Thứ Năm, ngày 21/03/2019 23:11 PM (GMT+7)

Lý do khiến nhiều đại gia "điêu đứng" còn Jack Ma "nhận tin vui"

authorNghi Dung (Theo CNN) Thứ Tư, ngày 06/03/2019 16:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều tỷ phú đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề khi thị trường chứng khoán lao dốc.

   

Theo CNN, số lượng tỷ phú ở Trung Quốc giảm 161 người trong năm qua. Đây là số liệu do công ty nghiên cứu tài sản Hurun Report công bố.

Nguyên nhân là do thị trường chứng khoán của Trung Quốc sụt giảm hơn 25% và đồng nhân dân tệ sụt giá. Thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo trong năm 2018, bởi lo ngại về nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ. Các nhà phân tích dự đoán tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ chạm đáy vào cuối năm nay.

Theo Hurun, tính đến hết ngày 31/1/2019, tỷ phú Trung Quốc giảm từ 819 người xuống còn 658 người. Mặc dù, số lượng tỷ phú giảm mạnh nhưng nước này vẫn là nơi có nhiều tỷ phú hơn Mỹ (584 người).

 lý do khién nhièu dại gia "dieu dúng" còn jack ma "nhạn tin vui" hinh anh 1

Nhiều đại gia đau đầu khi thị trường chứng khoán sụt giảm trong năm 2018 ở Trung Quốc.

Tài sản "bốc hơi" 

Trong số những người có tài sản "bốc hơi" nhiều nhất ở Trung Quốc phải kể tới Ma Huateng - CEO của Tencent. Tỷ phú này có tài sản giảm 19% xuống còn 38 tỷ USD.  Wang Jianlin - Chủ tập đoàn Wanda Dalian - từng là người giàu nhất Trung Quốc đã bị sụt giảm 37% giá trị tài sản còn 17 tỷ USD. 

 lý do khién nhièu dại gia "dieu dúng" còn jack ma "nhạn tin vui" hinh anh 2

Trong khi tài sản nhiều tỷ phú "bốc hơi" thì tỷ phú Jack Ma lại có tài sản tăng lên.

Tuy nhiên, một số tỷ phú Trung Quốc lại có tài sản tăng lên trong bối cảnh thị trường chứng khoán tụt dốc. Jack Ma - người sáng lập Alibaba có tài sản tăng hơn 20% lên mức 39 tỷ USD. Ông là người giàu nhất Trung Quốc. Tài sản của vị tỷ phú này tăng lên nhờ giá trị của Ant Financial - công ty thuộc Alibaba đang sở hữu nền tảng thanh toán lớn nhất Trung Quốc có tên Alipay tăng lên. 

Bên cạnh đó, một loạt đợt IPO lớn ở Trung Quốc đưa những cái tên mới đứng vào hàng ngũ những người giàu có. Zhang Yong - Ông chủ chuỗi cửa hàng lẩu Haidilao là chủ nhà hàng giàu nhất thế giới sau khi công ty này tổ chức niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc). Tài sản của ông được ước tính là 8,8 tỷ USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại triễn lãm Sinh vật cảnh ở Thái Nguyên (2019), một nghệ nhân đã...
Bạn luôn nghĩ rằng giới nhà giàu thích vung tiền mua sắm mọi thứ....
Căn nhà ống có thiết kế độc đáo, khác biệt hẳn so với những công...