Thứ Năm, ngày 17/01/2019 18:26 PM (GMT+7)

Nghề mới tại Trung Quốc: Chạy bộ cùng người lạ

authorHương Nguyễn (Theo news.sina.com.cn) Thứ Ba, ngày 12/12/2017 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuy mới chỉ là một mảng nhỏ trên thị trường thể thao truyền thống nhưng ngành nghề này chắc chắn sẽ phát triển rất nhanh nhờ nhu cầu của người dân.

   

Khoe thành tích chạy bộ hiện là một trào lưu gây sốt trên các trang mạng xã hội Trung Quốc. Bạn vừa được rèn luyện sức khỏe, lại vừa được nhiều người trầm trồ ngưỡng mộ nhờ tinh thần thể thao. Cũng nhờ trào lưu này mà một nghề làm thêm mới khá thú vị đã ra đời: nghề chạy bộ cùng người lạ. Lôi Hiểu Vĩ – một thanh niên trẻ ở Côn Minh, Trung Quốc là một trong những người đang theo đuổi công việc này.

 nghe moi tai trung quoc: chay bo cung nguoi la hinh anh 1

“Chạy bộ cùng nghề lạ” – nghề mới đang lên tại Trung Quốc

Ban ngày, Lôi Hiểu Vĩ làm kỹ sư mạng. Tan làm, anh trở thành “người cùng chạy”. Mỗi giờ, anh thu phí từ 15 – 60 NDT (51.000 – 200.000 VND), thu nhập một tháng từ nghề này khoảng 600 NDT (2 triệu VND). Mức giá này của anh khá mềm so với mức trung bình trên thị trường. Khách thuê sẽ tìm kiếm, liên hệ và trả tiền cho anh thông qua một phần mềm chạy bộ. Trên phần mềm sẽ hiển thị giá và hình ảnh của người cho thuê.

 nghe moi tai trung quoc: chay bo cung nguoi la hinh anh 2

Mỗi “người cùng chạy” phải đáp ứng được nhiều điều kiện và tố chất, nắm rõ kỹ thuật khởi động, duỗi cơ và cách điều tiết hơi thở trong khi chạy

Hiện nay, Lôi Hiểu Vĩ có 6 khách thuê cố định, bao gồm nam nữ công chức và sinh viên đại học. Mỗi khách hàng lại có một yêu cầu khác nhau. Khách hàng nam giới yêu cầu tập luyện với cường độ nặng và chuyên nghiệp, trong khi khách hàng nữ giới thường muốn có bạn tập đảm bảo an toàn. Có người tìm đến anh vì mới bắt đầu chơi thể thao, muốn khỏe hơn hoặc gầy bớt; có người vì từng bị thương khi chạy bộ nên muốn học cách chạy chuẩn xác; có người muốn nâng cao thành tích để thi chạy marathon; có người muốn nâng cao thể chất để tham gia các hoạt động việt dã.

Được biết, mỗi “người cùng chạy” phải đáp ứng được nhiều điều kiện và tố chất, chẳng hạn như từng có kinh nghiệm chạy marathon hay không; số năm, thành tích và kinh nghiệm huấn luyện liên quan ra sao? Có nắm được những thông tin mới nhất trong ngành hay không? Ngoài ra, họ còn phải nắm rõ kỹ thuật khởi động, duỗi cơ và cách điều tiết hơi thở trong khi chạy.  Đặc biệt, họ phải sở hữu một thân hình đẹp đúng chuẩn.

 nghe moi tai trung quoc: chay bo cung nguoi la hinh anh 3

Chỉ tính trong năm 2017, ở Trung Quốc đã có hơn 500 trường đua marathon, số người tham gia đạt gần 3 triệu người

Đương nhiên nhiều khách thuê cũng sẽ nghi ngờ độ tin cậy của “bạn tập” , vì vậy, nhiều “người cùng chạy” thường cung cấp chứng minh thư, chứng chỉ huấn luyện viên (nếu có) cho khách. Nếu khách vẫn chưa yên tâm, họ sẽ cho khách chụp ảnh và gửi cho bạn bè để đảm bảo an toàn.

Chỉ tính trong năm 2017, ở Trung Quốc đã có hơn 500 trường đua marathon, số người tham gia đạt gần 3 triệu người. Hiện nay, nghề “chạy bộ cùng người lạ” mới chỉ là một mảng nhỏ trong thị trường thể thao truyền thống. Nhưng theo nhu cầu ngày càng lớn của người dân Trung Quốc, ngành nghề này chắc chắn sẽ phát triển vượt bậc.

Xem bình luận
Ở chỗ tôi ở, mỗi buổi từ tờ mờ sáng tinh sương....các ông hay thích chạy bộ trên các tuyến đường hẻo...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Không ít người đã bị “hạ gục” ở ngay… câu đầu!
Giữa Dubai hoa lệ có rất nhiều trung tâm thương mại đẳng...
Không những vậy, loài vật này còn đem lại nhiều lợi ích cho môi...