Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 18:41 PM (GMT+7)

Nguyên nhân nào khiến xăng dầu giả vẫn “tung hoành” trên thị trường?

authorAnh Thư Thứ Hai, ngày 02/12/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xăng dầu giả, kém chất lượng vẫn “tung hoành” trên thị trường trong mấy năm trở lại đây, vì sao lại như vậy?

   

Tại buổi tọa đàm “Xăng dầu giả, thiệt hại thật” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 29/11, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết những năm qua các thủ đoạn gian lận thương mại trong lĩnh vực xăng dầu diễn ra phức tạp, ngày càng tinh vi, gây khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát.

Vào năm 2017, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện vụ pha chế và tiêu thụ 2 triệu lít xăng dầu ở Nghệ An. Trong năm 2019, Công an tỉnh Đăk Nông đã triệt phá được đường dây pha chế xăng giả: sử dụng xăng pha với chất dung môi hòa với chất tạo màu để tạo thành xăng RON95 và E5. Đây là một vụ việc nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến kinh doanh, ảnh hưởng đến động cơ máy, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, thậm chí là gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Từ năm 2018 đến nay, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đã kiểm tra, xử lý hơn 1.000 vụ việc, tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, tịch thu 6 cột bơm và 1 cây xăng. Trong đó, một số hành vi vi phạm phổ biến như bán xăng dầu kém chất lượng, kinh doanh xăng dầu khi giấy chứng nhận đã hết hiệu lực, hoặc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện, bán xăng dầu không rõ nguồn gốc xuất xứ, phương tiện đo sai lệch, nhập lậu xăng dầu...

Ông Linh cho biết thêm trong năm 2019, Tổng cục quản lý thị trường đã kiểm tra, kiểm soát phát hiện có những tỉnh 50% mẫu xăng dầu A95, 100% xăng E5 không đạt chuẩn.

Cũng tại tọa đàm, ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý sản phẩm hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ KH&CN) cũng cho biết cơ quan này cũng đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra: kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất và kiểm tra chuyên đề.

Trong năm 2018, Bộ đã tổ chức các cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng tại 2.723 cơ sở đã phát hiện 113 cơ sở kinh doanh xăng dầu có vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 6,8 tỷ đồng.

Năm 2019, qua kiểm tra đột xuất, cơ quan này phát hiện ra một số cửa hàng xăng dầu vi phạm chất lượng tại nhiều khu vực. Trong đó, có những cửa hàng đã bị xử phạt trên 200 triệu đồng, tịch thu hàng hóa và yêu cầu là các biện pháp bổ sung, tái chế các lô hàng vi phạm, ngừng sử dụng giấy phép kinh doanh xăng dầu có thời hạn.

 nguyen nhan nao khien xang dau gia van “tung hoanh” tren thi truong? hinh anh 1

Tọa đàm "xăng dầu giả, thiệt hại thật" tổ chức ngày 29/11.

Nói về nguyên nhân của việc xăng dầu kém chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường hiện nay, ông Nguyễn Anh Toàn, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cho hay: “Việc buôn bán xăng giả, xăng kém chất lượng chủ yếu xảy ra ở các cửa hàng nhỏ lẻ khi tình trạng bán lẻ xăng dầu không xuất hóa đơn, nhất là đối với những khách hàng mua nhỏ lẻ ít có nhu cầu lấy hóa đơn. Điều này khiến cho các đại lý xăng dầu rất dễ hợp thức hóa khi mua xăng dầu trôi nổi trên thị trường”.

Không chỉ thế, nguồn xăng dầu từ nhà máy lọc dầu hoặc nhập khẩu, sản xuất pha chế của doanh nghiệp vẫn thông qua phương tiện vận tải đến các hộ tiêu thụ trực tiếp. Đó là khâu phức tạp nhất và có tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất, đặc biệt là tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa việc kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng không thường xuyên và liên tục.

Theo ông Trần Hữu Linh, nguyên nhân là do cơ sở vật chất, nguồn thông tin, quy chế, cách thức phối hợp giữa các cơ quan chưa chặt chẽ. Vì vậy, thời gian qua đã không phát hiện kịp thời các vụ vi phạm về chất lượng xăng. Và điểm hạn chế nữa là trong quá trình kiểm định, xăng dầu vẫn được lưu thông trên thị trường. Khi phát hiện ra, số lượng xăng dầu kém chất lượng đó đã tiêu thụ hết, khó có thể xử lý được...

Trong thời gian tới, việc ngăn chặn có hiệu quả gian lận thương mại đòi hỏi phải có sự điều chỉnh cả về mặt chính sách và cách phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng. Ông Linh cũng cho biết thêm, nếu không có gì thay đổi, trong tháng 12 này thì sẽ có Nghị định mới quy định về xử lý hành chính trong lĩnh vực xăng dầu và khí gas. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đang tiến hành các quy trình để đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nghị định trong lĩnh vực xăng dầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở Việt Nam, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp phiên bản “anh em” của...
Chỉ riêng quốc gia đứng đầu tiên trong danh sách này đã sở hữu gần...
Nhờ bán con vật này, anh Trần Anh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) thu lãi trăm...