Thứ Tư, ngày 24/04/2019 11:53 AM (GMT+7)

Kiến nghị bỏ "miếng mồi ngon" 2% phí bảo trì chung cư tại thời điểm nhận nhà

authorPhương Linh Thứ Ba, ngày 19/03/2019 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thay vì đóng phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng tại thời điểm nhận nhà, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, khoản này có thể chia đều trong 60 tháng.

   

Trong văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và các cơ quan của Thành phố Hồ Chí Minh, HoREA dẫn Luật Nhà ở 2014 quy định người mua căn hộ chung cư phải nộp kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua nhà (trước thuế VAT) tại thời điểm nhận bàn giao nhà. Chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao quỹ bảo trì nhà chung cư cho Ban Quản trị nhà chung cư để quản lý, sử dụng theo quy định của pháp luật.

Theo HoREA, quỹ bảo trì nhà chung cư có giá trị rất lớn. Với nhà chung cư trên 20 tầng, quỹ bảo trì đã có giá trị khoảng 20 tỷ đồng trở lên. Cá biệt, như quỹ bảo trì chung cư Keangnam lên đến khoảng 160 tỷ đồng, gấp nhiều lần vốn điều lệ của doanh nghiệp trung bình.

 kien nghi bo "mieng moi ngon" 2% phi bao tri chung cu tai thoi diem nhan nha hinh anh 1

Luật hiện tại quy định người mua căn hộ chung cư  phải nộp kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua nhà (trước thuế VAT) tại thời điểm nhận bàn giao nhà.

HoREA chỉ ra thực tế, hiện nay, các tranh chấp về quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư đang diễn ra gay gắt tại nhiều chung cư trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ trong 44 nhà chung cư có tranh chấp do Sở Xây dựng đang thụ lý, giải quyết, thì có đến 34 vụ việc liên quan đến kinh phí bảo trì chung cư (chiếm tỷ lệ 77%).

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, quy định về thu kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà, để thực hiện công tác bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư là rất cần thiết.

Tuy nhiên, phương thức thu và quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư như cách làm hiện nay có nhiều bất cập làm tăng gánh nặng của người mua nhà, phải trả thêm 2% giá trị hợp đồng mua nhà.

Chưa kể, đây là là miếng mồi ngon thu hút một số phần tử xấu trong xã hội tìm cách chui vào Ban quản trị nhà chung cư để trục lợi quỹ bảo trì.

Từ đó, HoREA kiến nghị bãi bỏ quy định người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà tại thời điểm nhận nhà vì không cần thiết, không hợp lý và tạo thêm gánh nặng cho người mua nhà.

Hiệp hội cho rằng, nên quy định chủ sở hữu nhà chung cư phải đóng kinh phí bảo trì 2% này, trong thời hạn 60 tháng (5 năm, cũng thường là thời điểm kết thúc công tác bảo hành nhà chung cư).

"Đề nghị mức đóng hàng tháng được chia đều trong 60 tháng, làm giảm nhẹ gánh nặng cho chủ sở hữu nhà chung cư và hợp lý hơn" HoREA nêu đề xuất.

Theo HoREA, quỹ bảo trì chung cư chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm: Hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, sàn, mái, sân thượng, tường chịu lực), tường bao ngôi nhà, hành lang, cầu thang bộ, đường thoát hiểm.

Với những phần sở hữu chung khác như: Nhà sinh hoạt cộng đồng, thang máy, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện,.. hiệp hội đề nghị sử dụng kinh phí quản lý vận hành chung cư hàng tháng để thực hiện duy tu, bảo dưỡng, bảo trì.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng nợ phải trả của Tisco đến hết Quý 1/2019 là 8.570 tỷ đồng,...
Công ty cổ phần Thủy Tạ vừa công bố báo cáo thường niên năm 2018...
Không ai nghĩ những chiếc bát cũ kĩ này lại có giá trị đến vậy!