Thứ Tư, ngày 20/03/2019 12:10 PM (GMT+7)

Thành phố trong mơ: Mỗi tháng cấp cho cư dân 500 USD để ăn tiêu

authorHuy Nguyễn (Theo CNN) Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nằm cách Thung lũng Silicon 128km về phía Đông, một trong những thành phố giàu nhất nước Mỹ, Stockton đã quyết định thử nghiệm phát cho người dân 500 USD (khoảng 11, 5 triệu) mỗi tháng để thực hiện mục tiêu giảm nghèo và xóa bất bình đẳng.

   

Đây là một phần của chương trình thử nghiệm thu nhập cơ bản phổ quát UBI được thực hiện tại Stockton, California, Mỹ. Ban đầu, thành phố sẽ phát 500 USD (~11,5 triệu đồng) cho 100 người trong thành phố để tiêu xài và không kèm điều kiện gì.

Đây là hệ thống mô hình phi truyền thống được thành lập để đảm bảo tất cả mọi người dân đều được phân phối của  cải một cách công bằng, không một ai thuộc tầng lớp dưới bị bỏ lại phía sau. Mô hình UBI đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều tỷ phú trên thế giới và một số lãnh đạo tại thung lũng Silicon như Elon Musk, Richard Branson hay Mark Zuckerberg.

 thanh pho trong mo: moi thang cap cho cu dan 500 usd de an tieu hinh anh 1

Rất nhiều trẻ em tại Stockton đang phải chịu sự phân biệt giàu nghèo tại thành phố giàu có này (Nguồn: CNN)

“Chúng ta nên khám phá thêm những ý tưởng như thu nhập cơ bản phổ quát UBI để đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có điều kiện được trải nghiệm những ý tưởng mới”, Zuckerberg phát biểu tại Harvard.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNNMoney hồi đầu năm nay, đồng sáng lập Facebook Chris Hughes cho biết việc nằm trong 1% những người giàu nhất nước Mỹ đã giúp anh nhận ra sự bất bình đẳng vô cùng lớn trong nền kinh tế.

“Đã từng có sự thật rằng nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn có thể tiến lên một vị trí tốt hơn và bạn chắc chắn không sống trong nghèo đói. Nhưng điều đó không đúng trong ngày hôm nay và nó đã không còn đúng ở nước này trong nhiều thập kỷ”, Hughes cho biết ,”Tôi tin rằng trừ khi chúng ta thực hiện được những thay đổi đáng kể ngay từ ngày hôm nay, nếu không thì sự bất bình đẳng thu nhập sẽ tiếp tục gia tăng trong xã hội.”

“Quá nhiều gia đình và người Mỹ đang cố gắng làm nhiều công việc nhưng không thể kiếm đủ tiền”, Tiến sĩ Stacia Martin-West, chuyên gia sẽ tham gia nghiên cứu tại dự án ở Stockton nói.

Với dân số hơn 300.000 người và một phần tư số người sống trong nghèo đói, Stockton được coi là nơi thử nghiệm thích hợp nhất cho chương trình Thu nhập cơ bản phổ quát UBI. “Stockton là một thành phố biểu trưng cho toàn bộ nước Mỹ hiện nay”, Natalie Foster, đồng sáng lập và đồng chủ tịch của Dự án An ninh kinh tế cho biết.

 thanh pho trong mo: moi thang cap cho cu dan 500 usd de an tieu hinh anh 2

Một góc phố tại Stockton (Nguồn: CNN)

Dự kiến, dự án này sẽ được triển khai rộng rãi trong năm 2019 với hy vọng lập nên cơ sở dữ liệu để giải quyết các vấn đề liên quan tới UBI. Ví dụ như, việc đảm bảo thu nhập cơ bản có ảnh hưởng đến việc đi học và vấn đề sức khỏe, hoặc khiến mọi người bỏ việc hay không?

Dự án cũng quan tâm đến việc xem xét các loại quỹ ảnh hưởng đến việc trao quyền cho phụ nữ như thế nào và liệu nó có thể thật sự giúp mọi người thoát khỏi đói nghèo hay không.

Ở Phần Lan, khoản trợ cấp hàng tháng là 560 euro (khoảng 15 triệu) đã được trao cho 2.000 người thất nghiệp trong độ tuổi từ 25 đến 58. Ở Campuchia, 5 USD/tháng được dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Một chương trình thí điểm trong 12 năm được tài trợ bởi tổ chức phi lợi nhuận GiveDirectly.org đang được tiến hành ở Kenya, trong khi một chương trình tương tự được tài trợ bởi chính phủ Canada đang được thử nghiệm ở Ontario. Một kế hoạch thí điểm khác được hỗ trợ bởi tổ chức Y Combinator sẽ cung cấp cho 1.000 người ở Oakland, California 1.000 USD/tháng (khoảng 23 triệu) trong tối đa 5 năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng năm, bầu Đức vẫn liên tục chi tiền cho hoạt động của Học viện...
Ai cũng biết dâu tây là một loại trái cây đắt đỏ, nhưng hơn 3 triệu...
Các đại gia điều chỉnh, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm...