Thứ Năm, ngày 18/10/2018 12:27 PM (GMT+7)

Ở nước Anh, trong thế kỷ 19 từng có những công việc kì quặc đến thế này

authorHương Nguyễn (Theo www.qian10.net) Thứ Hai, ngày 18/09/2017 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hầu hết những công việc trong thời nữ hoàng Victoria trị vì này đều đã “tuyệt chủng”, chỉ còn được ghi lại trong sách vở.

   

Bác sĩ chuyên chữa bệnh rối loạn tâm thần cho nữ giới

Bắt đầu từ thời Hippocrates, sự ham muốn tình dục của nữ giới ở Anh bị coi là một căn bệnh tà ác, khiến thần kinh bị hỗn loạn, dễ nổi nóng, suy yếu và có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khác. Họ đặt tên cho căn bệnh này là Hysteric – rối loạn tâm thần. Sau nhiều nghiên cứu, các bác sĩ đưa ra một phương pháp trị liệu đơn giản: chính những bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ giúp bệnh nhân cao trào, thoả mãn nhu cầu tình dục.

 o nuoc anh, trong the ky 19 tung co nhung cong viec ki quac den the nay hinh anh 1

Thời đó, có đến ¼ nữ giới mắc chứng Hysteric. Do nhu cầu chữa bệnh tăng cao, người ta thậm chí còn phát minh ra những cỗ máy dành riêng cho căn bệnh này như máy phun nước nóng, máy thao túng cơ thể.

Người thắp đèn

 o nuoc anh, trong the ky 19 tung co nhung cong viec ki quac den the nay hinh anh 2

Trước khi đèn dầu được phát minh ở Anh, đường phố buổi tối luôn trong tình trạng đen như mực, khó đi lại và vô cùng nguy hiểm. Nhờ có sự xuất hiện của đèn dầu, tình trạng trộm cướp, tệ nạn xã hội đã được giảm thiểu rất nhiều. Người ta bắt đầu lắp đặt nhiều cột đèn trên đường và công việc “người thắp đèn” cũng bắt nguồn từ đây. Công việc được bắt đầu trước khi mặt trời lặn và kết thúc sau khi mặt trời mọc. Người thắp đèn thường mang theo ghế thang, kéo cắt dây bấc, mỡ cá voi để đốt. Thời đó, đây là một công việc đáng tự hào, thậm chí còn được truyền từ đời này qua đời khác. Ngoài ra, người thắp đèn còn có thể thu thập côn trùng bám trên đèn và bán để có thêm thu nhập.

Chuyên gia bắt chuột

 o nuoc anh, trong the ky 19 tung co nhung cong viec ki quac den the nay hinh anh 3

Cuối thể kỷ 19 là thời kỳ hoành hành của loài chuột Berylmys berdmorei ở Anh. Đây là giống chuột lông đen, kích cỡ lớn và rất hung dữ. Nghe nói khi đó, có lúc chúng còn cắn nát chân tay của trẻ con. Để phòng ngừa lũ chuột đáng sợ này, người ta tìm đến các chuyên gia bắt chuột. Những người làm nghề này thường thuộc tầng lớp thấp nhất trong xã hội và bắt chuột bằng cách thủ công. Nhưng ngoài ra, cũng có một nhóm “thợ săn chuột” cao cấp hơn, chuyện dùng chó săn quân đội và chồn trắng đã được huấn luyện để giết chết con mồi. Tiền lương của họ sẽ được tính dựa trên số chuột bị giết. Một chuyên gia tên Jack Black thậm chí còn được vinh dự làm chuyên gia diệt chuột cho nữ hoàng Victoria.

Người quét dọn

 o nuoc anh, trong the ky 19 tung co nhung cong viec ki quac den the nay hinh anh 4

Thời Victoria, tầng lớp quý tộc Anh luôn lo lắng trang phục lỗng lẫy của mình sẽ bị bẩn. Họ cần người chuyên quét dọn đường để đảm bảo không bao giờ xảy ra việc này. Những người chuyên quét dọn thường là trẻ em hoặc người già, trong đó đa phần là người què quặt bởi công việc không yêu cầu cao về sức khoẻ, mức lương lại thấp. Họ sẽ quét dọn một con đường cố định. Mỗi khi có quý tộc đi qua, họ sẽ dọn sạch phân ngựa và những rác thải khác. Khu vực làm việc của họ nằm trong “lãnh địa” của chủ nhân. Do đó cũng thường xuyên xảy ra tình trạng tranh chấp lãnh địa, kết bè phái giữa những người quét dọn. 

