Thứ Năm, ngày 18/10/2018 00:04 AM (GMT+7)

Làm giàu không khó với 9 bí kíp cơ bản

authorNguyễn Bình (Theo entrepreneur) Thứ Ba, ngày 14/03/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giàu có không tự nhiên “rơi xuống đầu” một ai, để làm giàu, bạn phải có một kế hoạch cụ thể.

   

1. Sống dưới mức thu nhập

Bí quyết đầu tiên để làm giàu chính là chi tiêu dưới mức thu nhập của bạn. Điều này nghe có vẻ “cũ rích” và đơn giản nhưng thực tế, không phải ai cũng có thể làm được điều này. Rất nhiều người có thói quen tiêu hết sạch, thậm chí tiêu nhiều hơn cả số tiền mình có, dù là để thỏa mãn sở thích của bản thân hay “khoe khoang” sự giàu có thì điều này cũng là không nên.

 lam giau khong kho voi 9 bi kip co ban hinh anh 1

Chi tiêu ít hơn thu nhập

2. Tiết kiệm 20% thu nhập

Theo khảo sát mới nhất của tổ chức phi lợi nhuận The Pew Charitable Trusts, 1/3 người Mỹ không hề có tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để giàu có, bạn nên dành dụm ít nhất 20% thu nhập của mình. Có lẽ không ít người đã nghe tới lời khuyên này, nhưng bao nhiêu người có thể thực hiện nó? Một khoản tiết kiệm là vô cùng cần thiết nhất là khi bạn rơi vào các tình huống cấp bách như ốm đau, tai nạn… Nếu không có tiền tiết kiệm, trong những tình huống như thế, rất có thể bạn phải đi vay mượn và sau đó lại nai lưng đi làm trả nợ. Sự giàu có khó mà nằm trong tầm với của những người thường xuyên vay nợ.

3. Theo dõi chi tiêu cẩn thận

Chính trị gia nổi tiếng của Hoa Kỳ, Benjamin Franklin từng nói: “Hãy coi chừng những chi phí nhỏ. Vì chỉ một vết nứt nhỏ cũng có thể đánh chìm một con tàu lớn”. Áp dụng điều đó vào tài chính cá nhân, bạn phải nhớ, đừng bao giờ bỏ qua theo dõi việc chi tiêu những khoản tiền nhỏ. Từng chút, từng chút tiền nhỏ nhưng lãng phí cũng sẽ khiến ví tiền của bạn eo hẹp đi nhanh chóng.

 lam giau khong kho voi 9 bi kip co ban hinh anh 2

Hãy theo dõi cẩn thận cách chi tiêu của mình

Hãy rà soát lại những gì bạn đã tiêu ngay hôm nay. Hủy ngay thẻ tập Gym 6 tháng rồi chưa dùng tới, cắt bỏ truyền hình cáp ít xem mà tốn kém, ngừng việc mua những cốc cà phê latte đắt tiền và ăn ngoài nếu cảm thấy mình không đủ khả năng chi trả… Bạn có thể tải về một ứng dụng hoặc mua một cuốn sổ tay nhỏ để ghi lại mọi chi tiêu. Nếu cẩn thận hơn nữa, hãy dùng phần mềm để vẽ biểu đồ phân tích chi tiêu và cân đối theo thời gian.

4. Loại bỏ các khoản nợ xấu

Không phải tất cả các khoản nợ đều xấu, thậm chí một số còn có vai trò khá tốt. Tuy nhiên, những loại như nợ thẻ tín dụng hay khoản vay lãi suất cao thì chính là nợ xấu. Đừng để hàng tháng phải bỏ ra một khoản tiền phung phí cho việc trả lãi. Bạn nên tập trung trả khoản nợ có lãi suất cao nhất cho dứt điểm, sau đó lần lượt trả các khoản còn lại cho tới khi hết hẳn. Một trong những bí quyết để không tiếp tục vướng vào nợ xấu chính là không đi nghỉ tại những nơi sang trọng, không mua đồ quá đắt tiền, không ăn uống xa xỉ…khi chưa hết nợ.

5. Mua nhà riêng

Đối với hầu hết mọi người, nhà chính là khoản đầu tư lớn nhất. Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều người đang ở nhà thuê. Đây chẳng phải điều quá tồi tệ nhưng bạn vẫn nên suy nghĩ tới một căn nhà của riêng mình. Một ngôi nhà của chính mình sẽ chẳng làm bạn giàu có luôn trong đêm nhưng nếu cứ đi thuê thì tức là bạn đang giúp người khác làm giàu rồi.

 lam giau khong kho voi 9 bi kip co ban hinh anh 3

Cố gắng mua một căn nhà cho riêng mình

6. Hạn chế và từ bỏ những thói quen xấu

Thói quen xấu giữ bạn cách xa nhiều mục tiêu của cuộc đời. Dù muốn làm những thứ nhỏ nhất như giảm cân hay những việc lớn hơn như tiết kiệm, kiếm tiền, đầu tư…nếu có quá nhiều thói quen xấu, bạn đều khó mà đạt được. Cách duy nhất để tiến về phía trước là tìm, hạn chế và dần dần loại bỏ các thói quen xấu trước khi chúng lôi bạn vào vòng xoáy nguy hiểm.

7. Thiết lập một mục tiêu cụ thể hằng ngày

Làm giàu là mục tiêu lớn, bạn chẳng thể đơn giản chỉ nói miệng rằng bạn muốn giàu. Bạn phải có mục tiêu cụ thể, có con số, thời gian và kế hoạch chính xác để đạt được điều đó. Mục tiêu lớn sẽ dễ thực hiện hơn khi bạn chia nhỏ ra thành mục tiêu hằng ngày. Ví dụ, bạn muốn có 10 triệu USD trong 5 hoặc 10 năm tới, hãy đặt kế hoặc kiếm và tiết kiệm mỗi ngày một con số cụ thể để từng bước tiến gần tới mục tiêu đó. Tất nhiên, bạn sẽ vấp phải một vài khó khăn, nhưng đó lại là cơ hội để bạn tìm ra con đường ngắn hơn hoặc động lực thông minh để tăng tốc.

 lam giau khong kho voi 9 bi kip co ban hinh anh 4

Chỉ nói muốn giàu là chưa đủ

8. Quản lý thời gian hiệu quả

Quỹ thời gian mỗi ngày của mỗi người là như nhau nhưng người giàu có và thành công chính là người sử dụng 24 giờ ấy một cách hiệu quả. Bạn sẽ chẳng thể giàu có được nếu phung phí thời gian vào những trò vô bổ. Hãy kiểm soát thời gian chặt chẽ và dành nhiều thì giờ hơn cho những việc giúp mình nhanh chóng đạt được mục tiêu.

9. Tạo các nguồn thu nhập phụ

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất để giàu có chính là không phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Hãy tạo ra thật nhiều nguồn thu bị động bằng cách đầu tư cổ phiếu hoặc bất động sản. Làm các công việc làm thêm, ít tốn thời gian và có thể tranh thủ làm tại nhà như viết Blog, biên phiên dịch,…cũng là cách kiếm thêm thu nhập hay ho bạn nên thử.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Căn nhà được xây trên một mảnh đất hình trái ớt bằng những vật liệu...
Tốn nhiều giấy mực của giới truyền thông và thu hút sự quan tâm của...
Căn nhà cũ nát, từng bị bỏ hoang 20 năm nay bỗng lột xác hoàn toàn...