Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 07:45 AM (GMT+7)

Nổi tiếng giàu sang, Vua Thái Lan có gì khiến Hoàng gia Anh cũng khó sánh bằng?

authorHuy Nguyễn (Theo BI) Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vua Thái Lan nổi tiếng "chơi ngông" và là một trong những hoàng gia giàu nhất thế giới.

   

Không giống như hoàng gia Anh, người ta không biết nhiều về các quốc vương của Thái Lan do nhiều đạo luật hạn chế thông tin. Tuy nhiên, Vua Rama X không phải là bí mật gì quá lớn. Từ việc kết hôn với vệ sĩ của mình đến tổ chức một đám tang bốn ngày cho chú chó cưng, đây là tất cả những gì chúng ta biết về người cai trị giàu có của Thái Lan.

 noi tieng giau sang, vua thai lan co gi khien hoang gia anh cung kho sanh bang? hinh anh 1

Vua Rama X là một trong những hoàng gia giàu nhất thế giới (Nguồn: BI)

Vua Rama X, hay chính là Maha Vajiralongkorn, học tại một trường hoàng gia ở Bangkok, sau đó là trường dự bị và nội trú ở Vương quốc Anh, trước khi hoàn thành chương trình giáo dục ở nước ngoài tại Đại học Quân sự Hoàng gia Duntroon ở Canberra, Úc. Sau khi tốt nghiệp, ông gia nhập quân đội Thái Lan. Ông đã trải qua khóa đào tạo quân sự tiên tiến không chỉ ở Thái Lan, mà còn ở Anh, Mỹ và Úc, trở thành một sĩ quan và phi công có trình độ cho cả máy bay dân sự và quân sự. Theo BBC, nhà vua vẫn lái chiếc Boeing 737 của chính mình khi đi ra nước ngoài. Đó có vẻ là số ít những điều các hoàng gia khác trên thế giới ít ai có thể thực hiện được, ngay cả hoàng gia Vương quốc Anh.

Theo tờ báo The Times, vua Rama X là quốc vương hiện đại đầu tiên của Thái Lan công khai có nhiều hơn một người vợ. Tuy nhiên, vào tháng 10/2019, nhà vua đã tước bỏ danh hiệu quý tộc hoàng gia đối với vợ hai của mình, với lý do không trung thành. Theo tuyên bố chính thức của cung điện hoàng gia, vị quý phi này quá "tham vọng", hành vi của cô là "thiếu tôn trọng", và cô đã cố gắng "nâng mình lên cùng địa vị với hoàng hậu”.

Mặc dù Thái Lan theo chế độ quân chủ lập hiến, nhưng nhà vua vẫn có thể giữ nhiều quyền lực. Ông chỉ huy khoảng 5.000 quân trong đội bảo vệ hoàng gia và có nhiều ảnh hưởng đối với Cơ quan Bất động sản Hoàng gia (CPB), mang lại cho cung điện thu nhập hàng năm khoảng 300 triệu đô la. Chưa kể, với tư cách là vua, Vua Rama X có thể làm bất cứ điều gì mình muốn. Bao gồm cả việc cho chó cưng của ông, Foo Foo, làm tướng trong Quân lực Không quân. Khi chú chó Foo Foo chết, nhà vua cho thực hiện một tang lễ theo đạo Phật giáo kéo dài bốn ngày.

Quốc vương Vajirusongkorn hiện nắm giữ khối tài sản khoảng 30 tỷ USD. Ông là một trong những vị vua giàu có nhất thế giới, theo MSN Money.

Phần lớn tài sản của Quốc vương Thái Lan do Cơ quan Bất động sản Hoàng gia Thái Lan (CPB) nắm giữ, với 6.560 ha đất ở Thái Lan, 40.000 hợp đồng cho thuê trên toàn quốc, trong đó có 17.000 hợp đồng bất động sản ở thủ đô Thái Lan.

Các nhà phát triển bất động sản đã đẩy mạnh đầu tư vào CPB, hồi tháng 4, công ty điều hành khu mua sắm Central Pattana và chuỗi khách sạn Dusit Thani công bố dự án văn phòng, bán lẻ, nhà ở trị giá 1,2 tỷ USD, rộng 3,68 ha, cho thuê trong vòng 67 năm. Dự án này dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Quốc vương Vajirusongkorn nắm giữ 23% cổ phần tại ngân hàng thương mại Siam, ngân hàng lớn thứ hai của Thái Lan, và 33,3% tại tập đoàn công nghiệp lớn nhất đất nước, tập đoàn Siam.

Luật lèse-majesté của Thái Lan khiến bất cứ ai "phỉ báng, lăng mạ hoặc đe dọa nhà vua, nữ hoàng, người thừa kế hoặc nhiếp chính" phải chịu án tù từ 3 đến 15 năm. Cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo rằng việc sử dụng lèse-majesté của Thái Lan có thể "cấu thành tội ác chống lại loài người".

Tag:  kinh doanh, Thái Lan, Rama X   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong 10 năm qua, giá nhà tại đây đã tăng lên gấp đôi.
Mùi vị của món ăn này chắc chắn không hề dễ chịu với thực khách thử...
Tại thời điểm 8 giờ 30 phút, giá vàng thế giới dao động quanh...