Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 15:44 PM (GMT+7)

Làm việc như thế nào để sớm thành công?

authorNguyễn Bình (Theo CNBC) Thứ Hai, ngày 10/04/2017 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những người kiếm tiền nhiều nhất không phải là những người làm việc lâu nhất.

   

Có một thực tế là, hầu hết các ông chủ, quản lý nhân sự hay khách hàng đều muốn bạn chứng tỏ năng lực bằng cách làm việc chăm chỉ trong một thời gian lâu dài. Tuy nhiên, điều này đôi khi lại phản tác dụng, dễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và nhàm chán khi cứ phải lặp đi lặp lại một công việc không có gì đổi mới. Vì vậy, nếu cần đưa ra một lời khuyên, tác giả bài viết cho rằng, hãy làm việc thông minh hơn thay vì lâu hơn.

Theo chia sẻ của tác giả bài viết, những tác phẩm chất lượng nhất của ông thường được ra đời trong thời gian rất ngắn. Chỉ cần có cảm xúc thì ông sẽ làm việc rất nhanh, câu từ “tuôn” ra từ đầu bút không ngừng nghỉ. Ngược lại, những tác phẩm ông dành nhiều thời gian để hoàn thành chưa chắc đã thành công. Những sản phẩm như thế thường là viết theo “đơn đặt hàng”, không có cảm hứng, không biết bắt đầu từ đâu và khiến ông loay hoay mãi.

 lam viec nhu the nao de som thanh cong? hinh anh 1

Người thành công luôn biết tìm con đường ngắn nhất để đi

Tương tự viết văn, tất cả các công việc khác đều đòi hỏi tư duy và sáng tạo. Thay vì dành quá nhiều thời gian để hoàn thành, hãy nghĩ ra cách làm thông minh hơn. Hãy chú trọng tới kết quả mà bạn mang lại chứ không phải bạn đã mất bao lâu để làm điều đó. Làm lâu hơn không có nghĩa là kết quả đạt được tốt hơn những người làm việc trong thời gian ngắn nhất. Và quan trọng là, chẳng có ông chủ nào ngồi nghe bạn kể lể rằng bạn đã phải tốn bao nhiêu thời gian cho nhiệm vụ đó, họ chỉ quan tâm tới kết quả mà thôi.

Khi được trả lương để làm việc theo giờ, rất ít người có thể tập trung làm việc hiệu quả trong toàn bộ thời gian đó. Năng suất công việc khi này không được đề cao, nhiều người thậm chí còn làm theo kiểu đối phó. Tuy nhiên, nếu được nhận lương theo hiệu suất công việc, chắc chắn họ sẽ làm việc tích cực hơn. Họ sẽ cố gắng tư duy để tìm ra con đường ngắn nhất và đạt được kết quả cao nhất có thể.

Những người làm việc nhanh gọn, hiệu quả thường là những người có tư duy nhạy bén và đầy sáng tạo. Chắc chắn là khi bị “ép” buộc phải hoàn thành công việc trong thời gian ngắn sẽ kích thích não bộ hoạt động hiệu quả hơn. Nó tạo ra động lực thúc đẩy họ tiến về phía trước.

Xét trên phương diện đối với khách hàng, bạn nghĩ rằng họ sẽ lựa chọn dịch vụ của một người cần mẫn hay một người nhanh gọn, thông minh? Hầu hết khách hàng chỉ quan tâm tới những giá trị bạn mang tới cho họ chứ chẳng để ý tới thời gian bạn làm được điều đó. Cùng một dịch vụ, cùng một ưu đãi, nhưng nếu bạn nhanh chân hơn, đi đường ngắn bằng cách thông minh hơn, khách hàng chắc chắn sẽ chọn bạn.

 lam viec nhu the nao de som thanh cong? hinh anh 2

Người giỏi sẽ tìm ra giải pháp và thuê người non trẻ hơn mình trực tiếp làm

Trên thực tế, những người kiếm tiền nhiều nhất như CEO, quản lý, các nhà tư vấn hàng đầu… không phải là người làm việc lâu nhất. Họ làm việc dựa trên tài năng, trí tuệ và chuyên môn chứ không nhất thiết phải dành hết thời gian trong ngày chỉ cho công việc. Nếu vùi đầu vào công việc tối ngày thì cũng là bởi có quá nhiều công việc cần giải quyết và thường thì họ sẽ tìm ra cách làm nhanh nhất, vì thế năng suất của họ cũng rất cao. Và nếu để ý, bạn có thể nhận ra rằng, người thành công, các chuyên gia hàng đầu thường tìm ra cách giải quyết vấn đề, sau đó thuê những người non trẻ hơn, đưa ra giải pháp đó và để cho họ nhúng tay vào làm. Đây quả là cách làm việc thông minh và mang lại nhiều lợi ích. Đó cũng là lí do vì sao người càng thông minh thì càng sớm thành công hơn những người con lại

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, trên thị trường rao bán gỗ Thủy tùng nhan nhản, nhưng ít...
Tưởng rằng đây là hành động khác người, vô bổ và lãng phí thời gian...
Vận hành và quản lý doanh nghiệp quy mô lên đến cả trăm ngàn tỷ,...