Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 15:39 PM (GMT+7)

Sẽ nâng mức giảm trừ gia cảnh lên hơn 9 triệu?

authorPhương Linh Thứ Tư, ngày 28/08/2019 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với báo chí, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan thuế vừa báo cáo Bộ Tài chính về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

   

Bà Lan cho hay, Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2013 quy định nếu chỉ số giá biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thì Chính phủ phải trình Ủy ban thường vụ Quốc hội phương án điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh phù hợp với biến động giá.

 se nang muc giam tru gia canh len hon 9 trieu? hinh anh 1

Cơ quan thuế vừa báo cáo Bộ Tài chính về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Trong khi ấy, tính đến hết năm 2018, biến động chỉ số giá đã vượt mức 20%. Bởi thế, việc nâng mức giảm trừ gia cảnh theo bà đã được Tổng cục Thuế báo cáo Bộ Tài chính.

"Vụ Chính sách thuế của Bộ Tài chính sẽ chịu trách nhiệm chủ trì, báo cáo Chính phủ để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh", bà Lan lên tiếng.

Trước đó, nhiều ý kiến đã lên tiếng rằng, giá cả và nhiều khoản chi phí khác đều tăng trong khi mức giảm trừ từ năm 2013 không thay đổi. 

Những thắc mắc này đã được nêu lên từ năm ngoái khi Bộ Tài chính đưa ra dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Khi ấy, mức giảm trừ gia cảnh với người nộp thuế 9 triệu đồng mỗi tháng và mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng vẫn giữ nguyên.

Lên tiếng sau đó trong một tọa đàm hồi năm ngoái, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế, nâng mức giảm trừ gia cảnh từ 4 triệu đồng lên 9 triệu đồng (năm 2013) khiến người nộp thuế ít đi và không đáp ứng được yêu cầu là mở rộng diện chịu thuế. Bởi vậy, ông thậm chí cho rằng, sửa đổi này trước đó là bước thụt lùi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thậm chí, ý tưởng làm giàu này đã bắt đầu từ khi cô bé mới… 7 tuổi.
Vào năm 1998, Sony đã thu hồi sản phẩm lớn nhất trong lịch sử công...
Anh Cao Bá Minh (Đồng Tháp) cho biết ban đầu chỉ làm các sản phẩm...