Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 16:55 PM (GMT+7)

Mánh khóe lừa đảo mới khiến hàng nghìn người sập bẫy mùa dịch Covid-19

authorTrung Kiên Thứ Năm, ngày 26/03/2020 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhu cầu tìm việc làm thêm đang trở nên cấp bách và nhộn nhịp trong mùa dịch Covid-19. Trước nhu cầu của nhiều người, một thủ đoạn mới, tinh vi đã được các đối tượng lừa đảo giăng ra khiến hàng nghìn “con mồi” sập bẫy.

   

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến hàng loạt nhà hàng, khách sạn, công ty, doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc cắt giảm nhân sự nhằm tối ưu chi phí, cầm cự qua mùa dịch.

 manh khoe lua dao moi khien hang nghin nguoi sap bay mua dich covid-19 hinh anh 1

Một tin tìm công việc CTV bán hàng nhận được hàng trăm phản hồi từ các đầu mối - Ảnh chụp màn hình

Để tìm một công việc mới trong thời gian này rất khó khăn, vì thế nhiều người đã tìm đến việc làm CTV bán hàng online để có thu nhập trang trải cho cuộc sống hàng ngày của bản thân và gia đình.

Trong nhóm "Tuyển + Tìm Cộng Tác Viên (CTV) Bán Hàng ONLINE Toàn Quốc" với gần 47.000 thành viên và nhóm "Tuyển CTV bán hàng online" với hơn 17.000 thành viên, mỗi ngày có hàng nghìn tin đăng tuyển CTV bán hàng online với đa dạng mặt hàng từ đồ ăn, quần áo, hàng tiêu dùng, đến lương thực, thực phẩm, mỹ phẩm,…

Các tin rao tuyển CTV bán hàng online đều trấn an người tham gia bằng việc khẳng định không cần bỏ vốn, ôm hàng, chỉ cần đăng tin theo mẫu có sẵn. Thu nhập cho CTV thường dao động từ 2-3 triệu đồng/tháng, thậm chí có đơn vị đăng tin thu nhập từ 4-6 triệu đồng/tháng. Công việc đơn giản, chỉ làm thêm trong những lúc rảnh rỗi nhưng cho một mức thu nhập cao nên đã thu hút rất nhiều người tham gia.

 manh khoe lua dao moi khien hang nghin nguoi sap bay mua dich covid-19 hinh anh 2

Những lời chào mời với thu nhập rất hấp dẫn - Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, trong bài đăng mới đây trên trang facebook cá nhân, chị Hoài ở Hà Nội đã đưa ra lời cảnh báo về một mánh khóe lừa đảo tinh vi, đã khiến hàng nghìn người sập bẫy.  

Chị chia sẻ, nhiều kẻ lừa đảo đăng tuyển CTV không bỏ vốn, cứ đăng bài sẽ được hưởng từ 50.000đ đến 100.000đ/ngày. Do CTV bán hàng online không trực tiếp lấy hàng, trải nghiệm sản phẩm nên không biết sản phẩm mình đăng bán chất lượng như thế nào. CTV cứ đăng theo mẫu do nhóm lừa đảo gửi và những bài đăng nhận được sự tương tác cao theo sự lập trình sẵn của nhóm này.

 manh khoe lua dao moi khien hang nghin nguoi sap bay mua dich covid-19 hinh anh 3

Một lời cảnh báo với những người nhẹ dạ, cả tin vào việc kiếm tiền dễ qua việc bán hàng online - Ảnh chụp màn hình

Theo chị, những kẻ lừa đảo sẽ “vỗ béo” con mồi trong 2-3 ngày đầu bằng việc chuyển khoản sòng phẳng tiền công đăng bài. Đến ngày thứ 4, một khách hàng xuất hiện (đồng bọn của nhóm lừa đảo) đặt mua lẻ sản phẩm mà CTV đăng, khách mua thanh toán tiền sòng phẳng thông qua hình thức chuyển khoản.

Ở những ngày tiếp theo, nhiều khách hàng đưa ra những lời khen về chất lượng sản phẩm tốt. Xuất hiện khách “sộp” đặt đơn cả chục triệu đồng. Lúc này, CTV tưởng thật ngay lập tức gọi điện cho mối sỉ giao gấp đơn hàng cho khách đặt của mình.

Tuy nhiên, với đơn hàng lớn, mối sỉ lúc này “tung chiêu” ép CTV phải chuyển khoản trước mới gửi hàng. Trong cơn say vì phần lợi nhuận thu được từ đơn hàng nên rất nhiều người đã chuyển khoản thanh toán luôn mà không hề suy nghĩ.

Sau khi chuyển khoản thanh toán, CTV gọi cho bên mua thì các kênh liên lạc đều bị cắt. Gọi cho bên bán xem có trả lại được hàng không nhưng bị chặn liên lạc. Không giao được hàng cho người mua, không trả được cho người bán, CTV phải ôm một đống hàng kém chất lượng lên tới cả chục triệu đồng mà không thể bán được cho ai.

 manh khoe lua dao moi khien hang nghin nguoi sap bay mua dich covid-19 hinh anh 4

Chị Thảo chia sẻ mình là một trong những nạn nhân của thủ đoạn lừa đảo tinh vi này - Ảnh chụp màn hình

Trong một nhóm cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội với hơn 10 nghìn thành viên tham gia, chị Nguyễn Thị Thảo cho biết mình là một trong những nạn nhân của thủ đoạn lừa đảo này.

Chị cho biết sau hai ngày đăng ký là CTV cho một mối bán nước hoa online đã được một khách hàng đặt mua 2 lọ nước hoa rồi bùng đơn và chị cũng không thể trả lại hàng cho mối sỉ. Chị còn cho biết mình suýt bị lừa số tiền nhiều hơn khi có một khách hàng đặt tới 15 lọ nước hoa nhưng may mắn không bị lòng tham che mờ mắt mà ôm hàng.

Dưới bài viết của chị Thảo, một loạt nạn nhân cũng đã lên tiếng khi cũng mắc thủ đoạn lừa đảo tương tự. Trong khi đó, chị Phan Hằng cho biết chị gái mình thậm chí bị lừa mất hơn chục triệu đồng.

 manh khoe lua dao moi khien hang nghin nguoi sap bay mua dich covid-19 hinh anh 5

Chị Trà cho biết lợi dụng dịch Covid-19, nhiều thủ đoạn lừa đảo với CTV bán hàng đã bùng phát - Ảnh chụp màn hình

Chị Nguyễn Thu Trà (tại Nam Định) chia sẻ câu chuyện về người bạn của mình bị lừa mất 100.000 đồng khi muốn đăng ký trở thành CTV trả lời tin nhắn cho một đơn vị bán hàng online. Chị cho biết đơn vị đăng tuyển này công bố mức lương khởi điểm lên tới 3,5 triệu đồng, tuy nhiên sau khi nạn nhân gửi 100.000 đồng bằng hình thức cào thẻ điện thoại thì cắt đứt mọi liên lạc.

Trước những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, chị Hoài cho biết trong thời buổi khó khăn hiện nay không có nghề gì có thể kiếm tiền dễ dàng, không ai có thể cho không nhau cái gì. Do đó, các CTV bán hàng cần phải cảnh giác để tránh bị rơi vào bẫy do những đối tượng lừa đảo giăng ra.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là một trong những nghề hiếm hoi “được” ra đường giữa mùa dịch...
Điều thú vị là chúng có cùng họ với 1 loài cây quen thuộc ở Việt...
Số liệu không chính xác đã khiến cho thương hiệu đình đám với nhiều...