Thứ Năm, ngày 27/06/2019 17:17 PM (GMT+7)

Ly kỳ vụ cháu bé 9 tuổi xin hoàn thuế đồng hồ 6 tỷ: Hải quan nói gì?

authorPhương Linh Thứ Ba, ngày 21/05/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng cục Hải quan vừa chính thức lên tiếng sau khi có nhiều thông tin phản ánh vướng mắc với trường hợp hoàn thuế giá trị gia tăng cho một chiếc đồng hồ trị giá khủng của bé 9 tuổi.

   

Theo thông tin phản ánh trước đó, tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài xuất hiện trường hợp cháu bé 9 tuổi có quốc tịch Australia đứng tên trên tờ khai đề nghị hoàn thuế Giá trị gia tăng với tư cách người mua hàng. Hàng hóa là một chiếc đồng hồ trị giá 6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng trước đó cho biết, hiện chưa có quy định về độ tuổi của người đề nghị hoàn thuế nên Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài không biết xử lý trường hợp này như thế nào. 

 ly ky vu chau be 9 tuoi xin hoan thue dong ho 6 ty: hai quan noi gi? hinh anh 1

Xuất hiện 1 trường hợp cậu bé 9 tuổi xin hoàn thuế giá trị gia tăng cho một chiếc đồng hồ trị giá khủng.

Trả lời cho vấn đề này, Tổng cục Hải quan cho biết, theo quy định đối tượng áp dụng hoàn thuế Giá trị gia tăng là: Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, mang hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập xuất cảnh do nước ngoài cấp còn giá trị và sử dụng giấy tờ đó để nhập xuất cảnh Việt Nam,...

Với trường hợp trên, theo Tổng cục Hải quan, cháu bé có hai hộ chiếu Việt Nam và Australia, khi xuất cảnh đã dùng hộ chiếu Việt Nam. 

Do vậy, Tổng cục Hải quan đánh giá, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài - Cục Hải quan TP. Hà Nội đã từ chối hoàn thuế giá trị gia tăng đối với trường hợp này do không thuộc đối tượng hoàn thuế giá trị gia tăng. 

Phía hải quan cũng thừa nhận, hiện Thông tư số 72/2014/TT-BTC ngày 30/5/2014 của Bộ Tài chính chưa quy định cụ thể về độ tuổi của người đề nghị hoàn thuế.

"Để ngăn ngừa các trường hợp có thể lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng nêu trên, Tổng cục Hải quan sẽ nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan để đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản chính sách có liên quan việc hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh phù hợp với thực tế và thông lệ quốc tế" ngành hải quan lên tiếng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hóa ra ở Việt Nam còn có rất nhiều cách kiếm tiền kỳ lạ mà ít người...
Dù giá không phải rẻ nhưng nhiều người vẫn tìm thưởng thức loại cua...
Khi nói đến trồng trọt ở nông thôn, rất nhiều người thà đi ra ngoài...