Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 00:43 AM (GMT+7)

Sốc: Mũ sờn rách không thể dùng được mà có giá bán gần chục tỷ đồng

authorNgọc Vũ (Theo CNN) Chủ Nhật, ngày 01/07/2018 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã có đại gia bỏ ra chính xác là 405.212 đô la (~9,3 tỷ đồng) để mua chiếc mũ trong cuộc đấu giá ở Lyon, Pháp.

   

Một chiếc mũ từng được Hoàng đế Napoleon Bonaparte đội trong trận chiến Waterloo đã được bán hơn 400.000 đô (hơn 9 tỷ) tại một cuộc đấu giá ở Lyon, Pháp. Hãng đấu giá De Baecque tiết lộ người mua là một nhà sưu tầm châu Âu rất đam mê nghiên cứu Đệ nhất Đế chế Pháp.

203 năm sau ngày thất bại của hoàng đế Pháp tại một trận chiến nổi tiếng, chiếc mũ quý giá này đã được rao bán, đây là 1 trong khoảng 120 chiếc mũ quân sự từng được Napoleon đội. Các nhà sử học mới chỉ xác định được 19 chiếc mũ, còn hầu hết trong số đó đang nằm tại các bảo tàng. Cũng theo Hãng đấu giá De Baecque, Napoleon đã liên tục đội 12 chiếc mũ trên chiến trường này, mỗi chiếc đều có tuổi đời ba năm.

 soc: mu son rach khong the dung duoc ma co gia ban gan chuc ty dong hinh anh 1

Chiếc mũ quân sự hai góc của Hoàng đế Napoleon vừa được bán đấu giá hơn 9 tỷ đồng

Chiếc mũ này đã được bán với giá chính xác là 405.212 đô. Nhưng giá đó lại chưa là gì so với một chiếc mũ khác của Napoleon được bán mấy năm trước.

Tại một cuộc đấu giá vào năm 2014, một nhà sưu tầm của Hàn Quốc đã mua một trong những chiếc mũ chiến của vị hoàng đế Pháp này với giá 2,4 triệu đô (hơn 54 tỷ đồng), vượt xa số tiền hơn 500.000 đô dự kiến (hơn 11 tỷ) ​​.

Chiếc mũ chiến đó, xuất hiện từ một bộ sưu tập thuộc về gia đình hoàng gia của Monaco, có hình dạng nguyên vẹn hơn nhiều so với chiếc được bán hôm thứ Hai (hơi mờ, rách và nứt ở một số chỗ).

 soc: mu son rach khong the dung duoc ma co gia ban gan chuc ty dong hinh anh 2

Chiếc mũ đấu giá này được đặt trong hộp riêng của nó.

 soc: mu son rach khong the dung duoc ma co gia ban gan chuc ty dong hinh anh 3

Một bức chân dung của Napoléon từ năm 1810.  

Tag:  , đắt đỏ, Napoleon   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những phiên giao dịch đầu năm Kỷ Hợi không mấy suôn sẻ đối với cổ...
Tại thời điểm 8 giờ 30 phút, giá vàng thế giới dao động quanh...
Chiếc đồng hồ siêu đắt của hãng MB&F là chiếc đồng hồ có thiết kế...