Thứ Năm, ngày 27/02/2020 18:23 PM (GMT+7)

Năm Canh Tý: Tuổi nào xông đất khiến gia chủ tiền vào như nước?

authorHồng Hương Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xông nhà (xông đất) là nét đẹp văn hóa của người Việt từ xưa đến nay, "người xông nhà" – là sứ giả sẽ mang theo điều mắn, suôn sẻ cả năm cho gia chủ. Vì thế, nhiều gia chủ rất coi trọng tuổi của người xông nhà.

   

Trước thềm năm mới Canh Tý 2020, Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng đã có những chia sẻ về ngày Tết cổ truyền và “tuổi đẹp” xông đất giúp gia chủ tiền vào như nước.

 nam canh ty: tuoi nao xong dat khien gia chu tien vao nhu nuoc? hinh anh 1

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng

PV: Là một chuyên gia phong thủy, ông có thể nói đôi chút về ngày Tết Nguyên Đán – tết cổ truyền của người Việt Nam?

Chuyên gia Nguyễn Hoàng: Nguyên Đán nghĩa là ngày đầu tiên của một năm. Tết Nguyên Đán là sự kiện chào mừng cho sự khởi đầu của một năm nông lịch. Đó là dịp trời đất canh tân, cỏ cây tươi tốt, thiên địa nhân hợp nhất, lòng người nô nức hân hoan, ai cũng cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hòa, minh niên, khang thái.

Tết là lúc nghỉ ngơi lao động, đoàn tụ sum vầy sau một năm làm ăn xa cách, để cùng sẻ chia những thành công thất bại, nỗi nhớ niềm thương, tìm lại hơi ấm gia đình, cảm tình thân thuộc. Tết là khi họ hàng thân thích có dịp gặp gỡ, thờ cúng tổ tiên, ôn lại nề nếp gia phong, truyền thống dòng tộc, từ đó mà dạy dỗ cháu con uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, vốn là một đức hiếu sinh của người Việt. Tết là lúc bạn bè tụ hội, ôn cố tri tân, dù đi đâu về đâu những năm tháng ấu thơ, cắp sách vẫn trinh nguyên trong tâm khảm mỗi người. Qua bao thăng trầm thời gian, sự bào mòn của tuổi tác, có được những phút giây gặp lại bạn cũ người xưa thật là quý giá.

Tết còn là dịp tổng kết lại thành quả của một năm gieo trồng gặt hái, kiến thiết dựng xây cơ đồ sản nghiệp, cống hiến hi sinh, phụng sự xã hội, để đúc rút kinh nghiệm, chuẩn bị kế hoạch cho năm mới thành công hơn…

Năm 2020 là năm Canh Tý, theo ông năm nay tuổi nào xông đất đầu năm sẽ tốt cho gia chủ?

Người xông đất không nên có tuổi xung với năm. Thứ nhất, tuổi xung với năm Canh Tý đó là tuổi Ngọ nên tuổi Ngọ không nên đi xông đất; Thứ hai, người đó không xung với ngày mồng một. Ngày mồng một năm nay là ngày Đinh Mão, Dậu xung với Mão nên những người tuổi Dậu không nên đi xông đất. Tùy theo gia chủ tuổi gì chúng ta có lựa chọn người xông đất tương ứng.

Theo quan điểm về phong thủy và các môn dịch lý, trong năm tuổi xông đất là một lựa chọn thường kỳ vọng mang lại sự may mắn trong ngày đầu năm mới cho gia chủ, từ đó đó sẽ mang lại may mắn cho cả năm.  Thông thường, người ta loại trừ 2 tuổi xung với năm và tuổi xung với ngày mùng một.

Năm nay là năm Tý, tuổi xung năm nay là tuổi Ngọ, nên tuổi Ngọ sẽ không nên đi xông đất. Ngày mùng 1 năm nay là ngày Đinh Mão, Dậu xung với Mão nên những người tuổi Dậu không nên đi xông đất. Tùy theo gia chủ tuổi gì chúng ta có lựa chọn người xông đất tương ứng.

