Thứ Năm, ngày 21/03/2019 15:01 PM (GMT+7)

Nghề lạ: Nhặt cánh côn trùng cũng có tiền

authorThủy Trần Thứ Ba, ngày 26/06/2018 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nghề này đã có hơn 20 năm tại làng Lai Xá, Hà Nội. Vào mùa thu hoạch và sơ chế châu chấu, có những ngày cao điểm cả làng rủ nhau đi nhặt hàng chục tạ châu chấu mỗi ngày.

   

 nghe la: nhat canh con trung cung co tien hinh anh 1  

Khi vào vụ chính, đội thợ nhặt cánh châu chấu chủ yếu là người già trẻ nhỏ.

Theo người làng Lai Xá, vào thời điểm lúa chín, tháng 6 và tháng 8 hàng năm, từ những cụ bà hơn 90 tuổi đến các cháu nhỏ học lớp 5 đều tranh thủ kiếm thêm tiền từ nghề “tay trái” này.

 nghe la: nhat canh con trung cung co tien hinh anh 2

Nguyễn Linh, 12 tuổi chia sẻ: “Em tranh thủ nhặt cánh châu chấu để phụ giúp gia đình, cứ 1 kg châu chấu sạch là được 5.000 đồng”

Những ngày lượng châu chấu nhiều cần tăng gia nhặt nhanh ngay cả trong đêm, một người “thợ” nhặt cánh châu chấu có thể kiếm được từ 50.000 - 100.000 nghìn đồng trong vòng 3 – 4 tiếng.

Cụ bà Nguyễn Thị Phú (68 tuổi) người đã tham gia vặt cánh châu chấu nhiều năm chia sẻ: “Mọi năm nhiều hàng nên mọi người phải làm từ sáng sớm đến 10 giờ đêm, có những hôm phải vặt cánh đến hai, ba giờ sáng để có đủ hàng cho đầu mối chuyển vào hôm sau, nhưng mấy năm gần đây ít hàng nên mọi người tranh thủ lúc rảnh thì làm".

 nghe la: nhat canh con trung cung co tien hinh anh 3

 Người dân nhanh chóng cân thử thành quả của mình sau 3 tiếng sơ chế châu chấu

Trong số những người làm công việc này, cụ Tới (91 tuổi) là người lớn tuổi nhất tham gia nhặt cánh châu chấu tại đây. Mỗi ngày trung bình cụ Tới nhặt được hơn 2 tiếng rưỡi, cho thu nhập từ 20.000 – 50.000 đồng. Cụ Tới cho hay: “Mỗi ngày tôi chỉ ra nhặt hơn 2 tiếng rồi về nhà chơi, đi nhặt cánh châu chấu như tập thể dục thôi.”  

 nghe la: nhat canh con trung cung co tien hinh anh 4

 Thương lái đang tập trung sơ chế để hoàn thiện “mẻ hàng” sớm 

 nghe la: nhat canh con trung cung co tien hinh anh 5

Thành quả sau 3 tiếng đồng hồ của những “công nhân” nhặt cánh châu chấu

Do lượng châu chấu nhập từ Nghệ An về các đầu mối tại đây lên tới 6 đến 7 tấn/ngày nên chủ đầu mối thường phải thuê vài chục người nhặt cánh mỗi ngày cho đủ hàng vận chuyển về nội thành Hà Nội vào ngày hôm sau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại triễn lãm Sinh vật cảnh ở Thái Nguyên (2019), một nghệ nhân đã...
Bạn luôn nghĩ rằng giới nhà giàu thích vung tiền mua sắm mọi thứ....
Đôi khi, việc thay đổi những thói quen nhỏ sẽ giúp bạn kiểm soát ví...