Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 08:02 AM (GMT+7)

Nuôi loài côn trùng hôi hám ai cũng sợ, thu vài trăm triệu mỗi năm

authorHuy Nguyễn (Theo NST) Thứ Ba, ngày 23/04/2019 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Loài vật này rất hay trú ngụ trong các căn bếp, nhiều người sợ khóc thét, nhiều người nhìn thấy chỉ muốn đập chết.

   

Loài sinh vật sáu chân này có thể là nỗi khiếp sợ đối với nhiều người, tuy nhiên đối với ông Li và nhiều người nông dân khác tại Trung Quốc, gián là một cơ hội kinh doanh hái ra tiền trong thời điểm hiện tại.

Loài gián có thể được kinh doanh cho mục đích làm thuốc, làm thức ăn gia súc hoặc để loại bỏ chất thải thực phẩm. Nhưng ông Li nhân giống chúng để phục vụ một mục đích khác: làm thức ăn cho con người.

 nuoi loai con trung hoi ham ai cung so, thu vai tram trieu moi nam hinh anh 1

Gần trang trại nuôi gián của ông Li có một nhà hàng nổi tiếng chuyên phục vụ món “gián sốt cay Tứ Xuyên” cho những thực khách gan dạ.

“Người dân không thể biết được món ăn này ngon tới mức nào tới khi họ ăn thử”, ông Li nói và đưa tay bỏ nguyên một con còn sống đưa vào miệng trong khi những con gián khác vẫn bay xung quanh ông.

Được biết đến với cái tên thông thường là gián Mỹ, Periplaneta Americaana là một trong những loài gián có kích thước lớn nhất và được sử dụng để chế tạo thuốc chữa nhiều loại bệnh như loét dạ dày, các vấn đề về đường hô hấp và thậm chí đơn giản là thuốc bổ.

Nằm trên những ngọn núi trồng nhiều tre tại thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên, cơ sở của ông Li là một trang trại cũ không có gì đặc biệt, được bao quanh bởi những cánh đồng hoa màu và trang trại chăn nuôi. “Chúng tôi nuôi chúng trong môi trường vệ sinh. Gián được cho ăn thức ăn đảm bảo, không chứa chất hóa học”, ông nói.

Cứ sau ba tháng, ông Li lại thu hoạch những con gián để kiểm soát số lượng bằng cách thả chúng vào thùng nước sôi sau đó đem đi phơi khô. Năm ngoái, Li bán được một tấn gián khô cho một nhà máy dược phẩm với giá 90.000 nhân dân tệ (khoảng 312 triệu VND).

 nuoi loai con trung hoi ham ai cung so, thu vai tram trieu moi nam hinh anh 2

Ông Li thu hoạch gián (Nguồn: AFP)

Nguồn thu nhập chính của ông Li đến từ việc bán côn trùng trực tiếp cho các trang trại hoặc nhà máy dược phẩm. Ngoài ra việc buôn bán gián của ông cũng được bổ sung bởi một cửa hàng trực tuyến mà con gái ông mới thiết lập. 500 gr gián khô bán lẻ có thể có giá lên tới 90 USD (khoảng 1,4 triệu VND).

Ở tỉnh Tây Xương lân cận, tập đoàn dược phẩm Gooddoctor điều hành trang trại gián lớn nhất thế giới, nơi có 6 tỷ con gián được nuôi trong một cơ sở sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi các điều kiện môi trường và di chuyển.

Dù có nhiều lợi ích khác nhau, ông Li vẫn luôn hứng thú với việc biến loài côn trùng này thành món ăn thượng hạng và đang hợp tác với một nhà hàng tại địa phương.

 nuoi loai con trung hoi ham ai cung so, thu vai tram trieu moi nam hinh anh 3

Gián phơi khô có thể làm thuốc hoặc ăn trực tiếp (Nguồn: AFP)

Fu Youqiang, chủ nhà hàng, người nấu tới 30 đơn hàng mỗi tháng cho biết thực khách đang nôn nóng muốn thử món này sau khi được nghe về các lợi ích sức khỏe. Luo Gaoyi, một thực khách sau khi được ăn thử món gián lần đầu tiên, miêu tả món này “khá ngon, rất thơm, rất giòn”.

Li cũng đang nỗ lực mở rộng dòng sản phẩm của ông: kem y tế có cánh gián, thạch cao y tế có gián, và miếng lót trong có chứa tinh chất gián.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhắc đến bọ xít, nhiều người coi đây một loài vật hôi hám, có thể...
Hầu hết chúng đều là những thói quen đơn giản mà ai cũng có thể học...
Trong đó có một thứ từng được dùng để dâng lên vua chúa khi xưa.