Thứ Tư, ngày 19/12/2018 22:50 PM (GMT+7)

Nhân viên thung lũng Sillicon lương 7 tỷ/năm nhưng 59% không mua nổi nhà

authorHương Nguyễn (Theo finance.ifeng) Thứ Hai, ngày 06/08/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thậm chí, nhiều người còn chê mức lương quá thấp và mong muốn được tăng lương nhiều hơn.

   

Kênh truyền thông VentureBear vừa đưa tin, theo một báo cáo điều tra của công ty Team Blind, giá bất động sản ở thung lũng Sillicon đã hoàn toàn rơi vào trạng thái mất kiểm soát. Thậm chí, các nhân viên công nghệ ở đây cũng không thể mua nổi nhà.

Theo bản điều tra này, 59% nhân viên công nghệ (bao gồm nhiều nhân viên của 13 hãng công nghệ quy mô lớn) cho biết, họ vẫn không mua nổi nhà ở khu vịnh San Francisco. Cụ thể hơn, 72,07% nhân viên của hãng Cisco không mua nổi nhà. Con số này ở hãng eBay là 70,63%. Ngoài ra, nhiều nhân viên của Facebook và Google cũng đang đau đầu vì vấn đề nhà cửa.

Tuy mức lương hằng năm của nhân viên công nghệ ở thung lũng Sillicon đạt hơn 300.000 USD (7 tỷ VND), cao hơn nhiều so với mức lương bình quân nhưng với họ, việc mua nhà ở vịnh San Francisco vẫn rất khó khăn. Theo báo cáo điều tra của ủy ban khu vịnh, 46% dân cư ở đây dự định chuyển khỏi nơi này trong tương lai gần.

Được biết, bản điều tra của Team Blind kéo dài từ 24/7 – 28/7, số người được phỏng vấn là hơn 2.326 người. Ngoài ra, Team Blind cũng cho biết 61% nhân viên công nghệ mong muốn được tăng lương vì cho rằng thù lao của họ quá thấp.

 nhan vien thung lung sillicon luong 7 ty/nam nhung 59% khong mua noi nha hinh anh 1

Thung lũng Sillicon vốn có mức sống không hề “dễ thở” chút nào

Theo báo cáo của hiệp hội quản lý bất động sản California, hiện tại, một căn nhà ở vịnh San Francisco có giá trung bình từ 1,5 triệu USD (35 tỷ VND) trở lên. Cuối năm 2017, chỉ có 12% trong số các gia đình ở đây đủ sức mua nhà riêng.

 nhan vien thung lung sillicon luong 7 ty/nam nhung 59% khong mua noi nha hinh anh 2

Theo Team Blind, 59% nhân viên công nghệ ở đây không đủ tiền mua nhà

Ở quận San Mateo gần đó, chỉ có 14% gia đình có thể mua nhà với giá tương tự ở địa phương. Tại Hạt Santa Clara, thung lũng Sillicon, chỉ 15% gia đình có thể mua nhà ở địa phương. Hiệp hội quản lý bất động sản cho biết, vào quý 4 năm 2017, chỉ 29% hộ gia đình ở California mua được nhà riêng. Nếu tính trên phạm vi toàn nước Mỹ, con số này là 56%.

Cũng theo Team Blind, việc người dân chuyển tới những thành phố rẻ hơn là điều không hề bất ngờ. Từ đầu năm nay, một số lượng lớn người dân đã rời khỏi khu vực, lượng người nhiều đến mức kỷ lục. Theo đó, chi phí cho xe tải chuyển nhà cũng tăng mạnh lên mức 2.000 USD (46,6 triệu VND).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin Vietinbank có thể lỗ hơn 800 tỷ đồng trong quý IV...
Căn biệt thự ven biển nước Úc khiến bất cứ ai nhìn lần đầu cũng sẽ...
Tiến hành sản xuất chip 7nm sớm hơn Intel, TSMC ngày càng thu hút...