Thứ Năm, ngày 20/06/2019 14:32 PM (GMT+7)

Thu nhập bình quân đầu người top đầu TG nhưng chỉ 1/3 gia đình ở đây có nhà riêng

authorHương Nguyễn (Theo new.qq.com) Thứ Hai, ngày 04/03/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đâu mới là lý do khiến họ không muốn mua nhà?

   

Thụy Sĩ được biết tới là một trong những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người thuộc top đầu thế giới, nhưng người dân ở đây lại có sở thích rất khác lạ: không thích mua mà chỉ thích thuê nhà!

Theo báo cáo mới nhất của Cục thống kê liên bang Thụy Sĩ do tờ Tages-Anzeiger đăng tải, trong số hơn 3,6 triệu gia đình ở Thụy Sĩ chỉ có 1/3 sở hữu nhà riêng, 2/3 còn lại đều ở nhà thuê. Người Thụy Sĩ thường sở hữu căn nhà đầu tiên ở độ tuổi trung bình là 48.

Báo cáo này cũng cho thấy tỷ lệ nhà thuê tại các khu vực khác nhau của Thụy Sĩ không đồng đều. Người dân ở Basel – khu vực giàu có nhất Thụy Sĩ thích thuê nhà. 84% trong số họ ở nhà thuê. Xếp thứ hai là người dân ở thành phố Geneva với tỷ lệ 78%. Hai khu vực khác là Valais và Jura có tỷ lệ thuê thấp hơn, lần lượt là 39% và 42%.

Ở Thụy Sĩ, giá thuê nhà khá đắt đỏ. Theo báo cáo cho thấy, năm 2017, tiền thuê nhà trung bình hàng tháng của hơn 2,2 triệu gia đình ở Thụy Sĩ lên tới 1.329 franc Thụy Sĩ (31 triệu đồng). Trong đó, các bang có giá thuê cao nhất là Zug, Zurich và Schwyz.

 thu nhap binh quan dau nguoi top dau tg nhung chi 1/3 gia dinh o day co nha rieng hinh anh 1

Giá nhà quá cao và lượng người độc thân gia tăng là lý do khiến người Thụy Sĩ không mấy mặn mà với việc mua nhà.

Nhưng đâu là lý do khiến người Thụy Sĩ không thích mua nhà? Một số chuyên gia cho rằng giá nhà quá cao chính là nguyên nhân chủ yếu. Dù giá thuê nhà ở đây cao ngất ngưởng nhưng giá nhà thậm chí còn cao hơn nhiều.

Theo số liệu từ Báo Thương Mại của Thụy Sĩ, biệt thự ở đây có giá trung bình là 1,3 triệu franc Thụy Sĩ (30 tỷ đồng), căn hộ chung cư cũng có giá khoảng 900.000 franc Thụy Sĩ (21 tỷ đồng). Nếu muốn sở hữu một căn nhà, người mua phải trả trước 200.000 franc Thụy Sĩ (4,6 tỷ đồng). Không những vậy, điều kiện vay thế chấp cũng hết sức khắt khe. Do đó, không ít người dân nước này dù có thu nhập “khủng” nhưng cũng khó lòng sở hữu ngôi nhà trong mơ.

Ngoài ra, lượng người độc thân gia tăng cũng là một lý do quan trọng khác khiến người dân Thụy Sĩ không muốn mua nhà. Hiện tại, lượng người độc thân ở đây là khoảng 3,72 triệu người. Nhóm người này thường chú ý nhiều hơn đến việc tận hưởng cuộc sống. Họ không sẵn sàng chịu áp lực lớn chỉ để mua nhà. Bên cạnh đó, nhiều người thường phải di chuyển thường xuyên do nhu cầu công việc nên không mua nhà.

Hơn nữa, dù giá thuê nhà ở Thụy Sĩ khá cao nhưng đã giữ mức ổn định trong nhiều năm. Chủ nhà cũng không thể tăng giá hoặc đuổi khách thuê mà không có lý do. Hiện tại, cứ 10 gia đình Thụy Sĩ thì sẽ có 3 gia đình có thể thuê nhà với mức giá thấp hơn 1.000 franc Thụy Sĩ/tháng (23 triệu đồng).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để sở hữu “cụ” si này, anh Dũng đã phải bỏ ra 300 triệu đồng. Được...
Nhận ảnh hưởng tích cực từ thị trường chứng khoán Mỹ và Châu Á, thị...
Từng là một giáo viên dạy khiêu vũ, đến nay người vợ thứ tư của...