Thứ Năm, ngày 25/04/2019 03:01 AM (GMT+7)

Kiến nghị cho phép thế chấp đất tại nước ngoài

authorPhương Linh Thứ Năm, ngày 28/03/2019 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ liên quan về đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2013.

   

Một trong những vấn đề đáng chú ý được HoREA nêu lên là Luật Nhà ở đã cho phép Việt kiều và cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng được quyền sử dụng đất trong thời hạn đầu tư.

Theo HoREA, tất cả các đối tượng nêu trên đều có nhu cầu thế chấp quyền sở hữu nhà gắn liền với quyền sử dụng đất tại ngân hàng ở nước ngoài. Trong khi ấy, Luật Đất đai chỉ cho phép thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng trong nước.

 kien nghi cho phep the chap dat tai nuoc ngoai hinh anh 1

Hiện tại, Luật Đất đai chỉ cho phép thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng trong nước.

Từ đó, Hiệp hội kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định cho phép người sử dụng đất được quyền thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng ở nước ngoài trong thời hạn sử dụng đất. Tuy nhiên, phía HoREA nhấn mạnh quan điểm: Khi xảy ra tranh chấp thì phải được xử lý theo pháp luật Việt Nam để đảm bảo chủ quyền quốc gia.

Một kiến nghị khác của hiệp hội này là tính thời hạn sử dụng đất kể từ ngày dự án được nghiệm thu hoàn thành xây dựng, đưa vào sử dụng.

Hiện tại, theo quy định, thời hạn giao đất, cho thuê đất được tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quy định về thời hạn giao đất, cho thuê đất này theo HoREA là không thỏa đáng cho mọi trường hợp.

Nguyên nhân bởi, các dự án bất động sản đều phải mất khoảng trên dưới 3 năm để hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư, thi công công trình và hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng. Do vậy, thời hạn sử dụng đất thực tế của dự án từ 50 năm chỉ còn khoảng 47-48 năm.

Ngoài ra, trong giai đoạn thị trường bất động sản bị khủng hoảng đóng băng, nhiều dự án đã bị "đắp chiếu", dẫn đến hàng tồn kho và nợ xấu. Sau đó, cho thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng trở lại trong thời gian qua. Tuy nhiên, điểm bất cập là thời hạn sử dụng đất còn lại của dự án bị giảm, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và khách hàng. 

Phía HoREA cũng lường trước, có ý kiến quan ngại, nếu quy định thời hạn sử dụng đất tính từ ngày dự án hoàn thành xây dựng đưa vào khai thác sử dụng, thì sẽ xảy ra những trường hợp chủ đầu tư cố tình dây dưa kéo dài thời gian.

Tuy nhiên, hiệp hội này cho rằng, doanh nghiệp hoàn toàn không có lợi nếu kéo dài thời gian thực hiện dự án vì sẽ gây thiệt hại trước hết cho chính doanh nghiệp do bị chôn vốn và mất cơ hội kinh doanh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá xăng tăng, giá điện tăng, nghề tay trái sẽ là “cứu cánh” cho...
Căn nhà được thay toàn bộ tường bao quanh bằng kính giúp không gian...
Ai cũng muốn giàu có nhưng nếu chưa có được 7 kinh nghiệm...