Thứ Tư, ngày 16/10/2019 06:57 AM (GMT+7)

Nhà Trắng “cân nhắc” khóa dòng vốn của Mỹ đổ vào Trung Quốc

authorĐan Khánh (Theo SCMP) Thứ Bảy, ngày 28/09/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Trump đang cân nhắc việc chặn dòng vốn đầu tư sang Trung Quốc, đẩy nhanh việc phân tách tài chính giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

   

Nhà Trắng đang thảo luận để đưa ra các phương án nhằm hạn chế dòng vốn của Mỹ vào Trung Quốc. Động thái này của Mỹ có thể “chặn” hàng nghìn tỉ USD của nước này “đổ” vào Bắc Kinh đồng thời đẩy nhanh việc phân tách tài chính giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Một số phương án được đưa ra nổi lên như hủy niêm yết các công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ và hạn chế dòng vốn vào thị trường Trung Quốc thông qua các quỹ hưu trí của Chính phủ.

 nha trang “can nhac” khoa dong von cua my do vao trung quoc hinh anh 1

Nhà Trắng đang thảo luận để đưa ra các phương án nhằm hạn chế dòng vốn của Mỹ vào Trung Quốc. Ảnh SCMP 

Theo thống kê của Viện Tài chính Quốc tế, sau dòng vốn 160,4 tỷ USD đổ vào Trung Quốc vào năm 2018 thì tới nay, Mỹ đã đầu tư thêm 65,4 tỷ USD.

Bắc Kinh mới gỡ bỏ mức trần giới hạn đầu tư 300 tỷ USD/năm vào đầu tháng này. Vì thế, các nhà đầu tư ngoại không cần nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý để rót vốn vào thị trường cổ phiếu và trái phiếu nước này. Động thái này giúp thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc.

Việc “khóa” dòng vốn sang Trung Quốc trước thềm cuộc đàm phán giữa hai ông lớn kinh tế Bắc Kinh và Washington vào tháng 10 tới sẽ làm tăng thêm áp lực lên mối quan hệ Mỹ - Trung. Điều này cũng chống lại những hành động thiện chí mà gần đây hai bên thể hiện cho nhau, miễn và trì hoãn thuế quan đối với hàng nhập khẩu.

Theo cảnh báo của các nhà phân tích kinh tế, bất kì biện pháp kiểm soát vốn nào cũng sẽ đẩy nhanh việc phân tách thị trường tài chính của các nước. Đồng thời, động thái này cũng sẽ gây ra sự gián đoạn lớn hơn gấp nhiều lần so với việc đánh thuế quan đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa trong những tháng gần đây.

Hiện chưa có một quyết định nào cụ thể, Nhà Trắng đang từ chối bình luận về vấn đề này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở thời điểm về thi đấu cho câu lạc bộ ở Indonesia, cầu thủ này đã...
Ít ai ngờ, ở xứ Sài Gòn hoa lệ ngày nay vẫn tồn tại công việc mang...
Thị trường chứng khoán vừa có phiên giao dịch khá ảm đạm khi chỉ số...