Thứ Ba, ngày 28/01/2020 12:36 PM (GMT+7)

Quốc gia giàu có nhưng một tỷ phú bí ẩn đã chiếm một nửa GDP cả nước

authorHuy Nguyễn (Theo BI) Thứ Ba, ngày 10/12/2019 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Christoph Zeller là tỷ phú duy nhất của đất nước Liechtenstein. Tỷ phú 62 tuổi sở hữu khối tài sản trị giá bằng một nửa GDP của quốc gia châu Âu nhỏ bé này.

   

Ước tính có khoảng 2.153 tỷ phú trên thế giới, theo Forbes. Nhưng ở Liechtenstein, một quốc gia nhỏ bé ở Trung Âu với dân số là 38.547 người, chỉ có một tỷ phú duy nhất: Christoph Zeller.

Zeller sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 3,1 tỷ đô la, theo Forbes, chủ yếu có được từ các sản phẩm nha khoa. Tỷ phú 62 tuổi này là cựu CEO và hiện là thành viên hội đồng giám sát của Ivoclar Vivadent AG, một công ty sản phẩm nha khoa có trụ sở tại Liechtenstein, mang lại doanh thu khoảng 818 triệu đô la trong năm 2018.

 quoc gia giau co nhung mot ty phu bi an da chiem mot nua gdp ca nuoc hinh anh 1

Christoph Zeller là một tỷ phú kín tiếng bí ẩn của Liechtenstein (Nguồn: BI)

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Liechtenstein là khoảng 6,2 tỷ USD, nghĩa là tỷ phú duy nhất của quốc gia này sở hữu khối tài sản có giá trị bằng một nửa GDP của cả nước.

Ivoclar Vivadent được thành lập vào năm 1923 để sản xuất răng nhân tạo. Và hiện nay, công ty này sử dụng 3.505 nhân viên tại các văn phòng ở 25 quốc gia và các cơ sở sản xuất ở Liechtenstein, Áo, Ý, Mỹ và Philippines.

Ông nội của Zeller, Tiến sĩ Adolph Schneider, đã mua công ty vào năm 1948 và Zeller làm CEO từ năm 1990 đến 2003, theo Forbes. Người ta biết rất ít về cuộc sống cá nhân bí ẩn của Zeller, ngoại trừ việc anh ta sống ở Vaduz, thủ đô của Liechtenstein, nơi chỉ có khoảng 5.450 người dân.

Liechtenstein là một quốc gia nhỏ bé khoảng 62 dặm vuông - nhỏ hơn so với Los Angeles tám lần. Mặc dù có quy mô nhỏ bé, Liechtenstein có nền kinh tế phát triển mạnh và GDP bình quân đầu người cao thứ hai trên thế giới - 165.028 đô la. Đây là một trong số ít các quốc gia tuyên bố không có bất kỳ khoản nợ công nào. Nền kinh tế đa dạng của đất nước này tập trung vào các ngành sản xuất, công nghiệp tài chính và công nghiệp dịch vụ.

Đây cũng không phải quốc gia duy nhất chỉ có một tỷ phú. Ít nhất 12 quốc gia giàu có khác, bao gồm Iceland, Bồ Đào Nha và Qatar, chỉ có một cá nhân duy nhất sở hữu giá trị ròng ít nhất là 1 tỷ đô la. Hầu hết các tỷ phú trên thế giới sống ở Mỹ, Trung Quốc, Đức, Nga và Anh.

Tag:  kinh doạnh, tỷ phú   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào năm 2016, nơi đây từng bị trộm “ghé thăm” và cuỗm đi một lượng...
Việc lựa chọn một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng với giá rẻ có thực...
Cuối năm là thời điểm mọi người thường lấy được các khoản lương,...