang phát triển và không bao giờ hài lòng với những sản phẩm của chính mình. Zuckerberg khẳng định, sản phẩm đã không, đang không và có thể không bao giờ hoàn hảo. Nó liên tục phát triển để hoàn thiện hơn.

“Mọi hệ thống đều không hoàn hảo. Tất cả những gì bạn làm đều có sai sót. Không chỉ có Facebook mà bất kỳ doanh nghiệp hay hệ thống nào cũng đều dễ dàng mắc phải những sai lầm”, Zuckerberg cho biết. “Bạn đạt được thành công hôm nay là do cả một quá trình đã cố gắng trước đó. Nhưng thế giới xung quanh bạn đang thay đổi và bạn cần thích nghi với điều đó”.

Theo người sáng lập trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh, Facebook luôn luôn thay đổi và làm mới mình kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2004. Trong tương lai, Facebook vẫn sẽ không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng.

“Chúng tôi có gần 2 tỷ người trong tổng số 7 tỷ người trên thế giới đang sử dụng Facebook. Theo dự báo của chúng tôi, con số này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai”, Zuckerberg khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, trên thị trường rao bán gỗ Thủy tùng nhan nhản, nhưng ít...
Tưởng rằng đây là hành động khác người, vô bổ và lãng phí thời gian...
Dù thị trường đạt đỉnh hay điều chỉnh, cổ phiếu mía đường vẫn giữ...