Thứ Ba, ngày 19/03/2019 09:18 AM (GMT+7)

Huyền thoại đầu tư thế giới qua đời ở tuổi 89

authorHuy Nguyễn (Theo CNBC) Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Jack Bogle, một trong những nhà đầu tư nổi tiếng và là nhà sáng lập của quỹ tương hỗ lớn nhất thế giới Vanguard, đã qua đời ở tuổi 89.

   

Jack Bogle, nhà sáng lập Vanguard Group, một công ty đầu tư hiện đang nắm giữ khối tài sản trị giá hơn 5.100 tỷ USD và thành lập quỹ tương hỗ chỉ số đầu tiên trên thế giới, đã qua đời ở tuổi 89.

Bogle qua đời hôm thứ Tư (16/1) tại Pennsylvania, theo thông tin từ Vanguard, buổi tang lễ sẽ được tổ chức vào thứ Hai tuần tới (21/1) theo đúng kế hoạch.

 huyen thoai dau tu the gioi qua doi o tuoi 89 hinh anh 1

Huyền thoại đầu tư thế giới Jack Bogle (Nguồn: CNBC)

Bogle luôn được đánh giá là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới. Quỹ tương hỗ chỉ số của ông cho phép các nhà đầu tư đạt được lợi nhuận cao nhưng với chi phí thấp hơn so với các quỹ quản lý tích cực khác.

Ông thành lập Vanguard, tổ chức quỹ tương hỗ lớn nhất thế giới vào năm 1975 và sau đó giữ chức chủ tịch và CEO cho đến năm 1996. Vanguard hiện quản lý tài sản của hơn 20 triệu nhà đầu tư đến từ khoảng 170 quốc gia.

Ông đã viết 13 cuốn sách về đầu tư, cuốn sách gần đây nhất có tên “Câu chuyện về tiên phong và cuộc cách mạng chỉ số” được viết vào năm 2018. Những người hâm mộ tài năng của ông đã tạo ra một trang web để tổng hợp và trích dẫn các lời khuyên đầu tư của ông, trang web có địa chỉ tại Bogleheads.org.

John Clifton Bogle sinh ngày 08/05/1929 tại Montclair, New Jersey. Ông có hai 3 anh trai là David, William và Josephine Bogle. Cuộc khủng hoảng 1929 đã khiến gia đình ông mất đi toàn bộ tài sản. Theo Bogle, do quá chán nản với tình hình kinh tế gia đình, cha ông đã tìm đến rượu và dẫn đến ly hôn giữa cha mẹ ông. Những vấn đề về tài chính gia đình Bogle phải đối mặt ở thời điểm đó đã có ảnh hưởng rất lớn đối với ông.

Sau khi tốt nghiệp đại học Princeton vào năm 1951, ông vào làm việc tại Quỹ Wellington và trở thành chủ tịch vào năm 1970. Năm 1974, sau khi thực hiện “một thương vụ sáp nhập không khôn ngoan” với công ty cố vấn đầu tư Thorndike, Doran, Paine và Lewis, ông bị sa thải. Ông luôn coi thương vụ đó là sai lầm lớn nhất cuộc đời mình.

Bogle chia sẻ trên tạp chí Fortune vào năm 2007: “Kết quả của quyết định ngu ngốc đó là tôi đã bị sa thải. Sai lầm đó thật đáng xấu hổ và phản ánh sự non nớt và quá tự tin vào bản thân, tôi đã học được rất nhiều. Và nếu tôi không bị sa thải sau đó, sẽ không có một Vanguard như ngày nay. "

Trên thực tế, Vanguard được hình thành khi ông còn là chủ tịch Wellington. Vanguard là tên của một quỹ thụ động chi phí thấp được Bogle phát triển và gắn liền với giá trị của S&P 500. Ông đặt tên nó theo tên của con tàu của Lord Nelson trong trận chiến trên sông Nile với Napoleon.

Vào tháng 1/1975, Vanguard trở thành một công ty độc lập, thuộc sở hữu của khách hàng. Không có chủ sở hữu bên ngoài trong việc chia lợi nhuận và không có hoa hồng, công ty này cung cấp dịch vụ đầu tư với chi phí thấp, bao gồm cả quỹ đầu tư theo chỉ số đầu tiên. Trong những năm đầu tiên, Vanguard quản lý 1,7 tỷ USD tài sản của các nhà đầu tư. Còn năm 2018 là 5,1 nghìn tỷ USD.

“Tôi chưa bao giờ có ý định xây một tượng đài khổng lồ. Tôi là kiểu người sở hữu một công ty nhỏ”, ông chia sẻ với một khán giả tại Bệnh viên Jefferson của Philadelphia vào ngày kỉ niệm 21 năm thực hiện ca ghép tim. “Hóa ra, khi bạn làm những gì phù hợp với các nhà đầu tư, họ sẽ đổ tiền vào.”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thiết kế thông minh của chung cư khiến tạp chí kiến trúc lừng danh...
Bộ ba cổ phiếu nhà Vingroup tăng mạnh giúp thị trường khởi sắc...
Nghề bạn đang làm có cần tới bằng đại học không?