Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 06:12 AM (GMT+7)

Thảnh thơi phát tài với quả “đào dầu”

authorNhư Nguyễn (Theo Sohu) Thứ Sáu, ngày 21/06/2019 15:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày nay có rất nhiều người trẻ sau khi đi làm công bên ngoài một thời gian đã quay trở về quê để khởi nghiệp với công việc trồng trọt, đồng thời gặt hái được những thành công nhất định.

   

Lưu Chính, một thanh niên nông thôn ở làng Xishao, Trung Quốc là một điển hình. Lưu Chính chia sẻ rằng anh luôn cảm thấy công việc mình đang làm không thể lâu dài, anh phải tự mình làm một việc gì đó thật có ý nghĩa. Vì vậy, sau khi tìm hiểu, anh đã quyết định nghỉ công việc với mức lương 5.000 nhân dân tệ một tháng (khoảng 17 triệu đồng) để về quê trồng xuân đào.

Ở Trung Quốc, loại quả mà Lưu Chính trồng được gọi là đào dầu, còn ở Việt Nam, loại quả này được biết đến với tên gọi là xuân đào. Đây là loại đào trơn không có lông, vỏ màu đỏ thẫm xen lẫn màu vàng, thịt màu trắng hoặc vàng, ăn giòn, chắc, vị rất thơm và ngọt. Vì có vẻ ngoài khá giống mận nên nhiều người lầm tưởng xuân đào là giống mận to.

 thanh thoi phat tai voi qua “dao dau” hinh anh 1

Cây xuân đào cao chỉ khoảng 1m

Xuân đào có chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú như protein, lipit, gluxit, vitamin B1, B2, vitamin C, cùng một số loại axit hữu cơ, đường gluco. Thịt đào chứa nhiều sắt thúc đẩy việc tạo máu, ngăn ngừa thiếu máu.... Ngoài ra đào còn có tác dụng nhuận tràng, hoạt huyết, hạ huyết áp, chữa chứng khó thở, ho ra đờm, tiêu ứ, hay dùng điều trị chứng táo bón, ho, khô miệng, khô lưỡi...

 thanh thoi phat tai voi qua “dao dau” hinh anh 2

Xuân đào có giá 12 tệ nửa cân

Ngày nay, để giảm bớt thiệt hại do thiên tai gây ra, người nông dân đã đổi mới phương pháp trồng trọt, sáng tạo ra phương pháp canh tác nhà kính, xây dựng các nhà kính lớn rồi trồng cây trong đó, đồng thời đào mương và thoát nước. Phương pháp này giúp làm giảm thiệt hại do thời tiết gây ra. Hơn nữa, cây ăn quả khi không phải chịu gió mưa cũng sẽ phát triển nhanh hơn, sản lượng cao hơn, quản lý tốt hơn và quan trọng là chất lượng vẫn được đảm bảo.

 thanh thoi phat tai voi qua “dao dau” hinh anh 3

Vườn đào đem lại cho Lưu Chính trăm triệu đồng mỗi năm

Lưu Chính cũng áp dụng phương pháp trồng trọt này. Ngay từ khi mới bắt đầu, anh đã nghiên cứu và xem xét rất nhiều về phương pháp trồng trọt này và lựa chọn áp dụng phương pháp này để nâng cao năng suất. Anh chia sẻ rằng cây xuân đào chỉ cao 1m, nhưng tất cả đều nặng trĩu quả. Giá cả thị trường của xuân đào rơi vào khoảng 12 tệ nửa cân (khoảng 40 nghìn đồng). Vườn đào trung bình đem lại cho anh thu nhập khoảng 140.000 tệ mỗi năm (khoảng 473 triệu đồng).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liệu hương vị của chúng so với giống bơ thường có gì khác biệt hay...
Cái tên Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng xuất hiện dồn dập tuần qua...
Một gia đình Mexico bất ngờ tìm được mỏ “vàng đen” khi tiến hành...