Thứ Ba, ngày 19/03/2019 05:06 AM (GMT+7)

Rút đề xuất tăng kịch khung thuế môi trường với xăng lên 8.000 đồng

authorPhương Linh Thứ Tư, ngày 13/03/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc nới khung thuế bảo vệ môi trường với xăng từ 4.000 đồng lên tối đa 8.000 đồng một lít sẽ chưa được xem xét trong năm nay.

   

Trong tờ trình gửi lên Quốc hội, Chính phủ đã xin rút dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Điều này có nghĩa là việc nới khung thuế bảo vệ môi trường với xăng từ 4.000 đồng lên tối đa 8.000 đồng một lít sẽ chưa được xem xét trong năm nay.

Nguyên nhân theo tờ trình nhằm có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo luật theo ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhất là vấn đề mở rộng đối tượng chịu thuế có tác động xấu đến môi trường.

 rut de xuat tang kich khung thue moi truong voi xang len 8.000 dong hinh anh 1

Việc nới khung thuế bảo vệ môi trường với xăng từ 4.000 đồng lên tối đa 8.000 đồng một lít sẽ chưa được xem xét trong năm nay.

Ngoài ra, trong nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực từ đầu năm 2019, một số mặt hàng nhiên liệu đã đã được điều chỉnh lên mức trần trong khung thuế suất hiện hành.

Chính phủ cho rằng cần có thời gian để các quy định mới đi vào cuộc sống. 

Trước đó, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường nêu đề xuất nâng khung thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng lên 3.000 - 8.000 đồng/lít thay vì 1.000 - 4.000 đồng/lít như hiện tại.

Theo lý giải, điều này nhằm ứng phó kịp thời với diễn biến giá dầu trên thị trường thế giới và phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong từng thời kỳ. 

Phía Bộ Tài chính cũng khẳng định việc tăng khung thuế để đảm bảo lợi ích quốc gia trong trường hợp giá dầu thế giới có biến động lớn, tránh chênh lệch nhiều về giá bán xăng dầu của Việt Nam với các nước có chung đường biên giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thiết kế thông minh của chung cư khiến tạp chí kiến trúc lừng danh...
Nghề bạn đang làm có cần tới bằng đại học không?
Bộ ba cổ phiếu nhà Vingroup tăng mạnh giúp thị trường khởi sắc...