Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 10:31 AM (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước lần đầu lên tiếng vụ vay online lãi “siêu cắt cổ”

authorPhương Linh Thứ Ba, ngày 02/10/2018 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho rằng hình thức vay trực tuyến mà dư luận nhắc tới nhiều trong thời gian gần đây là tín dụng đen, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng, loại hình trên thực tế không thuộc trách nhiệm quản lý của cơ quan này.

   

Câu hỏi gửi tới bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trong buổi họp báo tối 1/10 là thời gian gần đây xuất hiện hình thức vay trực tuyến với lãi suất cao, phía Ngân hàng Nhà nước có biết và sẽ có biện pháp gì chấn chỉnh không?

 ngan hang nha nuoc lan dau len tieng vu vay online lai “sieu cat co” hinh anh 1

Với dịch vụ vay trực tuyến lãi khủng, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng, loại hình trên thực tế không thuộc trách nhiệm quản lý của phía ngân hàng.

Trả lời, bà Hồng cho rằng, đây là hình thức tín dụng đen. Theo bà, trong quá trình điều hành, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục rà soát, bổ sung quy định cho vay trong đó có văn bản về cho vay tiêu dùng.

Theo bà, việc phát triển, mở rộng hoạt động tín dụng tiêu dùng sẽ giúp cho người dân tiếp cận được nguồn vốn từ các kênh chính thức và hạn chế tiếp cận các nguồn tín dụng đen.

Bà cũng khẳng định phía ngân hàng đã mở rộng mạng lưới hoạt động tại khu vực vùng sâu, vùng xa, phát triển về tài chính vi mô nhằm cung ứng tín dụng với những người dân nghèo, thu nhập thấp.

Tuy nhiên, quay trở lại tín dụng đen, bà khẳng định đây là vấn đề không thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước mà liên quan tới trật tự, an toàn xã hội. 

“Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với các bộ ngành liên quan để rà soát nắm bắt tình trạng tính dụng đen và cũng đã có báo cáo Chính phủ để kiến nghị có các chỉ đạo đối với các bộ, ban ngành có các giải pháp quản lý chung hoạt động về tín dụng đen” bà Hồng nói.

Trước đó, nhiều tờ báo đã đồng loạt thông tin về dịch vụ cho vay lãi suất khủng xuất hiện nhiều trên mạng.  Nhiều trang web thường có thông điệp gây sự chú ý như “không đi xa, vay tại nhà”, “vay tiền nhanh trong ngày online”, “có tiền mặt 30 phút” lãi suất rất thấp hoặc thậm chí 0%.

Tuy nhiên, mức lãi suất ở nhiều địa chỉ nếu đi vay thực tế có thể lên tới 39%. Tức là, nếu vay 1.000.000 đồng, sau 30 ngày, số tiền người vay phải trả là 1.390.000 đồng. Thậm chí, có nơi, khách hàng có thể bị thu thêm một số khoản như phí quản lý khoản vay khiến lãi suất thực có thể lên tới 60%/tháng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù giá phòng tăng lên gấp đôi ngày thường, những nhà nghỉ xung...
Năm 2008, khủng hoảng tài chính khiến cả nước Mỹ lao đao, CEO nổi...
Trị giá 700 triệu USD với trần nhà dát vàng 24 karat, Emerald...