Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 04:58 AM (GMT+7)

Năm Kỷ Hợi, nên rót tiền vào ngành nào để “hốt bạc”?

authorQuang Sơn Thứ Sáu, ngày 08/02/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bước sang năm 2019, thị trường chứng khoán được dự báo sẽ đi vào ổn định và phát triển có chiều sâu.

   

Năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến những dấu mốc đặc biệt trong lịch sử phát triển. Chỉ số VN-Index lập đỉnh lịch sử tại mốc 1.200 điểm vào tháng 6 năm 2018, thị trường Việt Nam nằm trong nhóm tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Tuy nhiên, cú lao dốc kinh hoàng với những phiên giảm điểm lịch sử đã diễn ra ngay sau đó. Thị trường chứng khoán Việt lại trở thành một trong những thị trường sụt giảm mạnh nhất thế giới trong những tháng cuối năm.

 nam ky hoi, nen rot tien vao nganh nao de “hot bac”? hinh anh 1

Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ ổn định hơn trong năm 2019

Bước sang năm 2019, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia hy vọng rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở nên ổn định và tăng trưởng trở lại. Theo báo cáo về triển vọng thị trường của CTCK VietinbankSC, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở nên sáng hơn nhờ thu hút được nhiều hơn từ dòng tiền trở lại và tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì được tốc độ tốt. Còn theo VCBS, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đi vào chiều sâu và thực chất.

Nên đầu tư vào ngành nào?

Theo Chứng khoán Rồng Việt, các nhà đầu tư nên lựa chọn các nhóm ngành cổ phiếu sau: Thứ nhất là nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, đó là những cổ phiếu hệ số thanh khoản cao, tỷ lệ đòn bẩy thấp và không chịu rủi ro tỷ giá; Thứ hai là nhóm cổ phiếu tiêu dùng; Thứ ba là cổ phiếu có cơ hội từ các hiệp định thương mại FTA và Thứ tư là các cổ phiếu thuộc diện cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và thoái vốn Nhà nước trong năm 2019.

Còn theo báo cáo phân tích triển vọng của CTCK Bảo Việt (BVSC), trong năm 2019, ngành ngân hàng có thể sẽ tăng trưởng chậm lại, dự kiến lợi nhuận các ngân hàng niêm yết trong năm tới sẽ tăng khoảng 13,5%.

Việc tín dụng tăng chậm lại là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2019. Theo BVSC, dự báo tín dụng trong khoảng 3-5 năm tới sẽ duy trì mức tăng khoảng 14%/năm, thấp hơn giai đoạn 2015- 2017 (18,1%).

 nam ky hoi, nen rot tien vao nganh nao de “hot bac”? hinh anh 2

Tăng trưởng của ngành ngân hàng trong năm 2019 sẽ có những hạn chế nhất định

Giá cổ phiếu ngân hàng hiện đã quay trở về mặt bằng đầu năm 2018. P/B vẫn đang cao hơn nhưng tiệm cận gần hơn mức bình quân 5 năm gần đây. So sánh tương quan giữa P/B với ROE bình quân 5 năm trở lại đây, cổ phiếu ngân hàng Việt Nam vẫn đắt hơn tương đối so với các quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, khi so sánh mức định giá hiện tại với ROE năm 2019, theo dự báo của BVSC, cổ phiếu ngân hàng Việt Nam hiện đang bị định giá thấp.

Về nhóm ngành bất động sản, lãi suất tăng và tín dụng bị thắt chặt sẽ tạo ra những khó khăn cho ngành này, vì vậy, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của ngành năm 2019 có thể sẽ thấp hơn so với năm 2018.

Ngoài ra, cổ phiếu nhóm ngành săm lốp cũng đang có dấu hiệu tăng trưởng tốt trong thời gian gần đây và sẽ tạo bước đà để bứt phá trong năm 2019.

 nam ky hoi, nen rot tien vao nganh nao de “hot bac”? hinh anh 3

Ngành hàng không vẫn được dự báo tích cực trong năm 2019

Còn theo VCBS, năm 2019 cũng được dự báo sẽ là một năm có nhiều biến chuyển của ngành Hàng không và tạo ra sự phân hóa trong triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp. Ngành Cảng biển cũng sẽ tiếp tục được hưởng lợi nhờ sự tăng trưởng của hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu.

Trong khi đó, ngành Bán lẻ theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính chung 11 tháng năm 2018, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 4 triệu tỷ đồng, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 9,34%. Với động lực tăng trưởng chính từ mức tăng thu nhập bình quân và tỷ lệ đô thị hóa ngày một mở rộng.

Về nhóm ngành phân bón, CTCP VNDIRECT cho rằng những yếu tố tích cực tác động tới tăng trưởng của ngành này đó là sự thay đổi chính sách thuế GTGT, cho phép các doanh nghiệp sản xuất phân bón được khấu trừ thuế đầu vào. Với chính sách mới, phân bón sẽ chịu mức thuế 5% nhưng nhà sản xuất có thể khấu trừ thuế đầu vào tương ứng, từ đó giảm giá vốn hàng bán và tăng biên lợi nhuận. Do vậy, doanh nghiệp ngành phân bón cũng là một nhóm cổ phiếu có thể xem xét đầu tư tốt trong năm 2019.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bạn luôn nghĩ rằng giới nhà giàu thích vung tiền mua sắm mọi thứ....
Tuy không còn chiếm thị phần lớn, Colusa-Miliket vẫn sống tốt nhờ...
Căn nhà tại Ukraine gần đây đã gây xôn xao trên các phương tiện...