Người ta có thể lựa chọn người xông đất dựa theo can năm sinh của mình và căn cứ vào thiên lộc quý nhân hợp can để lựa chọn. Cụ thể, đối với người tuổi Giáp nên chọn người tuổi Dần tuổi Sửu tuổi Mùi và tuổi Kỷ để xông đất.

Đối với người tuổi Ất nên chọn người tuổi Mão tuổi Thân, tuổi Tý và tuổi Canh để xông đất.

Đối với người tuổi Bính nên chọn người tuổi Dậu, tuổi Tỵ, tuổi Hợi và tuổi Tân để xông đất.

Đối với người tuổi Đinh nên chọn người tuổi Ngọ, tuổi Dậu và tuổi Hợi để xông đất.

Đối với người tuổi Mậu nên chọn người tuổi Tỵ, tuổi Sửu, tuổi Mùi và tuổi Quý để xông đất.

Đối với người tuổi Kỷ nên chọn tuổi Giáp, tuổi Ngọ, tuổi Thân và người tuổi Tý để xông đất.

Đối với người tuổi Canh nên chọn người tuổi Ất, tuổi Sửu, tuổi Mùi và tuổi Thân để xông đất.

Đối với người tuổi Tân nên chọn tuổi Dậu, tuổi Ngọ, tuổi Dần và tuổi Bính để xông đất.

Đối với người tuổi Nhâm nên chọn tuổi Đinh, tuổi Mão, tuổi Tỵ và tuổi Hợi để xông đất.

Đối với người tuổi Quý nên chọn tuổi Mậu tuổi Mão tuổi Tỵ và tuổi Tý để xông đất.

Ngoài ra, theo ông cần có những điểm gì cần lưu ý trong việc xông đất đầu năm?

Ngày mùng một người ta thường đi xông đất để mang lại may mắn cho chủ nhà. Đây là hoạt động mang tính chất tâm linh tương đối cao, người đi xông đất nên ăn mặc quần áo chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng, lựa chọn ngày giờ tốt nhất và được sự đồng ý của gia chủ thì chúng ta đến tiếp xúc.

Trong quá trình chúc mừng năm mới giữa chủ nhà và khách, thông thường chủ nhà thường chuẩn bị món quà nhỏ gọi là lì xì ra lộc đầu năm cho vị khách xông nhà của mình.

Được biết, truyền thống xông đất đầu năm đã có từ lâu đời tại Việt Nam. Vậy, với các nước có phong tục tương tự như Việt Nam thì việc xông đất có được coi trọng không, thưa chuyên gia?

Tục lệ xông đất đầu năm không phải chỉ riêng ở Việt Nam. Đối với các nước phương Đông như Trung Quốc và một số nước lân cận đều có tết cổ truyền. Phong tục giao dịch gặp gỡ để lấy may đầu năm gần như nước nào cũng có. Họ có thể gửi gắm vào đó những điều chúc tốt lành, đơn giản và thường gặp nhất. Bên cạnh những lời chúc tốt lành thường có những món quà hoặc những giao dịch nhỏ tượng trưng cho một khởi đầu năm mới thuận lợi.

Ví dụ, với người Trung Quốc ngày đầu năm họ thường tặng chữ cho nhau. Tục xin chữ được cho là một tục lệ đầu năm rất tốt tượng trưng cho sự hiếu học, công danh thành đạt.

Với người Hàn Quốc, người Singapore hoặc người Campuchia,… mỗi quốc gia, mỗi dân tộc lại có một phong tục tương tự như vậy, phù hợp với đất nước của họ và được gìn giữ lưu truyền từ nhiều thế hệ.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với hình dáng bên ngoài không có gì đẹp, chắc chắn nhiều người nghĩ...
Tiếp nối đà sụt giảm ngày hôm qua, hôm nay (26/2) giá vàng tiếp tục...
Ông Nguyễn Hữu Tuấn (Hồng Phong, Nam Sách, Hải Dương) đã thu về...