Thứ Năm, ngày 22/08/2019 14:31 PM (GMT+7)

Iran "bốc hơi" 120 triệu USD mỗi ngày vì tổng thống Donald Trump

authorHuy Nguyễn (Theo BI) Thứ Tư, ngày 26/06/2019 16:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào lãnh đạo cao nhất của Iran. Theo lệnh trừng phạt của ông Trump, Iran có thể mất hơn 120 triệu đô la mỗi ngày trong tháng Sáu này.

   

Ngày 24/6 vừa qua, Tổng thống Donald Trump tuyên bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào lãnh đạo cao nhất của Iran và những người được cho là chịu trách nhiệm hạ gục một máy bay không người lái của Mỹ bay gần nước này.

 iran "boc hoi" 120 trieu usd moi ngay vi tong thong donald trump hinh anh 1

Các lệnh trừng phạt vừa được đưa ra, kết hợp với các yêu cầu hạn chế thương mại do Mỹ đưa ra trước đây đối với ngành thương mại của Iran trở thành một lệnh trừng phạt khắc nghiệt. Những ảnh hưởng của nó đang làm chao đảo cả nền kinh tế Iran.

Một báo cáo gần đây của Reuters cho biết xuất khẩu dầu của Iran đã giảm xuống mức 300.000 thùng mỗi ngày. Vào tháng 4 năm 2018, trước khi ông Trump hủy bỏ các thỏa thuận với Iran, nước này xuất khẩu 2,5 triệu thùng mỗi ngày.

Với mức giá hiện nay trên mỗi thùng, sự sụt giảm xuất khẩu dầu mỏ do ông Trump gây ra đã khiến Iran bị thiệt hại 120 triệu USD mỗi ngày, bằng với giá chiếc máy bay mà Iran đã bắn hạ.

Đối với Mỹ, mất một máy bay không người lái không thực sự là vấn đề lớn đối với một quốc gia có ngân sách quốc phòng hàng năm trị giá 718 tỷ USD. Ở Iran, an ninh tiền tệ khủng hoảng nghiêm trọng, giá cả hàng hóa leo thang, do đó 120 triệu USD/ngày là con số khổng lồ.

“Cuộc chiến kinh tế là một thực tế đang xảy ra và mọi người đang chịu áp lực rất lớn”, Shiva Keshavarz, một kế toán viên 22 tuổi sống ở Iran trao đổi với tờ Associated Press.

Các nhà lãnh đạo của Iran “tiếp tục bảo chúng tôi mạnh mẽ và chịu đựng những áp lực, nhưng chúng tôi đã có thể thấy được sự khủng hoảng”, cô nói.

Theo AP, “Lạm phát ở nước này đã lên tới hơn 37% theo thống kê của chính phủ Iran. Hơn 3 triệu người, tương đương 12% công dân trong độ tuổi lao động, đang thất nghiệp. Tỷ lệ đó tăng gấp đôi đối với thanh niên có học thức.”

Business Insider nhận định nếu Mỹ tiếp tục duy trì cấm vận Iran, trong vài thập kỷ nữa quốc gia Trung Đông sẽ nghèo và cạn kiệt giống như nền Triều Tiên hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Loài vật này dù có độc, giá không hề rẻ vẫn được giới trẻ yêu...
Chỉ có điều, cơ hội “đãi vàng” ở đây là rất nhỏ.
Với nhiều người thì lương 3-5 triệu/tháng không đủ sống giữa thành...