Thứ Ba, ngày 11/12/2018 18:35 PM (GMT+7)

Lợi nhuận âm nhưng “nổ” quá nhiều, start-up ra về tay trắng tại Shark Tank

authorBình Nguyễn Chủ Nhật, ngày 05/08/2018 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Số tiền anh chàng gọi vốn bằng tổng tiền đầu tư của các shark trong cả mùa 1. Và đây cũng là thương vụ duy nhất trắng tay ra về trong tập 5 chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ.

   

Xuất hiện với vai trò là Giám đốc điều hành của công ty Smartlog, Trần Duy Khiêm kêu gọi số vốn đầu tư lên tới 116 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần công ty. Con số này ngay lập tức khiến các shark “giật mình”. Giải thích về số tiền kêu gọi đầu tư, Khiêm nói: “116 tỷ là tổng lượng vốn mà các shark tham gia Chương trình đầu tư trong mùa trước”.

 loi nhuan am nhung “no” qua nhieu, start-up ra ve tay trang tai shark tank hinh anh 1

Anh Trần Duy Khiêm

Đi vào vấn đề chính, Duy Khiêm cho biết ngành Logistics trên thế giới đang có quy mô khoảng 3.000 tỷ USD và phần việc của Smartlog sẽ chiếm phần lớn trong các hoạt động di chuyển và lưu trữ hàng hóa. Duy Khiêm cũng trích dẫn một nghiên cứu chỉ ra rằng trên thế giới hiện nay, 80% các kho chưa áp dụng công nghệ hiện đại trong quản lý.

Tại thị trường Việt Nam, có khoảng 1 triệu xe tải, 70% số đó mỗi ngày lượt chạy về là xe tải rỗng. Tổn thất cho việc chờ đợi, cập nhật thông tin, xử lý giấy tờ là 2h/chuyến. Đó là cơ hội “cực kì tuyệt vời cho Smartlog để thay đổi ngành Logistics Việt Nam và trên thế giới”.

 loi nhuan am nhung “no” qua nhieu, start-up ra ve tay trang tai shark tank hinh anh 2

5 Sharks trong chương trình

Theo Duy Khiêm, Smartlog không bán phần mềm mà cho thuê phần mềm. Công ty này sẽ có nguồn thu từ 2 mảng: Tư vấn cho doanh nghiệp nâng cao hiệu quả điều hành logistic và cung cấp nền tảng ứng dụng để vận hành dễ dàng hơn. Cụ thể, mỗi chuyến xe sử dụng app của Smartlog sẽ phải đóng phí 6.000đ/chuyến/ngày. Hiện đã có hơn 50 doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ.

Duy Khiêm cũng tự tin so sánh Smartlog với các công ty công nghệ cùng lĩnh vực trên thế giới như Oracle, Infor… và cho rằng công ty mình ưu việt hơn. Anh không che giấu tham vọng chinh phục thị trường thế giới nhưng cũng không quên nhấn mạnh: 5 triệu đô là con số rất nhỏ, nếu ngồi 30 phút với nhà đầu tư nước ngoài, anh có thể dễ dàng gọi tới 1 tỷ đô, nhưng anh muốn đưa cơ hội này cho các nhà đầu tư Việt Nam trước khi ra nước ngoài.

 loi nhuan am nhung “no” qua nhieu, start-up ra ve tay trang tai shark tank hinh anh 3

Chàng trai này đã có rất nhiều phát ngôn khiến các shark “đứng hình”.

Nghe xong chia sẻ của Duy Khiêm, Shark Việt khuyên: “Em phải đứng xuống đất đã. Bởi vì sao? Bởi vì thị trường em cần chinh phục đầu tiên là Việt Nam”. Tuy nhiên, Khiêm khẳng định chắc nịch: “Thị trường Việt Nam nằm trong tay em rồi, em không có gì phải lo nữa”.

Bên cạnh đó, Duy Khiêm chia sẻ, một trong những lí do Smartlog gọi vốn trong chương trình đó là vì muốn “bung nhanh” trong thị trường Asean, triệt tiêu cơ hội của các công ty tiềm năng trở thành đối thủ. Nếu phát triển âm thầm, các ông lớn cùng lĩnh vực như Oracle chỉ cần “búng tay” là start-up này “chết tươi”.

Tuy nhiên, sau tất cả những tiềm năng phát triển mà Duy Khiêm “vẽ” ra, đến nay, công ty này vẫn chưa thu về lợi nhuận, thậm chí đang bị âm. Doanh thu năm 2017 của công ty chỉ đạt khoảng 3,6 tỷ đồng.

Nghe xong những chia sẻ dông dài của start-up, Shark Hưng tỏ ra không mấy tin tưởng vào tham vọng quá lớn của Smartlog và quyết định không đầu tư. Tiếp đến, Shark Việt cũng “lắc đầu” với deal này và đưa ra lời khuyên: “Trước khi nhìn lên trời phải nhìn xuống đất”.

 loi nhuan am nhung “no” qua nhieu, start-up ra ve tay trang tai shark tank hinh anh 4

Đây thương vụ duy nhất trắng tay ra về trong tập 5 chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ.

Shark Linh khuyên Duy Khiêm nên kiên trì với các công việc mình đã chọn sau khi nghe anh chia sẻ cứ khoảng 6 tháng lại “nhảy việc” 1 lần. Chị cũng cho rằng Khiêm cần tập cách nói rõ ràng hơn mục đích mình muốn hướng tới trong mỗi cuộc họp. Chị đánh giá công ty Smartlog có tiềm năng nhưng do không am hiểu nên quyết định không rót vốn.

Là một người đầu tư rất nhiều cho công nghệ, nhưng sau khi nghe Duy Khiêm chia sẻ chuyên sâu hơn về công ty, Shark Dzung vẫn quyết định không đầu tư và bày tỏ: “Nên thực tế và bắt đầu từ những việc nhỏ, lần sau em có thể giải thích rõ hơn những cái em dự định làm. Dựa trên cái đó thì mới có bức tranh lớn để người ta hiểu em đang định làm gì".

Shark Phú là người cuối cùng đưa ra ý kiến, anh cũng là người am hiểu về Logistics và đang đầu tư vào lĩnh vực này. Thế nhưng, câu chuyện dông dài và giấc mơ “vượt tầm với” của Smartlog chưa thể thuyết phục được anh nên anh quyết định không đầu tư.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ bàn ghế bằng gỗ trắc nguyên khối do một xưởng tại Thường Tín, Hà...
Mỗi kg cỏ lạ được thương lái thu mua với giá vài chục đến cả trăm...
Chủ nhân các dinh thự đều là những người giàu có, mỗi căn...