Đào mộ lấy trộm tử thi

 o nuoc anh, trong the ky 19 tung co nhung cong viec ki quac den the nay hinh anh 5

Nghề giải phẫu ở Anh thời này bất ngờ trở thành một trào lưu. Do đó, nhu cầu sử dụng xác chết để nghiên cứu cũng tăng cao. Tuy nhiên, rất khó để có được xác chết một cách hợp pháp, vì xác chết tử tù vô cùng hiếm hoi, hễ có người bị xử tử là xác chết sẽ được sử dụng ngay. Vậy là nghề đào mộ lấy trộm tử thi ra đời. Họ được các bác sĩ thuê để đem thi thể còn tươi tới các trường học giải phẫu. Các “tên trộm” chỉ lấy cắp thi thể chứ không động vào các đồ có giá trị, bởi tội ăn cắp thi thể nhẹ hơn nhiều. Đôi lúc, do nhu cầu nghề nghiệp, nhiều bác sĩ còn… đích thân đi trộm thi thể.

Người thu thập đỉa

 o nuoc anh, trong the ky 19 tung co nhung cong viec ki quac den the nay hinh anh 6

Vào thế kỷ 18, nhu cầu về đỉa ở Anh tăng cao bởi họ cho rằng đỉa là một vị thuốc  rất có ích cho sức khoẻ. Những người thu thập đỉa thường đứng trong các ao nước hàng giờ cho đến khi đỉa bám đầy hai chân. Vì vậy, họ thường mắc chứng thiếu máu trong nhiều tháng liên tục. Một số người phải dùng động vật như ngựa, bò để thay thế, tránh gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Người chế tạo tiêu bản động vật mô phỏng con người

 o nuoc anh, trong the ky 19 tung co nhung cong viec ki quac den the nay hinh anh 7

Walter Potter là một chuyên gia làm tiêu bản nổi tiếng của Anh thời đó. Ông đã sáng tạo ra vô số mô hình động vật sống động như thật, mô phỏng các hoạt động của con người. Các loài động vật thường sử dụng là chim và thú có răng. Các mẫu tiêu bản gồm có “Cô dâu chú rể mèo”, “Chuột lang đánh bài”, “Chuột cảnh sát bắt tội phạm”… Ông mặc trang phục và trang điểm cho các loài động vật, thậm chí còn xây những ngôi nhà búp bê xinh xắn cho chúng. Ở Bramber, Sussex – quê hương của Peter hiện vẫn còn rất nhiều bảo tàng bày tác phẩm của ông.

Người tháo băng xác ướp

 o nuoc anh, trong the ky 19 tung co nhung cong viec ki quac den the nay hinh anh 8

Năm 1822, trào lưu khám phá Ai Cập trở thành sở thích của rất nhiều người. Để thoả mãn nhu cầu đó, người ta sẽ mua xác ướp Ai Cập cổ, sau đó tháo băng xác ướp cho công chúng chiêm ngưỡng. Những khán giả tò mò sẽ trả 1 đồng guine (đơn vị tiền tệ của Anh lúc bấy giờ) cho ghế ngồi hàng đầu, nửa guine cho những vị trí sau. Nhiều người đã thu về bộn tiền nhờ những buổi triển lãm kiêm biểu diễn như thế này.

Người chịu tội thay

 o nuoc anh, trong the ky 19 tung co nhung cong viec ki quac den the nay hinh anh 9

Cho tới giữa thế kỷ 19, rất nhiều người Anh vẫn cho rằng người chịu tội thay sẽ giúp những người chết dễ dàng được lên thiên đàng. Tương truyền sau khi có người qua đời, những người chịu tội thay sẽ ăn các tế phẩm đặt trên ngực người đó để giúp họ siêu thoát. Hầu hết những người làm công việc này đều là ăn mày. Họ không thể cưỡng lại cám dỗ từ những món ngon nóng sốt được dùng để cúng tế. Thông thường, mỗi thôn làng đều có một người chịu tội thay cố định. Người này sẽ bị xã hội khinh miệt, cho rằng sau mỗi lần “làm việc”, tội nghiệt của họ lại càng nặng hơn.

Người gõ cửa

 o nuoc anh, trong the ky 19 tung co nhung cong viec ki quac den the nay hinh anh 10

Thử tượng tượng xem nếu không có điện thoại, không có báo thức thì bạn sẽ làm thế nào để dậy sớm mỗi ngày? Ở Anh thời xưa sẽ có những người chuyên đến gõ cửa để gọi bạn dậy theo giờ đã hẹn sẵn. Những người cần dậy sớm thường là công nhân viên chức, sống ở những toà chung cư rất cao. Vì vậy, người gõ cửa thường dùng một cây gậy dài có đầu nhọn bằng kim loại để gõ lên tường phòng ngủ (vị trí cạnh cửa sổ), đánh thức khách hàng dậy nhanh chóng. Thời gian “báo thức” được khách hàng viết ngay trên mặt bên của gạch lát tường. Người gõ cửa sẽ gọi khách hàng dậy cho tới khi họ tỉnh ngủ mới thôi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi ở Việt Nam, nhân viên siêu thị không hề phải bận tâm về...
Tại thời điểm 8 giờ 30 phút, giá vàng thế giới dao động quanh...
Căn nhà cũ nát, từng bị bỏ hoang 20 năm nay bỗng lột xác hoàn toàn...