Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 21:41 PM (GMT+7)

Không phải ai cũng biết ở Nhật có những văn hóa làm việc "lạ" đến thế này

authorHương Nguyễn (Theo m.sohu.com) Thứ Bảy, ngày 16/09/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đất nước Nhật Bản từ lâu vốn đã nổi tiếng bởi những điều kỳ lạ, khác người. Và thế giới của dân công sở ở quốc gia này cũng đặc biệt không kém.

   

Những cô gái bán sữa chua

 khong phai ai cung biet o nhat co nhung van hoa lam viec "la" den the nay hinh anh 1

Bạn sẽ bắt gặp các cô gái xinh đẹp tới công ty để bán sữa chua vào mỗi buổi sáng, đem lại năng lượng cho các nhân viên văn phòng. Công việc của họ gần giống như người giao báo hoặc giao sữa – xuất hiện hàng ngày và ở khắp mọi nơi trên đất Nhật.

Điều động nhân sự liên tục

 khong phai ai cung biet o nhat co nhung van hoa lam viec "la" den the nay hinh anh 2

Ở Nhật Bản mỗi năm đều có vô số đợt điều động nhân sự. Những nhân viên làm việc lâu năm cũng không phải ngoại lệ. Mỗi đợt điều động sẽ kèm theo việc chuyển nhà và chuyển trường cho con cái. Đây là một trong những vấn đề gây đau đầu và nhiều áp lực đối với người sinh sống và làm việc ở Nhật.

Làm gì cũng phải… viết báo cáo trước

 khong phai ai cung biet o nhat co nhung van hoa lam viec "la" den the nay hinh anh 3

Ở các công ty Nhật Bản, bạn muốn đi đâu, về đâu đều phải viết báo cáo trước. Lý do là bởi người Nhật làm việc vô cùng chăm chỉ và họ thường xuyên không rời khỏi bàn làm việc. Nếu sếp bạn vẫn đang miệt mài làm việc còn bạn lại đứng lên nói: “Tôi xin phép đi đây” thì sẽ khá ngại ngùng. Vì vậy, viết báo cáo cũng là một giải pháp hữu hiệu để nhân viên cấp dưới giải quyết những vấn đề “khó nói”.

Ngủ trưa

 khong phai ai cung biet o nhat co nhung van hoa lam viec "la" den the nay hinh anh 4

Người nước ngoài thường không ngủ trưa nên họ luôn thắc mắc vì sao người Nhật lại có thói quen này. Phần lớn người Nhật đều tăng ca mỗi ngày nên thời gian ngủ nghỉ của họ bị rút ngắn rất nhiều. Giấc ngủ trưa chính là cách để họ thư giãn và phục hồi năng lượng. Rất nhiều người đều mang theo gối để có thể đánh một giấc ngon lành ở văn phòng.

Diễn thuyết, hát xướng vào… buổi sáng

Một người Nhật làm việc ở đặc khu Tokyo cho biết, mỗi buổi sáng, các nhân viên đều phải diễn thuyết, sau đó cùng nhau hát bài hát của công ty. Mục đích là để nâng cao tinh thần cho mọi người và cũng để giúp mọi người tỉnh táo làm việc. Nhưng thiết nghĩ, nếu dành thời gian đó để nghỉ ngơi, làm một tách cà phê thì mọi người sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn nhiều.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để khuyến khích nhân viên ngủ đủ giấc, một công ty đã đưa...
Tại thời điểm 8 giờ 30 phút, giá vàng thế giới dao động quanh...
Được định giá gần 2 tỷ VND, du thuyền Mazu Yachts 52 từ Istanbul,...