Thứ Tư, ngày 23/10/2019 06:49 AM (GMT+7)

Nhặt cục đá xấu xí cạnh bờ biển, không ngờ vớ được kho báu 12 tỷ

authorHuy Nguyễn (Theo Dailymail) Thứ Ba, ngày 20/08/2019 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một người đàn ông kinh doanh quán bar nghĩ mình nhặt được một cục sáp lớn ở bờ biển miền nam Thái Lan. Anh ta hoàn toàn lãng quên nó cho tới khi một người bạn thông báo nó có thể có giá tới nửa triệu đô la.

   

Boonyos Tala-upara, 44 tuổi, chủ một quán bar, nghĩ mình đã nhặt được một cục sáp cứng màu nâu vàng nặng khoảng 10kg khi đi bộ dọc theo một bãi biển trên đảo Koh Samui ở miền nam Thái Lan vào tháng 6 năm ngoái. Tuy nhiên sau đó, anh ta chỉ coi nó như là một viên đá bình thường đẹp mắt và giữ nó trong vườn sau rồi hoàn toàn lãng quên nó.

Nhưng tháng trước, một người bạn của anh ta ghé thăm đã nói với chủ quán rượu rằng đó có thể là ambergis (long diên hương) hay còn được biết đến là chất nôn cá voi, một chất được các nhà sản xuất nước hoa tìm kiếm và trả rất nhiều tiền để mua lại.

 nhat cuc da xau xi canh bo bien, khong ngo vo duoc kho bau 12 ty hinh anh 1

“Cục đá xấu xí” mà chủ quán rượu nhặt được (Nguồn: Dailymail)

“Khối đá có kích thước khá lớn, với màu vàng và kết cấu như sáp cứng nhưng cũng có thể tan chảy. Nó mềm ra khi tôi đốt nó, nhưng không giống như sáp nền bình thường”, Boonyos cho biết. “Tôi đã thử đốt bằng một cái bật lửa, nó biến thành dầu nhưng sau đó nó lại cứng trở lại. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì như thế này trước đây”.

Hiện khối sáp này đã được một công ty mỹ phẩm trả giá tới 500.000 đô la (gần 12 tỷ VND). “Đây có thể giống như một tấm vé số may mắn cho tôi. Tôi muốn bán nó và nghỉ hưu”, Boonyos chia sẻ.

“Tôi không biết thứ này là gì. Chị tôi đã từng kể cho tôi nghe câu chuyện về cục sáp quý hiếm được tìm thấy trên bờ biển. Tôi đã tìm kiếm thêm thông tin trên internet và nó thực sự giống với chất nôn cá voi”, anh này cho biết thêm.         

 nhat cuc da xau xi canh bo bien, khong ngo vo duoc kho bau 12 ty hinh anh 2

Chủ quán rượu may mắn (Nguồn: Dailymail)

Trợ lý giáo sư Thon Thamrongnawasawat, Phó hiệu trưởng Khoa Thủy sản tại Đại học Kasetsart, nói rằng “có khả năng đó chính là long diên hương”.

Theo ông Thon, “Chất nôn cá voi còn được gọi là long diên hương, đó là thức ăn phân hủy bên trong dạ dày cá voi đã có từ lâu. Nó đã được sử dụng để sản xuất các loại nước hoa và mỹ phẩm đắt tiền từ thế kỷ 13”.

Vào tháng 4 năm 2016, một khối long diên hương nặng 1,57 kg được tìm thấy ở Lancashire (Anh) được bán với giá 50.000 bảng (gần 1,5 tỷ VND); trong khi vào tháng 11 cùng năm, ba ngư dân người Oman đã tìm thấy 80 kg long diên hương và bán nó với giá 3 triệu đô la (gần 70 tỷ VND).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mảnh đất có diện tích nhỏ xíu và những câu chuyện xảy ra đằng sau...
Thị trường chứng khoán vừa có phiên giao dịch khá sôi động với sự...
Một công nhân xây dựng 54 tuổi đã bị kết tội gian lận khi cấu kết...