Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 22:10 PM (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước có tính tới việc phá giá đồng tiền?

authorPhương Linh Thứ Năm, ngày 02/08/2018 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong bối cảnh đồng nhân dân tệ ngày càng giảm, Ngân hàng Nhà nước liệu có tính đến bài toán phá giá đồng Việt Nam?

   

Câu hỏi đặt ra với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước trong phiên họp báo Chính phủ tối 1/8 là trong bối cảnh đồng nhân dân tệ ngày càng giảm, Ngân hàng Nhà nước có tính đến bài toán phá giá đồng Việt Nam?

Trả lời, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh quan điểm, việc điều hành tỷ giá phải vì mục tiêu là ổn định kinh tế vĩ mô, phù hợp diễn biến thị trường tiền tệ.

 ngan hang nha nuoc co tinh toi viec pha gia dong tien? hinh anh 1

Trong bối cảnh đồng nhân dân tệ ngày càng giảm, Ngân hàng Nhà nước liệu có tính đến bài toán phá giá đồng Việt Nam?

Bà Hồng thừa nhận, diễn biến giảm giá mạnh của đồng nhân dân tệ rất đáng lưu ý trong điều hành không chỉ với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mà còn cả ngân hàng Trung ương các nước.

Bà lãnh đạo ngành ngân hàng, Việt Nam đang là đối tác thương mại đầu tư với nhiều nước trên thế giới nên việc điều hành tỷ giá của Việt Nam không chỉ nhìn vào 1 đồng tiền mà phải tính đến rất nhiều đồng tiền khác.

Vị này cũng cho rằng, trong điều hành, Ngân hàng Nhà nước không chỉ điều hành tỷ giá trung tâm mà còn kết hợp với các công cụ về khác như như lãi suất, thanh khoản, việc kết hợp các chính sách tài khoá để điều tiết.

Bà đưa ra thống kê, tới hiện tại, tỷ giá trung tâm Việt Nam tăng khoảng 1,1% so với cuối năm ngoái. Với biên độ cho phép là +/- 3%, tỷ giá liên ngân hàng hiện nay tăng 2,5% so với cuối năm 2017. Đây là diễn biến theo bà vẫn nằm trong tầm kiểm soát, phù hợp với đồng tiền thế giới và trong khu vực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù giá phòng tăng lên gấp đôi ngày thường, những nhà nghỉ xung...
Năm 2008, khủng hoảng tài chính khiến cả nước Mỹ lao đao, CEO nổi...
Ông chủ của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường bày tỏ ý muốn mang...