Thứ Năm, ngày 21/03/2019 02:56 AM (GMT+7)

Người đàn ông giàu nhất hành tinh có thể mất trắng hàng chục tỷ USD

authorHuy Nguyễn (Theo BI) Thứ Ba, ngày 15/01/2019 15:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Rất nhiều ông trùm kinh doanh trên thế giới đã mất trắng hàng tỷ USD sau khi ly dị do không có hợp đồng hôn nhân.

   

Hôm thứ 5 vừa qua, trang tin TMZ cho rằng ông chủ Amazon có thể sẽ mất trắng hàng chục tỷ USD sau vụ ly hôn đình đám nếu vợ chồng Jeff Bezos không ký kết hợp đồng hôn nhân.

Hợp đồng hôn nhân hay "hợp đồng tiền hôn nhân" là một loại hợp đồng đặc biệt mà chủ thể là các đôi nam nữ trước khi chính thức kết hôn thực hiện để thỏa thuận các vấn đề pháp lý như phân định tài sản chung, riêng, trước, trong và sau hôn nhân hoặc liên quan đến việc một hoặc hai bên muốn chấm dứt hợp đồng hôn nhân, quyền nuôi con và chia tài sản nếu vợ chồng ly hôn...

Hợp đồng tiền hôn nhân là hình thức bảo vệ phụ nữ phổ biến ở các nước phát triển, đặc biệt là các nước phương Tây. Hình thức hợp đồng này bảo vệ những người “sống thử” trước khi đi đến hôn nhân và minh bạch tài sản vợ chồng khi quyết định đi đến hôn nhân.

Rất nhiều người hiện nay đang so sánh khối tài sản mà vợ chồng Jeff Bezos sẽ phân chia nếu họ không có hợp đồng hôn nhân với một ông trùm giới kinh doanh khác – Harold Hamm.

 nguòi dàn ong giàu nhát hành tinh co the mat trang hang chuc ty usd hinh anh 1

Ông trùm dầu mỏ Harold Hamm (Nguồn: Reuters)

Ông Hamm, hiện là CEO của tập đoàn Continental Resources, đã bị tòa án yêu cầu phải trả cho người vợ cũ số tiền 1 tỉ USD (hơn 23 nghìn tỷ VND) bao gồm cả tiền mặt và các loại tài sản khác khi ông quyết định ly dị vợ sau 26 năm chung sống. Tại thời điểm ly dị, khối bất động sản hôn nhân của vợ chồng ông trùm Harold Hamm ước tính đạt 18 tỷ USD. Và ông trùm Harold Hamm cũng không có hợp đồng hôn nhân nào với vợ của mình.

Vợ của Harold Hamm, bà Arnall, đã quyết định kiện chồng cũ ra tòa để đòi hỏi khoản tiền lớn gấp nhiều lần số tiền 1 tỷ USD mà tòa đưa ra trước đó. Vụ kiện đã kéo dài nhiều năm nhưng bà Arnall vẫn chỉ nhận được số tiền 1 tỷ USD theo phán quyết cuối cùng từ phía tòa án. Đây cũng được coi là một trong những vụ ly dị đắt đỏ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

 nguòi dàn ong giàu nhát hành tinh co the mat trang hang chuc ty usd hinh anh 2

Bản sao tờ séc mà Harold Hamm đã phải ký cho Arnall (Nguồn: BI)

So sánh với vụ việc của vợ chồng ông chủ Amazon, Bezos – MacKenzie, khoản tiền ly dị có lẽ sẽ lớn hơn nhiều. Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới và sở hữu công ty giá trị nhất thế giới, với khối tài sản trị giá khoảng 133 tỷ USD.

Ngoài ra, vì thủ tục ly hôn của vợ chồng Bezos diễn ra ở Washington nên bà MacKenzie có thể được hưởng lợi từ các quy định tài sản chung sau hôn nhân của tiểu bang này, trong đó áp dụng mức chia 50/50 cho mọi tài sản sau khi ly dị. Trong khi đó, vụ ly hôn của Hamm diễn ra ở Oklahoma, nơi mọi tài sản được phân chia theo quyết định của tòa án.

Dù sao đi nữa, bất kỳ quyết định cuối cùng nào cũng sẽ phải phụ thuộc vào tòa án quyết định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại triễn lãm Sinh vật cảnh ở Thái Nguyên (2019), một nghệ nhân đã...
Trong khi nhiều khoản thu của các trường đại học công lập bị đánh...
Căn nhà ống có thiết kế độc đáo, khác biệt hẳn so với những công...