Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 00:31 AM (GMT+7)

Lãi cả nghìn tỷ, ông lớn ngân hàng nộp thuế nhỏ giọt?

authorNguyên Khôi Thứ Hai, ngày 02/07/2018 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Số thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp của các ngân hàng lớn mới đạt 39% dự toán.

   

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã nêu lên con số này tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương chiều  2/7.

 lai ca nghin ty, ong lon ngan hang nop thue nho giot? hinh anh 1

Số thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp của các ngân hàng lớn mới đạt 39% dự toán.

Theo Bộ trưởng, thuế thu nhập doanh nghiệp tại các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước hiện vẫn thấp so với dự toán (39% dự toán). Ông đọc tên một loạt các các ngân hàng như: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank.

Không chỉ ngân hàng, các doanh nghiệp lĩnh vực khác cũng đang có số thu thuế thấp như: ngành viễn thông (34,3% dự toán), doanh nghiệp thuốc lá (44,9% dự toán), doanh nghiệp bia (44% dự toán), doanh nghiệp khai khoáng (39,7% dự toán),…

Nói chung về số thu ngân sách 6 tháng, theo Bộ trưởng, tổng thu chưa đạt một nửa dự toán, cụ thể là khoảng 49,4% dự toán.

Với chi ngân sách, Bộ trưởng chưa nói cụ thể nhưng vấn đề được ông nhấn mạnh là trong những tháng cuối năm, những khoản nào không chi hết sẽ phải hủy bỏ dự toán, kể cả đó là chương trình mục tiêu quốc gia.

Về tiến độ cổ phần hóa, Bộ trưởng Dũng tính toán, mới có 8 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa sau 6 tháng. Con số này thấp hơn nhiều mục tiêu cả năm nay là 85 doanh nghiệp.

Ông thừa nhận, tiến độ trên là chậm và cả năm khó đạt được kế hoạch đề ra. Bộ trưởng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty trình đẩy nhanh tiến độ, trình, phê duyệt phương án cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những phiên giao dịch đầu năm Kỷ Hợi không mấy suôn sẻ đối với cổ...
Tại thời điểm 8 giờ 30 phút, giá vàng thế giới dao động quanh...
Chiếc đồng hồ siêu đắt của hãng MB&F là chiếc đồng hồ có thiết kế...